Inditex đạt thỏa thuận mua polyester tái chế
Trong bối cảnh các nhà bán lẻ thời trang nhanh đang đối mặt với áp lực phải giảm chất thải và sử dụng nguyên liệu tái chế, Inditex - nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới có trụ sở ở Tây Ban Nha, đã đạt được một thỏa thuận mua polyester tái chế của Ambercycle - một công ty khởi nghiệp ở Mỹ.
Thông tin chi tiết liên quan đến thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng theo một tài liệu mà hãng tin Reuters tiếp cận được, Inditex sẽ đầu tư 70 triệu euro (74,19 triệu USD) để hỗ trợ Ambercycle vận hành nhà máy tái chế dệt may quy mô thương mại đầu tiên của công ty non trẻ này. Dự kiến việc sản xuất polyester tái chế dưới nhãn hàng cycora tại nhà máy sẽ bắt đầu khoảng năm 2025 và vật liệu này sẽ được sử dụng trong các sản phẩm của Inditex trong 3 năm tiếp theo.
Polyester là một sản phẩm của công nghiệp dầu mỏ, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo thể thao vì tính năng bền và khô nhanh của chất liệu này. Inditex - chủ sở hữu một loạt thương hiệu thời trang nhanh như Zara, Bershka, Massimo Dutti, Stradivarius, Pull&Bear... đặt mục tiêu đến năm 2030 thì 25% sợi fiber của hãng thuộc nguyên liệu thế hệ mới.
Ngoài Inditex, một số thương hiệu may mặc đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào polyester nguyên chất, cũng đã chuyển sang polyester tái chế từ chai nhựa. Tuy nhiên, xu hướng này vấp phải sự chỉ trích vì tạo ra nhiều nhu cầu hơn về chai nhựa đã qua sử dụng, theo đó đẩy giá chai nhựa.
Trên thực tế, việc tái chế polyester từ chất thải dệt may thành vải đang ở giai đoạn sơ khai. Quá trình này sẽ mất thời gian để đạt được quy mô theo yêu cầu của các thương hiệu thời trang toàn cầu. Thương vụ Ambercycle đánh dấu thương vụ mới nhất trong một loạt danh mục đầu tư của Inditex vào các công ty khởi nghiệp tái chế dệt may. Năm ngoái, Inditex đã ký hợp đồng trị giá 100 triệu euro (104 triệu USD) thời hạn 3 năm để mua 30% sợi tái chế của Công ty sợi Infinited (Phần Lan) và đầu tư vào Circ, một công ty khác của Mỹ chuyên tái chế vải dệt thành vải.
Tại Tây Ban Nha, Inditex đã hợp tác với các đối thủ trong đó có H&M và Mango để quản lý rác thải ngành may mặc, chuẩn bị cho việc thực thi quy định thu gom riêng rác thải dệt may của Liên minh châu Âu (EU), dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2025./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chủ sở hữu Zara công bố lợi nhuận kỷ lục bất chấp giá bán tăng
09:06' - 15/09/2023
Inditex đã công bố lợi nhuận ròng 2,51 tỷ euro (2,7 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm tính đến ngày 31/7, đánh bại kỷ lục trước đó là 1,79 tỷ euro của cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Zara tăng giá hàng loạt sản phẩm
09:15' - 12/09/2023
Theo các nhà phân tích, chủ sở hữu Zara, Inditex, là một trong những nhà bán lẻ thời trang đầu tiên tăng giá các sản phẩm để đối phó với lạm phát cao.
-
Phân tích doanh nghiệp
Bí mật của hãng thời trang nhanh đang lăm le vượt mặt H&M và Zara
09:45' - 08/07/2023
Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Shein đến ngành thời trang toàn cầu khi đang lăm le vượt mặt H&M và Zara. Nhưng sự phát triển nóng này cũng đặt ra nhiều nghi ngờ liệu có những góc khuất?
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54' - 03/07/2025
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.