IMF: Người dân Australia đang chịu áp lực khoản vay mua nhà lớn nhất
Những người đi vay hoàn toàn bị “sốc” trước một loạt đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương Australia) bắt đầu từ tháng 5/2022 và kéo dài trong 8 tháng liên tiếp - theo số liệu tổng hợp của IMF. Chi phí vay tăng cao đã khiến Australia đứng đầu bảng xếp hạng về nợ, Canada đứng thứ hai, tiếp theo là Na Uy và Hà Lan.
Bốn lần tăng lãi suất khác kể từ tháng 12/2022 có thể sẽ khiến khả năng tiếp cận với các khoản nợ của Australia còn gặp khó khăn hơn nữa, với tỷ lệ lãi suất cơ bản hiện ở mức 4,1%.Tháng 7 vừa qua, trường Đại học Quốc gia Australia đã tính toán rằng nếu lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản nữa, tức là lên 4,6%, người dân Australia sẽ phải dành 40% thu nhập của mình để trả các khoản thế chấp và các khoản vay khác.
Các số liệu này được công bố ngày 10/11 trong báo cáo ổn định tài chính toàn cầu nửa năm của IMF, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng khoảng 5% ngân hàng trên toàn cầu sẽ chịu áp lực nếu lãi suất ngân hàng trung ương duy trì ở mức cao lâu hơn.
IMF cho biết thêm 30% ngân hàng - bao gồm một số ngân hàng lớn nhất thế giới - sẽ dễ bị tổn thương nếu nền kinh tế toàn cầu bước vào thời kỳ tăng trưởng thấp và lạm phát cao, hay còn gọi là “lạm phát trì trệ”. IMF cũng công bố Triển vọng kinh tế thế giới tại thành phố Marrakech của Morocco (Ma-rốc) với lưu ý lạc quan hơn một chút về tăng trưởng toàn cầu so với dự đoán của một số chuyên gia cách đây vài tháng.Tăng trưởng kinh tế thế giới được cho là sẽ chậm lại ở mức 3% trong năm nay và 2,9% vào năm 2024, mức giảm khiêm tốn 0,1 điểm phần trăm so với dự đoán hồi tháng 7/2023 của cơ quan này.
Australia dự kiến sẽ có mô hình tương tự như các nền kinh tế tiên tiến khác và trải qua một vài năm kinh tế hoạt động yếu kém. IMF dự đoán GDP thực tế của Australia sẽ tăng 1,8% năm 2023 và 1,2% vào năm 2024. Con số của năm tới thấp hơn nửa điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Giám đốc phụ trách nghiên cứu của IMF là Pierre-Olivier Gourinchas cho biết nền kinh tế toàn cầu đã thể hiện “khả năng phục hồi đáng kể” sau đại dịch COVID-19, bất chấp xung đột ở Ukraine và lạm phát gia tăng.Mặc dù thị trường năng lượng và thực phẩm bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Ukraine cũng như việc thắt chặt tiền tệ chưa từng có để chống lại tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hàng thập niên, hoạt động kinh tế chậm lại nhưng không bị đình trệ.
Lạm phát đang bắt đầu “hạ nhiệt” trên khắp thế giới, nhưng hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Australia, được cho là sẽ không thể đạt được mục tiêu cân bằng cho đến năm 2025./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Australia hấp dẫn nhà đầu tư Trung Quốc
08:36' - 05/10/2023
Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Trung Quốc đã tăng mạnh số vốn đầu tư vào Australia trong năm tài chính 2022-2023 vừa qua.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Australia chạm mức cao nhất kể từ năm 2022
09:20' - 03/10/2023
Giá nhà tại Australia được cho là sẽ tiếp tục tăng ở hầu hết các thành phố lớn và thiết lập những kỷ lục mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Giao đất ở cho hộ dân khó khăn không qua đấu giá
11:19' - 24/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương cần rà soát ưu tiên bố trí đất ở đối với hộ có khó khăn về đất ở theo hình thức giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
CMC Telecom ký hợp tác chiến lược cùng CBRE Việt Nam
10:44' - 24/04/2025
Việc ký kết hợp tác chiến lược giữa CMC Telecom và CBRE Việt Nam thể hiện sự đồng thuận của hai bên trong việc nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Sonasea Sparkling: Căn hộ biển cao tầng đầu tiên tại Sonasea Vân Đồn Harbor City
20:08' - 23/04/2025
Tập đoàn CEO vừa giới thiệu ra thị trường Sonasea Sparkling – dòng căn hộ biển cao tầng đầu tiên mang phong cách sống thời thượng tại Sonasea Vân Đồn Harbor City, Quảng Ninh.
-
Bất động sản
49/63 địa phương kết nối, liên thông nghĩa vụ tài chính về đất đai
10:52' - 23/04/2025
Các văn bản pháp lý được ban hành kịp thời chính là căn cứ pháp lý đồng bộ, quan trọng cho việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.
-
Bất động sản
Vinaconex rót 3.900 tỷ đồng xây Tổ hợp cao cấp Capital One tại Hà Nội
12:08' - 22/04/2025
Dự án Capital One - Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ dịch vụ và khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, tái định hình chuẩn mực sống mới.
-
Bất động sản
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư
19:55' - 21/04/2025
Ngày 21/4, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND về khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố.
-
Bất động sản
Có đến 89% môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc đã hết hiệu lực
19:32' - 21/04/2025
Theo VARS IRE, có đến 89% lực lượng môi giới bất động sản hiện nay chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đã hết hiệu lực.
-
Bất động sản
Hợp tác để chuẩn hóa đội ngũ môi giới bất động sản
19:03' - 21/04/2025
Chiều 21/4, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đánh giá thị trường Bất động sản Việt Nam (VARS IRE) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp nghiên cứu về Quỹ phát triển nhà ở quốc gia
18:05' - 21/04/2025
Chiều 21/4, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia.