IMF: Người dân Australia đang chịu áp lực khoản vay mua nhà lớn nhất
Những người đi vay hoàn toàn bị “sốc” trước một loạt đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương Australia) bắt đầu từ tháng 5/2022 và kéo dài trong 8 tháng liên tiếp - theo số liệu tổng hợp của IMF. Chi phí vay tăng cao đã khiến Australia đứng đầu bảng xếp hạng về nợ, Canada đứng thứ hai, tiếp theo là Na Uy và Hà Lan.
Bốn lần tăng lãi suất khác kể từ tháng 12/2022 có thể sẽ khiến khả năng tiếp cận với các khoản nợ của Australia còn gặp khó khăn hơn nữa, với tỷ lệ lãi suất cơ bản hiện ở mức 4,1%.Tháng 7 vừa qua, trường Đại học Quốc gia Australia đã tính toán rằng nếu lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản nữa, tức là lên 4,6%, người dân Australia sẽ phải dành 40% thu nhập của mình để trả các khoản thế chấp và các khoản vay khác.
Các số liệu này được công bố ngày 10/11 trong báo cáo ổn định tài chính toàn cầu nửa năm của IMF, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng khoảng 5% ngân hàng trên toàn cầu sẽ chịu áp lực nếu lãi suất ngân hàng trung ương duy trì ở mức cao lâu hơn.
IMF cho biết thêm 30% ngân hàng - bao gồm một số ngân hàng lớn nhất thế giới - sẽ dễ bị tổn thương nếu nền kinh tế toàn cầu bước vào thời kỳ tăng trưởng thấp và lạm phát cao, hay còn gọi là “lạm phát trì trệ”. IMF cũng công bố Triển vọng kinh tế thế giới tại thành phố Marrakech của Morocco (Ma-rốc) với lưu ý lạc quan hơn một chút về tăng trưởng toàn cầu so với dự đoán của một số chuyên gia cách đây vài tháng.Tăng trưởng kinh tế thế giới được cho là sẽ chậm lại ở mức 3% trong năm nay và 2,9% vào năm 2024, mức giảm khiêm tốn 0,1 điểm phần trăm so với dự đoán hồi tháng 7/2023 của cơ quan này.
Australia dự kiến sẽ có mô hình tương tự như các nền kinh tế tiên tiến khác và trải qua một vài năm kinh tế hoạt động yếu kém. IMF dự đoán GDP thực tế của Australia sẽ tăng 1,8% năm 2023 và 1,2% vào năm 2024. Con số của năm tới thấp hơn nửa điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Giám đốc phụ trách nghiên cứu của IMF là Pierre-Olivier Gourinchas cho biết nền kinh tế toàn cầu đã thể hiện “khả năng phục hồi đáng kể” sau đại dịch COVID-19, bất chấp xung đột ở Ukraine và lạm phát gia tăng.Mặc dù thị trường năng lượng và thực phẩm bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Ukraine cũng như việc thắt chặt tiền tệ chưa từng có để chống lại tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hàng thập niên, hoạt động kinh tế chậm lại nhưng không bị đình trệ.
Lạm phát đang bắt đầu “hạ nhiệt” trên khắp thế giới, nhưng hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Australia, được cho là sẽ không thể đạt được mục tiêu cân bằng cho đến năm 2025./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Australia hấp dẫn nhà đầu tư Trung Quốc
08:36' - 05/10/2023
Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Trung Quốc đã tăng mạnh số vốn đầu tư vào Australia trong năm tài chính 2022-2023 vừa qua.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Australia chạm mức cao nhất kể từ năm 2022
09:20' - 03/10/2023
Giá nhà tại Australia được cho là sẽ tiếp tục tăng ở hầu hết các thành phố lớn và thiết lập những kỷ lục mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhiều dự án quan trọng của Novaland được tháo gỡ về pháp lý
13:24'
Nhiều dự án của Tập đoàn Novaland tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Thuận đã được tháo gỡ khó khăn về pháp lý.
-
Bất động sản
Giao đất cho địa phương và doanh nghiệp triển khai hàng loạt dự án
20:18' - 26/06/2025
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định giao đất cho UBND các quận, huyện và doanh nghiệp để triển khai hàng loạt dự án.
-
Bất động sản
Hoàn thiện dữ liệu đất đai sau hợp nhất: Đảm bảo cả chất lượng và tiến độ
15:38' - 26/06/2025
Hợp nhất các đơn vị hành chính đặt ra yêu cầu cao đối với việc cập nhật và xây dựng dữ liệu đất đai. Đây là nền tảng quan trọng, liên thông thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Phú Yên thí điểm 2 dự án nhà ở theo cơ chế đặc thù
14:12' - 26/06/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 17 khu đất do 11 chủ đầu tư đề xuất thực hiện thí điểm nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
Hà Nội: Quy hoạch chi tiết Dự án mở rộng Quảng trường Ba Đình
13:57' - 26/06/2025
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1086/QĐ-TTg ngày 6/6/2025 phê duyệt nội dung quy hoạch chi tiết Dự án mở rộng Quảng trường Ba Đình.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội: Gỡ nút thắt, mở an cư
12:31' - 26/06/2025
Chính sách phát triển nhà ở xã hội không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp, mà còn mang giá trị nhân văn, tạo việc làm, thu hút đầu tư, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.
-
Bất động sản
7 trường hợp nhà đất bắt buộc phải công chứng
09:30' - 26/06/2025
Việc thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng khi mua bán nhà đất không thay đổi mà nhằm giúp đảm bảo được quyền lợi cho các bên, đặc biệt là khi xảy ra tranh chấp.
-
Bất động sản
The Xanh 2: Bốn góc nhìn triệu đô – Một chuẩn sống quốc tế
20:58' - 25/06/2025
Ngay giữa trung tâm đảo ngọc Cát Bà, tòa căn hộ The Xanh 2, “trái tim” Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island, không chỉ sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất mà còn mở ra “tứ đại tầm view” ngoạn mục.
-
Bất động sản
Dư địa mới cho bất động sản công nghiệp phát triển sau hợp nhất
14:15' - 25/06/2025
Với việc TP. Hồ Chí Minh mới chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025 trên cơ sở hợp nhất 3 địa phương TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tạo ra một siêu đô thị tầm quốc tế.