IMF kêu gọi thúc đẩy thanh toán qua biên giới

07:06' - 21/10/2020
BNEWS IMF vừa kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy thanh toán qua biên giới khi nhiều ngân hàng trung ương xem xét việc phát hành các đồng tiền kỹ thuật số.

 

Cố vấn tài chính và là Giám đốc bộ phận thị trường vốn và tiền tệ của IMF, Tobias Adrian và Tổng giám đốc IMF, Kristalina Georgieva, trong một bài đăng trên trang web của IMF cho rằng những thay đổi đối với các thanh toán qua biên giới có ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc tế, tài chính toàn diện và hiệu quả của thương mại cũng như các thị trường tài chính.

Theo các quan chức này, các cải cách có thể thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng, nhất là sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng sẽ chỉ hiệu quả nếu thế giới cùng hành động.
Ông Adrian và bà Georgieva cho các nước cần hợp tác trong bốn lĩnh vực để đảm bảo rằng những cải thiện đối với các thanh toán qua biên giới là hiệu quả, bền vững, an toàn và bình đẳng.

Thứ nhất, các giải pháp thanh toán qua biên giới được đưa ra phải tính đến điều kiện của tất cả các nước, khi có sự khác biệt lớn giữa các nước trong năng lực thực hiện, cơ sở hạ tầng hiện có và sự phát triển của lĩnh vực tài chính.

Thứ hai, sự hợp tác cần đảm bảo rằng các giải pháp có thể được áp dụng rộng rãi. Thứ ba, hợp tác để xây dựng các giải pháp từ kinh nghiệm và quan điểm của tất cả các bên liên quan như các ngân hàng trung ương, các cơ quan quản lý, các cơ quan bảo mật dữ liệu và các tổ chức quốc tế.

Cuối cùng, hợp tác phải tính đến tác động về tài chính vĩ mô mà chính sách của nước này có thể gây ra cho nước khác.
Kêu gọi trên được đưa ra khi IMF cùng ngày 19/10 công bố báo cáo về những tác động về tài chính vĩ mô khi một số đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng qua biên giới, bao gồm các đồng tiền mà các ngân hàng trung ương phát hành và các đồng tiền do các công ty công nghệ hay các nền tảng lớn đề xuất.

Việc sử dụng tiền kỹ thuật số qua biên giới cũng kéo theo những rủi ro và những thay đổi về chính sách. Báo cáo cũng cho rằng các đồng tiền kỹ thuật số có thể làm giảm năng lực của các nhà chức trách trong việc điều hành chính sách tiền tệ.

Nếu không được quản lý thích hợp, các đồng tiền này có thể được sử dụng cho các mục đích phi pháp và khiến việc thực hiện các hạn chế về tỷ giá và các biện pháp quản lý dòng vốn trở nên khó khăn hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục