IMF hối thúc các nước nỗ lực "tăng tốc" phục hồi hậu COVID-19
Ngày 28/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh rằng chính phủ các nước cần hành động nhanh chóng để đảm bảo phân bổ nhanh chóng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bảo vệ những gia đình dễ tổn thương nhất cùng những công ty đủ khả năng tồn tại, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi ổn định và mang tính bao trùm.
Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vitor Gaspar, Trưởng ban Ban các vấn đề tài chính của IMF, khẳng định tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu trong việc sản xuất và phân phối rộng rãi thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19 tới mọi quốc gia với chi phí hợp lý.Quan chức này nhấn mạnh đại dịch COVID-19 càng sớm kết thúc thì các nền kinh tế càng nhanh chóng trở lại bình thường và người dân sẽ cần ít sự trợ giúp của chính phủ hơn.
Theo ông Gaspar, các nhà hoạch định chính sách cần chú ý tới mức nợ công, song vào thời điểm này, chống dịch bệnh nên là ưu tiên hàng đầu.Chính phủ các nước cần tập trung vào những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề và dễ tổn thương nhất như người nghèo, phụ nữ, những người lao động không chính thức và các công ty có thể duy trì hoạt động bền vững sau đại dịch hoặc đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế.
Chuyên gia IMF cũng nhấn mạnh các chính sách tài chính cần khuyến khích nền kinh tế chuyển đổi "xanh, kỹ thuật số và toàn diện" trong môi trường hậu COVID-19.Trong đó, cần chú trọng tới đầu tư cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng để giúp người dân trở lại làm việc cũng như củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Trước đó, IMF công bố báo cáo Fiscal Monitor cho biết hỗ trợ tài chính toàn cầu tới cuối tháng 12/2020 đạt mức gần 14.000 tỷ USD so với mức 2.200 tỷ USD của tháng 10/2020.Tới cuối năm 2020, nợ công trung bình của thế giới đã gần chạm mức tương đương 98% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, vượt xa dự báo ước tính trước đại dịch là 84%./.
- Từ khóa :
- imf
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 đẩy kinh tế Mỹ ngày càng trượt dốc
08:00' - 29/01/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021
-
Kinh tế Thế giới
Italy yêu cầu hãng Pfizer thực hiện cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19
14:59' - 26/01/2021
Ngày 25/1, Chính phủ Italy đã gửi thư thông báo chính thức tới hãng dược Pfizer (Mỹ), trong đó kêu gọi hãng này tôn trọng cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19 theo hợp đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 19.000 người đã tử vong do COVID-19 tại Canada
13:15' - 25/01/2021
Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 tại Canada ngày 24/1 đã phải chứng kiến một cột mốc không mong muốn, khi số người tử vong do COVID-19 đã lên đến 19.094 trong tổng số 747.383 trường hợp nhiễm bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.