Kinh tế Indonesia có thể rơi vào suy thoái trong tháng 9/2020
Tuy nhiên, đây chỉ là suy thoái kỹ thuật và không có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày ở thành phố Jogjakarta của Indonesia, ông Mahfud cho hay việc Chính phủ Indonesia kêu gọi người dân đón nhận cuộc sống bình thường mới, vừa làm việc vừa ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã không mang lại nhiều kết quả.
Vì thực tế cho thấy ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh vẫn rất hạn chế, số lượng ca lây nhiễm COVID-19 mới đang có dấu hiệu ngày càng tăng, trong khi đời sống kinh tế của người dân tiếp tục đi xuống. Nền kinh tế Indonesia đã tăng trưởng âm trong quý II/2020 và tình trạng này sẽ tiếp tục trong quý III/2020.
Tuy nhiên, ông Mahfud vẫn lạc quan cho rằng, dù nền kinh tế rơi vào suy thoái nhưng người dân không nên lo lắng, vì có nhiều cơ sở vững chắc cho thấy Indonesia sẽ không rơi vào khủng hoảng kinh tế. Indonesia có một nền kinh tế dân túy và có thể giải quyết các cuộc suy thoái.Ông Mahfud nhấn mạnh: "Suy thoái ở đây được hiểu là về mặt “kỹ thuật”. Trên thực tế, nó không nguy hiểm, mà là vẫn an toàn. Theo lý thuyết, suy thoái kinh tế có nghĩa là tăng trưởng của một quốc gia liên tục ở mức âm trong 2 quý liên tiếp và Indonesia nằm trong phạm vi này. Nhưng suy thoái tại Indonesia không phải là khủng hoảng...".
Cùng ngày, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan, cũng nhận định tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong quý III/2020 sẽ không vượt qua mức 0%, thậm chí ở mức âm, mặc dù Chính phủ Indonesia đã cố gắng hết sức để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra. Ông Luhut cho rằng đây không phải là dấu chấm hết, đồng thời cho biết trong các cuộc thảo luận gần đây với Chính phủ Indonesia, Ngân hàng Thế giới đánh giá rất cao các chương trình kích thích, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 của Indonesia và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ hơn nữa để Indonesia sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn như hiện nay. Còn theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani, tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong quý III/2020 sẽ chỉ ở mức 0% nếu không muốn nói là tăng trưởng âm. Trong khi đó, tăng trưởng trong quý II/2020 là -5,32%. Như vậy, việc nền kinh tế Indonesia rơi vào khủng hoảng là khó có thể tránh khỏi. Cũng theo nhận định của bà Sri Mulyani, tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Indonesia sẽ trong khoảng từ -1,1% đến 0,2%. Hai chìa khóa chính có thể cứu nền kinh tế nước này thoát khỏi bờ vực suy thoái là phải kích thích thành công lĩnh vực tiêu dùng hộ gia đình và lĩnh vực đầu tư. Điều này đòi hỏi Chính phủ Indonesia nỗ lực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực quốc gia để sớm đưa nền kinh tế ổn định trở lại./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Indonesia bác đề nghị trì hoãn dự án luyện kim 3 tỷ USD
10:25' - 28/08/2020
chính phủ nước này đã từ chối đề nghị của tập đoàn Freeport Indonesia về việc hoãn tiến độ hoàn thành dự án nhà máy luyện kim trị giá 3 tỷ USD tại Gresik, Đông Java sang năm 2024, thay vì năm 2023.
-
Công nghệ
Indonesia chi 532 triệu USD hỗ trợ các hoạt động dạy và học từ xa
08:06' - 28/08/2020
Indonesia chi 7.200 tỷ rupiah (532 triệu USD) bảo trợ xã hội dưới hình thức hỗ trợ phí thuê bao điện thoại và Internet cho các giáo viên, học sinh, sinh viên học tập từ xa trong 4 tháng tới.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Freeport Indonesia xin tạm hoãn dự án luyện kim 3 tỷ USD
16:11' - 27/08/2020
Tập đoàn Freeport Indonesia ngày 27/8 đã đề nghị Quốc hội Indonesia cho phép tạm hoãn dự án luyện kim 3 tỷ USD tại Gresik, Đông Java, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia ngày 24/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN