Inditex đạt thỏa thuận mua polyester tái chế
Trong bối cảnh các nhà bán lẻ thời trang nhanh đang đối mặt với áp lực phải giảm chất thải và sử dụng nguyên liệu tái chế, Inditex - nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới có trụ sở ở Tây Ban Nha, đã đạt được một thỏa thuận mua polyester tái chế của Ambercycle - một công ty khởi nghiệp ở Mỹ.
Thông tin chi tiết liên quan đến thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng theo một tài liệu mà hãng tin Reuters tiếp cận được, Inditex sẽ đầu tư 70 triệu euro (74,19 triệu USD) để hỗ trợ Ambercycle vận hành nhà máy tái chế dệt may quy mô thương mại đầu tiên của công ty non trẻ này. Dự kiến việc sản xuất polyester tái chế dưới nhãn hàng cycora tại nhà máy sẽ bắt đầu khoảng năm 2025 và vật liệu này sẽ được sử dụng trong các sản phẩm của Inditex trong 3 năm tiếp theo.
Polyester là một sản phẩm của công nghiệp dầu mỏ, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo thể thao vì tính năng bền và khô nhanh của chất liệu này. Inditex - chủ sở hữu một loạt thương hiệu thời trang nhanh như Zara, Bershka, Massimo Dutti, Stradivarius, Pull&Bear... đặt mục tiêu đến năm 2030 thì 25% sợi fiber của hãng thuộc nguyên liệu thế hệ mới.
Ngoài Inditex, một số thương hiệu may mặc đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào polyester nguyên chất, cũng đã chuyển sang polyester tái chế từ chai nhựa. Tuy nhiên, xu hướng này vấp phải sự chỉ trích vì tạo ra nhiều nhu cầu hơn về chai nhựa đã qua sử dụng, theo đó đẩy giá chai nhựa.
Trên thực tế, việc tái chế polyester từ chất thải dệt may thành vải đang ở giai đoạn sơ khai. Quá trình này sẽ mất thời gian để đạt được quy mô theo yêu cầu của các thương hiệu thời trang toàn cầu. Thương vụ Ambercycle đánh dấu thương vụ mới nhất trong một loạt danh mục đầu tư của Inditex vào các công ty khởi nghiệp tái chế dệt may. Năm ngoái, Inditex đã ký hợp đồng trị giá 100 triệu euro (104 triệu USD) thời hạn 3 năm để mua 30% sợi tái chế của Công ty sợi Infinited (Phần Lan) và đầu tư vào Circ, một công ty khác của Mỹ chuyên tái chế vải dệt thành vải.
Tại Tây Ban Nha, Inditex đã hợp tác với các đối thủ trong đó có H&M và Mango để quản lý rác thải ngành may mặc, chuẩn bị cho việc thực thi quy định thu gom riêng rác thải dệt may của Liên minh châu Âu (EU), dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2025./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chủ sở hữu Zara công bố lợi nhuận kỷ lục bất chấp giá bán tăng
09:06' - 15/09/2023
Inditex đã công bố lợi nhuận ròng 2,51 tỷ euro (2,7 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm tính đến ngày 31/7, đánh bại kỷ lục trước đó là 1,79 tỷ euro của cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Zara tăng giá hàng loạt sản phẩm
09:15' - 12/09/2023
Theo các nhà phân tích, chủ sở hữu Zara, Inditex, là một trong những nhà bán lẻ thời trang đầu tiên tăng giá các sản phẩm để đối phó với lạm phát cao.
-
Phân tích doanh nghiệp
Bí mật của hãng thời trang nhanh đang lăm le vượt mặt H&M và Zara
09:45' - 08/07/2023
Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Shein đến ngành thời trang toàn cầu khi đang lăm le vượt mặt H&M và Zara. Nhưng sự phát triển nóng này cũng đặt ra nhiều nghi ngờ liệu có những góc khuất?
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alibaba cam kết đầu tư hơn 50 tỷ USD vào AI trong ba năm tới
18:59' - 17/10/2025
Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa tuyên bố sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Chuyển động DN
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
08:00' - 17/10/2025
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
TSMC báo lãi kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI và iPhone tăng mạnh
22:00' - 16/10/2025
Lợi nhuận quý III/2025 của TSMC tăng 39%, đạt 14,7 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, nhờ nhu cầu bùng nổ chip AI và iPhone, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Microsoft góp mặt trong thương vụ mua trung tâm dữ liệu 40 tỷ USD
09:56' - 16/10/2025
Liên danh do công ty BlackRock dẫn đầu, gồm Nvidia và Microsoft đang tiến hành mua lại công ty chuyên về trung tâm dữ liệu Aligned Data Centers từ tập đoàn Macquarie với giá 40 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
OpenAI lập kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ USD
07:46' - 16/10/2025
Financial Times (FT) ngày 15/10 đưa tin OpenAI đang xây dựng kế hoạch 5 năm thực hiện cam kết chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
12:03' - 15/10/2025
Quảng Ninh có hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó lực lượng doanh nghiệp trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh và ngân sách Nhà nước và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
-
Chuyển động DN
Thuế Nghệ An lắng nghe, chia sẻ với doanh nghiệp về pháp luật thuế
19:06' - 14/10/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đã giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp các văn bản pháp luật thuế mới được ban hành kể từ khi chuyển sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
Chuyển động DN
Dệt may Việt Nam hướng tới chuỗi cung ứng tuần hoàn bền vững
15:46' - 14/10/2025
Sản phẩm dệt may Việt Nam hiện đã có mặt tại 138 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khẳng định vị thế của ngành trong chuỗi cung ứng toàn cầu.