Indonesia lùi kế hoạch mở cửa "thiên đường" Bali cho khách quốc tế

18:09' - 24/08/2020
BNEWS Thống đốc Bali cho biết chính phủ vẫn tiếp tục cấm người dân đi du lịch nước ngoài ít nhất cho đến cuối năm nay. Do đó, Bali cũng không thể mở cửa cho du khách quốc tế cho đến cuối năm.

Trước việc dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và tại Indonesia vẫn diễn biến phức tạp, Chính phủ Indonesia đã quyết định hoãn thời gian mở cửa đón du khách quốc tế trở lại đến thiên đường du lịch Bali cho đến cuối năm nay, thay vì từ ngày 11/9 tới như được lên kế hoạch trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Thống đốc Bali Wayan Koster cho biết chính phủ vẫn tiếp tục cấm người dân đi du lịch nước ngoài ít nhất cho đến cuối năm nay. Do đó, Bali cũng không thể mở cửa cho du khách quốc tế cho đến cuối năm nay do tình hình trong nước, trong đó có cả Bali vẫn chưa an toàn.

Cũng theo Thống đốc Koster, hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới cho phép công dân của mình đi du lịch nước ngoài. Nhiều nước vẫn thực hiện các biện pháp hạn chế chặt chẽ do đại dịch COVID-19 đang lan rộng, đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của người dân.

Đơn cử như Australia đã cấm các công dân đi du lịch nước ngoài đến năm 2021, tương tự Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu. Ông Koster khẳng định chính quyền trung ương hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của chính quyền tỉnh Bali mở cửa đón du khách quốc tế như một phần trong các nỗ lực nhằm phục hồi du lịch.

Tuy nhiên, Bali cần cẩn thận, không được vội vàng và cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Nỗ lực phục hồi du lịch của Bali không được phép thất bại vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Indonesia trong cộng đồng quốc tế.

Sau quyết định hoãn kế hoạch nói trên, Bali đang tập trung vào các nỗ lực thu hút khách du lịch trong nước nhằm tạo điều kiện từng bước phục hồi ngành du lịch và các hoạt động kinh tế.

Trước đó, Bali đã lên kế hoạch mở cửa trở lại du lịch trong 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 9/7 với việc mở cửa trở lại các địa điểm du lịch cho người dân địa phương, tiếp đó là mở cửa cho khách du lịch từ các địa phương khác ở trong nước. Giai đoạn ba là mở cửa cho du khách quốc tế vào ngày 11/9.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế của tỉnh Bali vốn 80% dựa vào du lịch. Trong quý II vừa qua, tăng trưởng kinh tế của Bali đã sụt giảm 10,98% với ít nhất 2.667 lao động trong lĩnh vực du lịch bị mất việc và 73.631 người khác buộc phải tạm nghỉ không lương.

Kể từ khi mở cửa cho khách du lịch trong nước, lượng khách đến Bali đã tăng hơn 100%. Tính đến ngày 14/8, lượng khách du lịch nội địa di chuyển qua sân bay quốc tế Ngurah Rai ở thành phố Denpasar của Bali đạt 2.300-2.500 lượt mỗi ngày./.

>>Indonesia dùng sức mạnh mạng xã hội để quảng bá du lịch


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục