Indonesia chế tạo mũ bảo hiểm phát hiện người có triệu chứng mắc COVID-19

21:06' - 31/05/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 31/5, quân đội Indonesia (TNI) thông báo đã chế tạo thành công loại mũ bảo hiểm có thể phát hiện những người có triệu chứng bị nhiễm virus Corona chủng mới.

Giám đốc Trung tâm Y tế Quân đội (Kapuskesad) Indonesia, Thiếu tướng, Tiến sĩ Ratmonocho biết đây là sản phẩm nghiên cứu của đội ngũ nhân viên nghiên cứu thuộc Kapuskesad.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát hiện nay, Kapuskesad được giao nhiệm vụ phối hợp cùng với các đơn vị khác của TNI đưa ra các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Nghiên cứu chế tạo ra “mũ bảo hiểm thông minh” là một trong nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Kapuskesad để giúp TNI cùng chính phủ ngăn chặn dịch bệnh.

Cũng theo Thiếu tướng Ratmono, “mũ bảo hiểm thông minh” được trang bị camera hiện đại và máy đo thân nhiệt có độ nhạy cao. Loại mũ này có khả năng phát hiện những người có nhiệt độ cao hơn bình thường ở khoảng cách từ 8 – 10 mét và ghi lại các hoạt động và chỉ số y tế cần thiết của người được xác định có thân nhiệt cao hơn bình thường.

Từ đó cung cấp cho hệ thống máy tính của trung tâm phân tích và đưa ra những cảnh báo hoặc khuyến nghị cần thiết. Đáng chú ý, “mũ bảo hiểm thông minh" có thể theo dõi và phát hiện 13 người cùng một thời điểm nên rất thích hợp trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ ở những vị trí động người như sân bay, nhà ga, bến tàu…

Thiếu tướng Ratmono cho biết thêm trước mắt “mũ bảo hiểm thông minh sẽ được phân phối cho 5 đơn vị chủ lực thực hiện phòng chống đại dịch COVID-19 của chính phủ theo sự chỉ đạo của Tổng tham mưu trưởng TNI Andika Perkasa.

Thời gian tới, Kapuskesad sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nhiều hơn để trang bị cho tất cả lực lượng của TNI và thậm chí sẽ tính đến việc xuất khẩu sản phẩm này ra thị trường ngoài nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu trong cuộc họp báo hằng ngày về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp, Tổng Giám đốc Y tế Malaysia Hisham Abdullahcho biết, trong ngày 31/5, quốc gia Đông Nam Á này phát hiện 57 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm bệnh lên 7.819 người, trong đó bao gồm 115 người tử vong.

Theo ông Noor Hisham Abdullah, trong số 57 ca mới bị phát hiện có 10 ca nhập khẩu và trong số 47 ca nhiễm trong cộng đồng có 43 ca là người nước ngoài, chỉ có 5 ca là công dân Malaysia. 

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Hishammuddin Hussein nằm trong số 46 người phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà sau khi một nhân viên của Bộ này cho kết quả xét nghiệm với virus SARS-Cov-2 gây dịch COVID-19. Trong số 46 người này, ngoài ông Hishamuddin còn có nhân viên Bộ ngoại giao cùng thành viên gia đình nhân viên được xác định đã bị nhiễm bệnh trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục