Indonesia lên kế hoạch triển khai chương trình "ân xá" thuế mới
Bộ trưởng Airlangga cho hay Chính phủ Indonesia hy vọng rằng chương trình "ân xá" thuế này sẽ được đưa vào Luật sửa đổi thuế thu nhập, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế carbon và các loại thuế khác trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Theo ông Airlangga, Chính phủ Indonesia cũng đang xem xét sửa đổi các quy định về thuế giá trị gia tăng để khiến chúng trở nên linh hoạt hơn.
Phát biểu họp báo trực tuyến, Bộ trưởng cao cấp này khẳng định: "Tổng thống đã gửi thư tới Hạ viện để thảo luận về việc này. Hy vọng rằng cuộc thảo luận có thể bắt đầu ngay lập tức".
Một chương trình "ân xá" thuế được triển khai hồi năm 2016 đã khuyến khích khoảng một triệu người nộp thuế tiến hành kê khai tài sản với tổng trị giá hơn 4.800.000 tỷ rupiah (336,25 tỷ USD).
Tuy nhiên, chương trình này đã gây thất vọng khi cuối cùng chỉ 147.000 tỷ rupiah được hồi hương về nước.
Trong khi đó, ông Raden Pardede, Cố vấn đặc biệt của Bộ Tài chính Indonesia, khẳng định rằng mọi cuộc thảo luận về việc "ân xá" thuế vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ và Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani sẽ đề cập thêm về chủ đề này.
Trước đó, bà Sri Mulyani từng bác bỏ suy đoán rằng chương trình "ân xá" thuế thứ hai có thể sẽ được khởi động và cho biết sẽ làm việc với Quốc hội Indonesia để cập nhật chính sách thuế./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc sẽ hành động kịp thời để ổn định thị trường tài chính
07:06' - 19/05/2021
Chính phủ Hàn Quốc sẽ hành động kịp thời để ổn định thị trường tài chính nếu cần, vì sự biến động của thị trường có thể gia tăng hơn nữa do lo ngại lạm phát ở Mỹ ngày càng tăng.
-
Tài chính
EU muốn thống nhất các quy định về thuế doanh nghiệp trên toàn khối
15:35' - 18/05/2021
Ủy ban châu Âu (EC) muốn vào năm 2023 sẽ đưa ra đề xuất về các quy định thống nhất hơn về thuế doanh nghiệp tại Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bước đi thuế quan mới với các quốc gia châu Phi
08:15'
Kể từ ngày 1/5, mức thuế suất bằng 0 sẽ được áp dụng cho tất cả các nước châu Phi, ngoại trừ Eswatini.
-
Tài chính
Trái phiếu doanh nghiệp: Bước đệm cho chu kỳ tăng trưởng mới
17:47' - 16/02/2026
Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung – dài hạn gia tăng, trong khi nguồn cung vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển.
-
Tài chính
Chính sách hoàn thuế thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu tại Trung Quốc
11:59' - 15/02/2026
Hải quan Bắc Kinh cho biết Hải quan Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã xử lý 7.966 giao dịch hoàn thuế xuất cảnh trong tháng 1/2026, tăng khoảng 350% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Rào cản ngáng dòng vốn của Mỹ vào Anh
11:11' - 14/02/2026
Các doanh nghiệp Mỹ cảnh báo rằng chi phí điện, khí đốt và lao động cao đang khiến họ cân nhắc rút vốn đầu tư.
-
Tài chính
Các đồng tiền an toàn thay đổi vị thế sau một năm biến động
17:36' - 13/02/2026
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
-
Tài chính
Cục Thuế kiên quyết xử lý cán bộ tiếp tay mua bán hóa đơn, trốn thuế
14:42' - 13/02/2026
Cục Thuế vừa có văn bản gửi Thủ trưởng các Ban, đơn vị thuộc Cục Thuế; Trưởng Thuế các Thuế tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.
-
Tài chính
Xuất cấp hơn 14.662 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Tết và giáp hạt năm 2026
13:59' - 13/02/2026
Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng 14.662.705 kg gạo
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế - Cú “hích” đối với nền kinh tế Việt Nam
18:17' - 12/02/2026
Tiếp sau Đà Nẵng, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt.
-
Tài chính
EU xóa bỏ miễn thuế đối với các kiện hàng thương mại điện tử nhỏ
08:41' - 12/02/2026
Động thái này được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm khắc phục những bất cập kéo dài trong quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới.

Trụ sở cơ quan thuế Indonesia tại Jakarta. Ảnh: Reuters