IMF kêu gọi tăng chi tiêu để thúc đẩy kinh tế thế giới
Tại phiên bế mạc Hội nghị mùa Xuân, IMF khẳng định nếu không có cứu trợ và gói tài chính bổ sung của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), các nước đang phát triển và những người nghèo ở nhiều quốc gia sẽ phải vật lộn để thoát khỏi giai đoạn trì trệ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Trước báo giới, Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva nhấn mạnh việc tiếp tục hỗ trợ là cần thiết nhằm giảm thiểu và hàn gắn những "vết sẹo" kinh tế quá lớn.
Bà Georgieva nói: "Chúng tôi muốn tất cả mọi người trên toàn cầu đều được tiêm vaccine để đảm bảo có một cuộc sống tốt đẹp hơn".
Điều này cũng có nghĩa là thúc đẩy việc tiếp cận với các nguồn vaccine ngừa COVID-19 và tận dụng cơ hội do khủng hoảng tạo ra để đầu tư vào công nghệ xanh, có thể tạo ra việc làm có mức lương tốt và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ủng hộ lời kêu gọi trên, kêu gọi những khoản chi mới nhằm đảm bảo sự phục hồi vững chắc sau những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
Bà Yellen nói: "Tôi kêu gọi các nền kinh tế lớn không chỉ tránh loại bỏ hỗ trợ quá sớm, mà nên nỗ lực cung cấp những khoản hỗ trợ tài chính mới, đáng kể nhằm đảm bảo kinh tế phục hồi mạnh mẽ".
Bà Yellen cũng nêu bật sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo nhất thế giới trong bối cảnh các nước này đang phải chật vật đối phó với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và gánh nặng nợ ngày một chồng chất.
Bà kêu gọi WB hỗ trợ các nước đang phát triển và đảm bảo họ được tiếp cận kịp thời với vaccine ngừa COVID-19.
Mỹ ủng hộ đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm bổ sung ngân quỹ của Hiệp hội Phát triển quốc tế của WB dành cho các nước nghèo nhất thế giới.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế hiện nay vẫn là ưu tiên trọng tâm nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế, đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó có những nỗ lực "đảm bảo các khoản tài trợ không trở thành trở ngại đối với chiến dịch tiêm chủng toàn cầu...mà phát huy hiệu quả giúp thúc đẩy việc triển khai tiêm chủng mạnh mẽ, công bằng và minh bạch".
Theo định chế tài chính lớn nhất thế giới này, đã có 16.000 tỷ USD được ghi nhận trong các khoản chi tiêu công toàn cầu trong thời kỳ đại dịch.
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới được công bố ngày 6/4, IMF đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lên 6%, thay vì 5,5% hồi tháng 1. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ những năm 1970.
Đối với năm 2022, IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng 4,4%, cao hơn 0,2% so với dự báo trước đó. Các yếu tố chính dẫn tới sự điều chỉnh này, theo IMF, là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD và tín hiệu tốt từ các nền kinh tế lớn khác nhờ nỗ lực tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tuy nhiên, khác với thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính năm 2008, sự phục hồi của kinh tế thế giới lần này lại không đồng đều và có sự chênh lệch rõ rệt giữa các nước, một phần do sự khác biệt trong tiến độ tiêm vaccine và các gói hỗ trợ tài chính./.
- Từ khóa :
- covid 19
- kinh tế thế giới
- imf
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế thế giới phục hồi không đồng đều một cách đáng báo động
20:28' - 05/04/2021
Kinh tế thế giới đang hướng đến đà tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 50 năm qua trong năm nay, nhưng sự chênh lệch giữa các nước có thể cản trở kinh tế thế giới sớm đạt được mức trước dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á: “Trái tim đang đập” của kinh tế thế giới hậu COVID-19
05:30' - 16/03/2021
Bài phân tích trên trang Thinkchina.sg ngày 9/3 nhận định giữa “bầu trời u ám” của nền kinh tế thế giới, vẫn có chỗ cho sự lạc quan ở khu vực châu Á giai đoạn hậu COVID-19.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 10/3 đi lên trước dự đoán lạc quan của OECD về kinh tế thế giới
07:59' - 11/03/2021
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 10/3 nhờ dự báo lạc quan về đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và sự sụt giảm mạnh trong lượng xăng dự trữ của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.