Indonesia: Núi lửa "thức giấc", gây ra hàng trăm trận động đất nhỏ
Theo báo cáo của Cơ quan Địa chất Indonesia (GA), núi lửa Merapi, nằm gần Yogyakarta - thủ phủ văn hóa trên đảo Java của Indonesia, đã liên tục phun trào nham thạch gần hai chục lần trong suốt hai ngày qua và gây ra hàng trăm động đất nhỏ, ảnh hưởng tới cộng đồng cư dân tại khu vực này.
Chỉ tính riêng trong sáng 19/2, núi lửa đã phun dung nham 7 lần. Dòng dung nham di chuyển khoảng 700m về phía Tây Nam. Tuy nhiên, chính quyền không thay đổi cảnh báo nguy hiểm cấp hai, được ban hành tháng 11 năm ngoái.
Người dân sinh sống gần đó được yêu cầu tránh xa khu vực núi lửa trong bán kính 5 km và được cảnh báo về dung nham núi lửa cũng như tro bụi lơ lửng không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tháng trước, ngọn núi đã phun ra những đám tro bụi khổng lồ tràn xuống hai bên sườn núi.
Núi lửa Merapi cao 2.968m, cũng là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở quốc gia châu Á này. Vụ phun trào lớn gần nhất của Merapi diễn ra năm 2010 đã khiến hơn 300 người thiệt mạng và buộc 280.000 người phải sơ tán. Đây là lần phun trào mạnh nhất kể từ năm 1930, khi dung nham và tro bụi núi lửa cướp đi sinh mạng của 1.300 người.
Quốc đảo Indonesia với hơn 250 triệu dân nằm trong "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một khu vực có nhiều hoạt động địa chấn với 127 ngọn núi lửa đang hoạt động. Nước này thường xuyên hứng chịu nhiều trận động đất, trong đó trận động đất có độ lớn 9,1 hồi tháng 12/2004 đã làm rung chuyển bờ biển Sumatra, gây ra sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương và làm 220.000 người thiệt mạng./.
>>Động đất tại Nhật Bản: 950.000 ngôi nhà bị mất điện
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Núi lửa Etna phun tro bụi, Italy đóng cửa một sân bay quốc tế
10:16' - 17/02/2021
Ngày 16/2, núi lửa Etna ở đảo Sicily của Italy đã phun trào nham thạch cùng khói bụi bốc cao lên không trung.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga: Núi lửa Kliuchevksoy bắt đầu phun trào dung nham
20:35' - 09/12/2020
Sau một thời gian hoạt động trở lại từ cuối tháng 11, núi lửa Kliuchevskoy trên bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của LB Nga đã bắt đầu phun trào dung nham với cường độ mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh ấn tượng tại Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
17:15'
Sáng 30/4/2025, sau Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn hành khách đi và đến Hải Phòng bằng tàu hỏa trong ngày 30/4
16:34'
Mỗi chuyến tàu đến ga Hải Phòng trong sáng 30/4 đều có trên 1.000 hành khách. Tính đến 9 giờ sáng cùng ngày, đã có 8.152 tấm vé bán cho hành khách đi và đến Hải Phòng trong ngày đầu nghỉ lễ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tri ân quá khứ, vun đắp tương lai
16:00'
Trong những ngày tháng tư lịch sử này, tự hào, xúc động và biết ơn có lẽ là những cảm xúc chủ đạo trong lòng của mỗi người mang trong mình dòng máu Việt.
-
Kinh tế & Xã hội
Hân hoan đón Đoàn tàu Thống Nhất trong ngày Đại lễ 30/4
15:38'
Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trưa 30/4, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Lễ đón, tiễn gần 900 hành khách trên Đoàn tàu Thống Nhất gặp nhau ở Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thu hút du khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
15:38'
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngành du lịch Hà Nội triển khai nhiều hoạt động thu hút du khách trong 5 ngày lễ.
-
Kinh tế & Xã hội
Xúc động, tự hào hòa chung không khí mừng ngày đại thắng
14:49'
Sáng 30/4, Hà Nội rực rỡ cờ hoa, không khí hân hoan lan tỏa khắp phố phường, hàng triệu người dân Thủ đô hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều bạn trẻ thu gom rác sau lễ diễu binh, diễu hành
12:38'
Ngay sau khi chương trình diễu binh, diễu hành kết thúc nhiều người dân, bạn trẻ đã thu gom rác, dọn vệ sinh đường phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Rạng rỡ Việt Nam trong ngày vui Đại thắng
12:37'
Những nụ cười, những giọt nước mắt hạnh phúc, những chiếc ôm nồng thắm đã thể hiện hết được sự xúc động, niềm vui, niềm tự hào của mỗi người con đất Việt trong sự kiện lịch sử này.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh đón chuyến tàu biển theo phương thức charter đầu tiên
11:57'
Trong hải trình, tàu Pacific World xuất phát từ cảng Yokohama (Nhật Bản) đến một số cảng, điểm du lịch; trong đó có thành phố Hạ Long.