IMF phê duyệt khoản tín dụng 2,5 tỷ USD cho Sudan
Thông báo được đưa ra sau khi IMF hoàn tất thỏa thuận với 101 quốc gia tài trợ cho phép Sudan được xóa khoản nợ khoảng 1,4 tỷ USD.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva và Chủ tịch WB David Malpass đã gửi lời chúc mừng Chính phủ và nhân dân Sudan.
IMF đã công bố khoản tín dụng mở rộng trị giá 2,5 tỷ USD trong 39 tháng cho Sudan - một trong những quốc gia lớn nhất và đông dân nhất châu Phi - dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và các khoản tín dụng có lãi suất thấp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thông báo sẽ xóa toàn bộ các khoản nợ với tổng trị giá gần 5 tỷ USD cho Sudan để giúp nước này vượt qua khó khăn về kinh tế.
Tổng thống Macron đã ca ngợi quá trình chuyển đổi của Sudan là "nguồn cảm hứng" và cộng đồng quốc tế có "trách nhiệm tập thể" giúp nước này thực hiện thành công cho dù còn nhiều khó khăn.
Nhà lãnh đạo Pháp chỉ nói rõ ưu tiên lớn nhất là giúp Sudan thoát khỏi nợ nần với tổng số tiền lên tới khoảng 60 tỷ USD, đồng thời hy vọng các chủ nợ khác sẽ làm theo Pháp. Ông Macron cho rằng Sudan “có thể là một hình mẫu” cho châu Phi và thế giới Arab./.
- Từ khóa :
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
- Ngân hàng Thế giới
- WB
- Sudan
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát toàn cầu "thử thách" các ngân hàng trung ương?
12:20' - 03/08/2021
Trong những tháng gần đây, cùng với sự phục hồi của các nền kinh tế sau những tác động lớn của đại dịch, lạm phát đã gia tăng mạnh ở nhiều nước trên thế giới, ghi nhận những kỷ lục trong nhiều năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái mới của IMF nhằm thúc đẩy thanh khoản toàn cầu
08:12' - 03/08/2021
IMF đã thông qua mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD nhằm thúc đẩy thanh khoản toàn cầu để hỗ trợ các quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51' - 22/05/2026
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 2: Khi ngân hàng Việt tăng tốc hội nhập tài chính
16:49' - 19/05/2026
Không khó để thấy Nghị quyết 79 đang mở ra nhiều cơ hội cho các ngân hàng khi tham gia trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 1: “Cởi trói” vốn cho ngân hàng chủ lực
16:48' - 19/05/2026
Việc tháo gỡ nút thắt vốn không chỉ giúp ngân hàng mở rộng quy mô, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới toàn bộ nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán số bùng nổ, ngân hàng Việt còn thiếu gì?
14:29' - 19/05/2026
Thanh toán đang chuyển từ một dịch vụ đơn lẻ sang một cấu phần của hệ sinh thái số, với sự kết nối ngày càng sâu giữa ngân hàng, doanh nghiệp và các nền tảng công nghệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công nghệ đang làm thay đổi căn bản cách các tổ chức tài chính vận hành
12:04' - 19/05/2026
Đây chính là cơ hội rất lớn để các ngân hàng Việt Nam đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, nâng cao hiệu quả vận hành, tối ưu chi phí.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN