BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhấn mạnh rằng chính phủ các nước cần hành động nhanh chóng để đảm bảo phân bổ nhanh chóng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ngày 28/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh rằng chính phủ các nước cần hành động nhanh chóng để đảm bảo phân bổ nhanh chóng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bảo vệ những gia đình dễ tổn thương nhất cùng những công ty đủ khả năng tồn tại, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi ổn định và mang tính bao trùm.
Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vitor Gaspar, Trưởng ban Ban các vấn đề tài chính của IMF, khẳng định tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu trong việc sản xuất và phân phối rộng rãi thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19 tới mọi quốc gia với chi phí hợp lý.Quan chức này nhấn mạnh đại dịch COVID-19 càng sớm kết thúc thì các nền kinh tế càng nhanh chóng trở lại bình thường và người dân sẽ cần ít sự trợ giúp của chính phủ hơn.
Theo ông Gaspar, các nhà hoạch định chính sách cần chú ý tới mức nợ công, song vào thời điểm này, chống dịch bệnh nên là ưu tiên hàng đầu.Chính phủ các nước cần tập trung vào những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề và dễ tổn thương nhất như người nghèo, phụ nữ, những người lao động không chính thức và các công ty có thể duy trì hoạt động bền vững sau đại dịch hoặc đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế.
Chuyên gia IMF cũng nhấn mạnh các chính sách tài chính cần khuyến khích nền kinh tế chuyển đổi "xanh, kỹ thuật số và toàn diện" trong môi trường hậu COVID-19.Trong đó, cần chú trọng tới đầu tư cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng để giúp người dân trở lại làm việc cũng như củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Trước đó, IMF công bố báo cáo Fiscal Monitor cho biết hỗ trợ tài chính toàn cầu tới cuối tháng 12/2020 đạt mức gần 14.000 tỷ USD so với mức 2.200 tỷ USD của tháng 10/2020.Tới cuối năm 2020, nợ công trung bình của thế giới đã gần chạm mức tương đương 98% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, vượt xa dự báo ước tính trước đại dịch là 84%./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19 đẩy kinh tế Mỹ ngày càng trượt dốc
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhHợp nhất Luật Ngân sách nhà nước: Kỳ vọng chấm dứt tình trạng “giữ vốn”, chậm triển khai
Dự thảo Luật được xây dựng theo quan điểm kế thừa tối đa những quy định hiện hành đã được đánh giá là hiệu quả, đồng thời tinh chỉnh để phù hợp với yêu cầu lồng ghép, hợp nhất và thực tiễn triển khai.
-
Tài chínhQuảng Trị “chạy nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
Tỉnh Quảng Trị cảnh báo tiến độ giải ngân đang có dấu hiệu chững lại, trong khi thời điểm hiện nay thuận lợi để tăng tốc thi công trước mùa mưa bão.
-
Tài chínhFed thận trọng trước can thiệp thị trường trái phiếu của Mỹ
Hai quan chức cấp cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lên tiếng bày tỏ sự thận trọng khi đánh giá tác động từ những thay đổi trong chính sách quản lý nợ của Bộ Tài chính đối với các quyết sách tiền tệ.
-
Tài chínhDoanh nghiệp cần thay đổi tư duy quản trị thuế trong kỷ nguyên dữ liệu
Trong môi trường quản lý bằng dữ liệu, cơ quan thuế có thể đối chiếu thông tin từ hợp đồng, hóa đơn, ngân hàng, công nợ, hàng tồn kho và hoạt động thực tế.
-
Tài chínhThuế GTGT, hóa đơn thay đổi: Doanh nghiệp cần rà soát gì?
Quy định về hoàn thuế GTGT cũng có những thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp.
-
Tài chínhGiảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Trợ lực tài chính gắn với yêu cầu hoàn thiện thể chế
Số tiền thuế được giảm trừ sẽ trực tiếp chuyển hóa thành dòng tiền lưu động giúp doanh nghiệp trang trải chi phí vận hành, giữ chân người lao động, có thêm dư địa để đầu tư cải tiến quy trình sản xuất
-
Tài chínhĐồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng
Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng khi Bộ Tài chính Mỹ tăng mua lại trái phiếu dài hạn, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu 30 năm tăng cao và thị trường lo ngại nợ công.
-
Tài chínhTổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thông qua dự luật quản lý tiền điện tử
Tại sự kiện diễn ra ở Nhà Trắng ngày 19/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật nhằm định nghĩa rõ ràng các quy định quản lý ngành tiền điện tử.
-
Tài chínhNợ công của Mỹ vượt mốc 40.000 tỷ USD
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nợ chính phủ nước này đã vượt mốc 40.000 tỷ USD, thiết lập thêm một cột mốc đáng kinh ngạc về quy mô thâm hụt.











