Indonesia đầu tư 1,5 tỷ USD xây 2 đặc khu kinh tế
Indonesia chuẩn bị xây dựng hai đặc khu kinh tế (SEZ) là Nongsa Digital Park và Batam Aero Technic với tổng trị giá 22.200 tỷ rupiah (1,5 tỷ USD) tại tỉnh Quần đảo Riau, sau khi được Hội đồng SEZ Quốc gia phê duyệt.
Trong một thông cáo ngày 10/7, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết, hai địa điểm nói trên đã được phê duyệt do đáp ứng các yêu cầu và Hội đồng SEZ Quốc gia sẽ sớm đề xuất Tổng thống Joko Widodo để ban hành nghị định. Theo Bộ trưởng Hartarto, ngay sau khi đề xuất được đệ trình, SEZ có tối đa 3 năm để sẵn sàng hoạt động và quá trình phát triển sẽ được đánh giá hàng năm. Hai SEZ mới trên dự kiến sẽ tạo việc làm và góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Thư ký Hội đồng SEZ Quốc gia, ông Enoh Suharto Pranoto, cho hay Nongsa Digital Park có tổng diện tích 166,45 ha và tổng vốn đầu tư 16.000 tỷ rupiah, trong đó 1.092 tỷ rupiah của Quỹ đầu tư phát triển khu vực và 14.900 tỷ vốn vay. Dự kiến, SEZ mới này sẽ thu hút 16.500 lao động. Trong khi đó, Batam Aero Technic có tổng diện tích 30 ha và chuyên hoạt động trong ngành công nghiệp MRO (Bảo trì, Sửa chữa và Đại tu máy bay). Với tổng vốn đầu tư 6.200 tỷ rupiah cho đến năm 2030, SEZ này dự kiến thu hút 9.976 lao động. Nongsa Digital Park dự kiến sẽ là điểm đến của các công ty công nghệ thông tin quốc tế từ Singapore và các quốc gia khác. Một khi đi vào hoạt động, khu vực này có thể giúp tiết kiệm 30.000 tỷ rupiah ngoại hối mỗi năm. Trong khi đó, Batam Aero Technic dự kiến sẽ giúp đáp ứng tới 70% nhu cầu MRO của các hãng hàng không Indonesia, tương đương 26.000 tỷ rupiah mỗi năm hiện đang chảy ra nước ngoài. Trong trung hạn, khu vực này có thể khai thác các cơ hội từ thị trường hàng không châu Á-Thái Bình Dương trị giá 100 tỷ USD vào năm 2025./.>>>Indonesia sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ Hong Kong (Trung Quốc)
- Từ khóa :
- Nongsa Digital Park
- Batam Aero Technic
- indonesia
Tin liên quan
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của Indonesia giảm mạnh nhất từ năm 2008
09:08' - 09/07/2020
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 8/7 của Ngân hàng Trung ương Indonesia, doanh số bán lẻ của nước này đã giảm 20,6% trong tháng Năm, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008.
-
Tài chính
Indonesia áp 10% thuế VAT với doanh thu của tập đoàn công nghệ nước ngoài
20:12' - 07/07/2020
Ngày 7/7, Indonesia đã áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với doanh thu bán ra của các tập đoàn công nghệ, trong đó có Amazon, Netflix, Spotify và Google.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia sẽ phát hành gần 64 tỷ USD trái phiếu chính phủ trong năm nay
07:30' - 06/07/2020
Chính phủ Indonesia mới đây cho biết sẽ phát hành 900.400 tỷ rupiah (63,85 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.