BNEWS Theo IMF, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran là một trong yếu tố tác động tiêu cực khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Đông chậm lại.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tình trạng bất ổn gia tăng tại Trung Đông và Bắc Phi, cùng với biến động dầu mỏ trên thị trường thế giới đang kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực vốn nhiều bạo lực này chậm lại.
Trong báo cáo về triển vọng kinh tế giữa năm công bố ngày 29/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo triển vọng khu vực u ám là do tình trạng bất ổn gia tăng.
IMF nhấn mạnh: "Những bất ổn như vậy có thể làm gia tăng cảm giác lo sợ của các nhà đầu tư đối với toàn khu vực, tác động đến các nguồn vốn và áp lực tỷ giá hối đoái".
IMF dự báo kinh tế Iran, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực sau Saudi Arabia, sẽ giảm 6% trong năm nay sau khi giảm 3,9% trong năm 2018.
Dự báo trên được đưa ra sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với quốc gia Hồi giáo này, tiếp theo tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với P5+1 năm 2015.
Giám đốc phụ trách khu vực Trung Á và Trung Đông của IMF, Jihad Azour cho biết dự báo đáng sợ này được đưa ra trước khi Mỹ tuyên bố thắt chặt các biện pháp nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, có nghĩa là tổn thất kinh tế thậm chí còn tồi tệ hơn.
Theo ông Azour, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến lạm phát tại Iran tăng lên mức 50%. Tăng trưởng kinh tế chung của khu vực cũng dự kiến vẫn giảm từ mức thấp 1,4% của năm 2018 xuống còn 1,3% trong năm nay.
Các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), được dự báo tăng nhẹ, từ 2% trong năm 2018, lên 2,1% trong năm 2019.
Ngoài ra, theo báo cáo của IMF, xung đột gia tăng, tham nhũng, tiến trình cải cách chậm chạp, nợ công cao và biến động trên thị trưởng dầu mỏ cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế tại khu vực rộng lớn này.
IMF khẳng định: "Những căng thẳng xã hội gia tăng trong bối cảnh tăng trưởng yếu đi, tiến trình cải cách trì trệ, đe dọa sự ổn định của kinh tế vĩ mô.
Chính vì vậy, theo IMF, cải cách trong khu vực càng trở nên cấp thiết hơn nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ cũng như tạo hàng triệu việc làm, đặc biệt đối với tầng lớp thanh niên"./.
Tin liên quan
Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể ngăn Iran xuất khẩu dầu
Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran sẽ có tác động đáng kể đến giá dầu toàn cầu, song nước cộng hòa Hồi giáo chắc chắn sẽ tìm cách duy trì hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.











