Indonesia đầu tư 1,5 tỷ USD xây 2 đặc khu kinh tế
Indonesia chuẩn bị xây dựng hai đặc khu kinh tế (SEZ) là Nongsa Digital Park và Batam Aero Technic với tổng trị giá 22.200 tỷ rupiah (1,5 tỷ USD) tại tỉnh Quần đảo Riau, sau khi được Hội đồng SEZ Quốc gia phê duyệt.
Trong một thông cáo ngày 10/7, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết, hai địa điểm nói trên đã được phê duyệt do đáp ứng các yêu cầu và Hội đồng SEZ Quốc gia sẽ sớm đề xuất Tổng thống Joko Widodo để ban hành nghị định.
Theo Bộ trưởng Hartarto, ngay sau khi đề xuất được đệ trình, SEZ có tối đa 3 năm để sẵn sàng hoạt động và quá trình phát triển sẽ được đánh giá hàng năm. Hai SEZ mới trên dự kiến sẽ tạo việc làm và góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.
Thư ký Hội đồng SEZ Quốc gia, ông Enoh Suharto Pranoto, cho hay Nongsa Digital Park có tổng diện tích 166,45 ha và tổng vốn đầu tư 16.000 tỷ rupiah, trong đó 1.092 tỷ rupiah của Quỹ đầu tư phát triển khu vực và 14.900 tỷ vốn vay. Dự kiến, SEZ mới này sẽ thu hút 16.500 lao động.
Trong khi đó, Batam Aero Technic có tổng diện tích 30 ha và chuyên hoạt động trong ngành công nghiệp MRO (Bảo trì, Sửa chữa và Đại tu máy bay). Với tổng vốn đầu tư 6.200 tỷ rupiah cho đến năm 2030, SEZ này dự kiến thu hút 9.976 lao động.
Nongsa Digital Park dự kiến sẽ là điểm đến của các công ty công nghệ thông tin quốc tế từ Singapore và các quốc gia khác. Một khi đi vào hoạt động, khu vực này có thể giúp tiết kiệm 30.000 tỷ rupiah ngoại hối mỗi năm.
Trong khi đó, Batam Aero Technic dự kiến sẽ giúp đáp ứng tới 70% nhu cầu MRO của các hãng hàng không Indonesia, tương đương 26.000 tỷ rupiah mỗi năm hiện đang chảy ra nước ngoài. Trong trung hạn, khu vực này có thể khai thác các cơ hội từ thị trường hàng không châu Á-Thái Bình Dương trị giá 100 tỷ USD vào năm 2025./.
>>>Indonesia sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ Hong Kong (Trung Quốc)
- Từ khóa :
- Nongsa Digital Park
- Batam Aero Technic
- indonesia
Tin liên quan
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của Indonesia giảm mạnh nhất từ năm 2008
09:08' - 09/07/2020
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 8/7 của Ngân hàng Trung ương Indonesia, doanh số bán lẻ của nước này đã giảm 20,6% trong tháng Năm, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008.
-
Tài chính
Indonesia áp 10% thuế VAT với doanh thu của tập đoàn công nghệ nước ngoài
20:12' - 07/07/2020
Ngày 7/7, Indonesia đã áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với doanh thu bán ra của các tập đoàn công nghệ, trong đó có Amazon, Netflix, Spotify và Google.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia sẽ phát hành gần 64 tỷ USD trái phiếu chính phủ trong năm nay
07:30' - 06/07/2020
Chính phủ Indonesia mới đây cho biết sẽ phát hành 900.400 tỷ rupiah (63,85 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu
10:57'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sớm công bố mục tiêu đưa nước này trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các mặt hàng chiến lược, quan trọng như chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lên kế hoạch hành động thu hút khách nước ngoài
09:28'
Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch hành động thu hút khách nước ngoài đến Nhật Bản với mục đích kinh doanh, nghiên cứu và các mục đích khác phi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu trong cả năm 2024
08:06'
Tại cuộc họp ở Vienna (Áo) ngày 4/6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí điều chỉnh sản lượng khai thác ở mức 40,46 triệu thùng/ngày trong cả năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Australia muốn củng cố hợp tác thương mại với châu Âu thông qua FTA
06:30'
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia - Thượng nghị sỹ Don Farrell tuần này sẽ tới Bỉ để tham gia đàm phán về một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La lần thứ 20: Các lãnh đạo của hơn 20 cơ quan tình báo lớn họp kín
11:29' - 04/06/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 4/6, các quan chức cấp cao từ hơn 20 cơ quan tình báo lớn trên thế giới đã tổ chức cuộc họp kín bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La lần thứ 20: Trung Quốc tuyên bố tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu
10:27' - 04/06/2023
Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho rằng tâm lý Chiến tranh Lạnh đang trỗi dậy ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương mặc dù Bắc Kinh tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nỗ lực tăng cường liên lạc với Trung Quốc
08:10' - 04/06/2023
Ngày 4/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đến Trung Quốc trong chuỗi các cuộc gặp nhằm ngăn mối quan hệ xấu hơn giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký ban hành luật về trần nợ công
07:54' - 04/06/2023
Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã ký ban hành luật về trần nợ công sau nhiều tuần tranh cãi, nhằm ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 4.000 lao động Mỹ bị mất việc trong tháng 5 do AI
15:05' - 03/06/2023
Theo báo cáo về việc làm của Challenger, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải hơn 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.