IMF thông qua khoản tín dụng ưu đãi cho Moldova
Tuyên bố của IMF cho biết trước mắt, quỹ này sẽ giải ngân gần 80 triệu USD cho Moldova. Theo Phó Giám đốc điều hành của IMF Kenji Okamura, Moldova đã đạt được những tiến bộ đáng khích lệ.
Tuy nhiên, đại dịch COVID-19, nạn hạn hán hồi năm 2020 và giá năng lượng leo thang trên toàn cầu đã làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này bị chậm lại, gia tăng rủi ro và gây khó khăn cho việc hoạch định chính sách.
Ông Okamura cho biết thêm mặc dù được cộng đồng quốc tế viện trợ, nhưng Moldova vẫn là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu với những yếu kém về cơ cấu và quản lý đã tồn tại lâu.
Do vậy, chính phủ nước này sẽ cần các chính sách mạnh mẽ để có thể theo kịp các nước châu Âu khác và thu hút đầu tư nước ngoài.
Với vị trí địa lý ở giữa Romania và Ukraine, kinh tế Moldova đang phục hồi nhanh chóng và theo dự báo của IMF, nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm nay.
Tuy nhiên, Moldova cũng đang phải đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng, bao gồm cả sự tăng giá năng lượng và tăng nợ công.
Tháng trước, Moldova trước đây này đã phải gấp rút thanh toán khoản nợ 74 triệu USD cho tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga)./.
- Từ khóa :
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
- Moldova
- kinh tế Moldova
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EC ước tính tạo ra 17 tỷ euro/năm cho ngân sách EU từ nguồn thu mới
15:49' - 23/12/2021
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 công bố kế hoạch về nguồn thu nhập thông qua nguồn lực nội khối, ước tính tạo ra 17 tỷ euro (19,2 tỷ USD) hàng năm cho ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy được nhận giải ngân từ Quỹ phục hồi COVID-19 của EU
07:43' - 23/12/2021
Theo Thủ tướng Italy Mario Draghi, nước này đã đạt đủ các điều kiện cần thiết để tiếp nhận đợt giải ngân tiếp theo từ Quỹ phục hồi COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền điện tử sẽ ra sao trong năm 2022?
16:15' - 22/12/2021
Không thể phủ nhận rằng tiền điện tử đã trở thành một xu hướng chủ lưu trên thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc sẽ mạnh tay chặn dòng tiền bất hợp pháp xuyên biên giới
09:21' - 22/12/2021
Để giám sát bất kỳ dòng tiền bất hợp pháp nào, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KC) sẽ thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin vào tháng 3/2022 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
15:51' - 08/07/2025
IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cuối năm
12:32' - 08/07/2025
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để giảm lãi suất cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK khuyến cáo 2 cách định danh sinh trắc học cho doanh nghiệp
10:02' - 05/07/2025
ABBANK cho biết định danh sinh trắc học là bước bắt buộc không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật, mà còn giúp tăng cường an toàn trong mọi giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00' - 04/07/2025
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.