Indonesia đầu tư 3,7 tỷ USD để xây dựng 31.000 trạm sạc pin cho xe điện
Theo lộ trình phát triển trạm sạc của PLN, các công ty tư nhân và nhà nước cần đầu tư 54.600 tỷ rupiah (3,7 tỷ USD) để lắp đặt 31.000 trạm sạc thương mại trong vòng 10 năm tới.
Trong đó, 2/3 số trạm trên sẽ được lắp đặt tại thủ đô Jakarta và phần còn lại tại các thành phố xa cực Đông như Makassar, Nam Sulawesi. Ngoài các trạm xăng, các trạm sạc này sẽ được xây dựng tại các trung tâm mua sắm, chợ, khu chung cư và các địa điểm khác có bãi đậu xe rộng.
Phó Chủ tịch phụ trách công nghệ của PLN, ông Zainal Arifin, cho biết các trạm sạc chủ yếu phục vụ các phương tiện thương mại di chuyển thường xuyên như xe taxi, xe buýt và xe ôm công nghệ, trong khi đó xe cá nhân có thể được sạc khi đậu tại nhà. Phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến về quy định mới của Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản đối với các trạm sạc EV được tổ chức mới đây, ông Zainal cho hay cách hiệu quả nhất là sạc điện qua đêm và do vậy PLN có thể tính tiền điện rẻ hơn vào ban đêm. Lộ trình của PLN và quy định mới của Bộ Năng lượng là hai trong số các các văn bản được hy vọng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng EV trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Hai văn bản này được xây dựng dựa vào Sắc lệnh Tổng thống số 55/2019 về EV. PLN dự báo Indonesia sẽ có 326.000 EV trong lộ trình 2020-2025, giúp giảm sự phụ thuộc của quốc gia này vào dầu mỏ vốn đang phải nhập khẩu phần lớn với kim ngạch ngày càng tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt thương mại. Theo số liệu của cảnh sát giao thông, tính đến tháng Tám vừa qua, vùng Đại Jakarta có tổng cộng 1.419 EV, trong đó 95% là xe máy. Quy định mới của Bộ Năng lượng hỗ trợ phát triển EV thông qua việc tiêu chuẩn hóa các loại ổ cắm sạc và tập trung cấp giấy phép kinh doanh cho ba loại trạm gồm trạm đổi pin, trạm sạc thương mại và trạm sạc riêng. Theo Giám đốc phát triển kinh doanh điện lực thuộc Bộ Năng lượng Hendra Iswahyudi, quy định số 13/2020 của Bộ này nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng và mang tới cho họ thêm sự lựa chọn. Ngày 1/9, Bộ Năng lượng Indonesia đã khánh thành các trạm đổi pin đầu tiên trên cả nước dành cho xe máy điện. Các trạm này thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp PT “EzyFast” Energi Pratama. Theo Bộ Năng lượng, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ (BPPT), số lượng trạm đổi pin ở Indonesia dự kiến sẽ đạt 52.125 cơ sở vào năm 2030 để phục vụ cho các EV. Tuy nhiên, cả ông Hendra và ông Zainal đều thừa nhận rằng vẫn còn nhiều công việc phải làm như soạn thảo luật về tái chế pin và kéo giảm giá ô tô điện. Theo một nghiên cứu của Viện Cải cách các Dịch vụ Thiết yếu (IESR), ô tô điện hiện đang có giá cao gấp 3 lần so với các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, trong khi xe máy điện đắt hơn 1,5 lần so với xe máy thường.IESR cho rằng việc thiếu các trạm sạc là một trong ba yếu tố chính kìm hãm sự phát triển của ô tô điện tại Indonesia, bên cạnh việc thiếu các ưu đãi tài chính và chi phí hỗ trợ cơ sở hạ tầng xe điện cao.
Giám đốc điều hành IESR, ông Fabby Tumiwa đánh giá rằng ngành công nghiệp xe điện trong nước vẫn chưa phát triển và do vậy nhiều khả năng hầu hết xe điện sẽ được nhập khẩu trong 2-3 năm tới.Ông Fabby cũng nhấn mạnh sự cần thiết chi tiết hóa chiến lược định giá điện và vị trí xây trạm sạc để phù hợp với thói quen sử dụng và thúc đẩy sự phát triển EV tại Indonesia./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Xe điện ở Thái Lan sẽ rẻ hơn từ năm 2025
10:29' - 27/08/2020
Hiệp hội Xe điện Thái Lan (EVAT) dự báo thị trường xe điện (EV) ở nước này sẽ tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2025-2030 và hiện đang hợp tác với các cơ quan tư nhân khác để thúc đẩy ngành này.
-
Ô tô xe máy
Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 2,6 tỷ USD để sản xuất pin xe điện ở Indonesia
07:30' - 16/08/2020
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Panjaitan cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này tiếp tục tăng trong đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội mở rộng khu vực triển khai xe điện 4 bánh vận chuyển khách
19:41' - 13/08/2020
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội cho biết đang tổ chức lấy ý kiến xây dựng Đề án Quy định số lượng xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện phục vụ kinh doanh.
-
Ô tô xe máy
Hyundai ra mắt thương hiệu IONIQ cho dòng xe điện mới
22:12' - 11/08/2020
Tập đoàn Ô tô Hyundai của Hàn Quốc mới đây đã ra mắt thương hiệu IONIQ cho dòng xe ô tô điện mới của hãng sử dụng pin chuyên dụng E-GMP có thể chạy hơn 450 km chỉ với một lần sạc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Giá xăng tăng thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang mua xe điện
15:27'
Giá xăng dầu leo thang do cuộc chiến tại Iran đang gây ra tâm lý lo ngại cho các nhà sản xuất, đại lý và chủ sở hữu xe.
-
Ô tô xe máy
VF MPV 7 hút khách nhờ chi phí sở hữu “dễ thở”
14:39'
VinFast VF MPV 7 gây chú ý với giá lăn bánh khoảng 750 triệu đồng, ưu đãi lớn và chi phí vận hành gần như bằng 0, trở thành lựa chọn kinh tế cho gia đình Việt.
-
Ô tô xe máy
Toyota Hybrid tăng tốc chinh phục khách hàng Việt
12:51'
Toyota Việt Nam tung ưu đãi lớn cho xe Hybrid với mức giảm giá tới 200 triệu đồng, kéo dài bảo hành lên 10 năm và hạ chi phí pin thay thế, tạo cú hích thúc đẩy tiêu dùng và mở rộng thị trường xe xanh.
-
Ô tô xe máy
V-Green đầu tư 10.000 tỷ đồng phát triển siêu trạm sạc
09:07'
Sáng 18/3, Công ty Cổ phần Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green công bố đầu tư 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trên cả nước ngay trong năm nay.
-
Ô tô xe máy
Thời gian sạc xe ô tô điện sắp rút ngắn đến mức bất ngờ
08:17'
Công nghệ pin mới của Nyobolt và BYD cho phép sạc ô tô điện chỉ trong vài phút, mở đường phổ cập giao thông xanh.
-
Ô tô xe máy
Xe cổ Nhật Bản “hồi sinh”, hãng lớn đẩy mạnh phục chế
06:30'
Trước làn sóng xe cổ thập niên 80-90 trở lại, Nissan và Honda tăng cường dịch vụ phục chế chính hãng, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa duy trì giá trị lịch sử và kết nối người hâm mộ.
-
Ô tô xe máy
Kim Long Motor khánh thành nhà máy sản xuất xe tải vốn đầu tư 900 tỷ đồng
16:22' - 17/03/2026
Ngày 17/3, Công ty cổ phần Kim Long Motor (Kim Long Motor) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất xe tải; đồng thời chính thức ra mắt các mẫu xe tải thương hiệu Kim Long.
-
Ô tô xe máy
SUV điện Jaecoo J5 gây sốt ở Indonesia, sẽ ra mắt thị trường Việt trong quý II
09:03' - 17/03/2026
Mẫu SUV điện Jaecoo J5 đang thu hút sự chú ý tại Indonesia với hơn 7.000 xe đã bàn giao chỉ sau thời gian ngắn ra mắt. Mẫu xe này dự kiến sẽ được giới thiệu tại thị trường Việt Nam trong quý II/2026.
-
Ô tô xe máy
Honda hủy 3 mẫu xe điện, chuyển hướng sang xe hybrid
08:19' - 17/03/2026
Honda vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc toàn bộ chiến lược phát triển xe điện khi quyết định hủy bỏ 3 mẫu xe điện chạy pin từng dự định sản xuất và bán tại thị trường Mỹ, chuyển hướng sang xe hybrid.

Indonesia sẽ lắp đặt 31.000 trạm sạc thương mại trong vòng 10 năm tới. Ảnh minh họa: TTXVN