Indonesia trả tự do cho 49 ngư dân Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 11/8, tại cửa khẩu hàng không Soekarno Hatta của Indonesia, 49 ngư dân Việt Nam đã được phía Indonesia trao trả về nước. Đa số các ngư dân này quê ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Vĩnh Long… đã bị bắt và giam giữ 2 – 3 tháng.
Hầu hết các ngư dân khi bị bắt đều không biết rằng tàu của mình đã vi phạm vùng biển của Indonesia, bởi việc tàu đi đâu đều do thuyền trưởng và máy trưởng quyết định.
Với tuổi đời còn trẻ (17-23) và nhận thức hạn chế, cả về kiến thức địa lý cũng như quyền và nghĩa vụ của người lao động, nhiều ngư dân chỉ biết rằng họ được thuê lên tàu để đi “lộng” tức là đi gần bờ hay đi “khơi” là đi xa bờ.
Khi đã ra biển, họ không biết tọa độ nào là được phép hay không được phép hoạt động.
Thời gian qua, số ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ ngày càng nhiều, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã hết sức nỗ lực để sớm đưa các ngư dân này về nước, song lại có những đợt ngư dân bị bắt giữ tiếp theo, với số lượng lớn hơn.
Ông Nguyễn Thanh Giang, phụ trách công tác Lãnh sự của Đại sứ quán cho biết, thời gian qua, số ngư dân Việt Nam bị bắt tại Indonesia tăng đột biến. Cơ quan chức năng của Indonesia thông báo các nhà tù, trại giam ở các tỉnh, địa phương đã xảy ra hiện tượng quá tải.
Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước cũng như các cơ quan chức năng ở nước sở tại để hỗ trợ ngư dân và thực hiện công tác bảo hộ công dân, đưa ngư dân về nước sớm nhất có thể.
Trong thời gian tới, Đại sứ quán cũng sẽ kiến nghị các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tình trạng ngư dân ta sang vùng biển của Indonesia đánh bắt cá trái phép./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng tìm kiếm ngư dân Việt Nam mất tích trong vùng biển Thái Lan
15:10' - 14/07/2016
Việt Nam đã thông báo để phía Thái Lan dừng tìm kiếm ngư dân bị cho là mất tích trong vụ Hải quân Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam tuần trước làm 2 người bị thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngư dân Việt Nam cứu năm ngư dân Malaysia mắc nạn trên biển
08:19' - 11/07/2016
Năm ngư dân của Malaysia đã được các ngư dân Việt Nam cứu ngày 9/7 sau chín ngày mắc nạn trên biển từ 1-9/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia bảo hộ 23 ngư dân Việt Nam bị bắt
16:18' - 21/06/2016
Truyền thông Malaysia đưa tin MMEA đã bắt giữ 23 ngư dân và 1 tàu đánh cá, cùng các ngư cụ tại vùng biển Kelantan của Malaysia.
-
Kinh tế Thế giới
Hai tàu cá cùng 20 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ
11:36' - 13/06/2016
Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) đã giữ hai tàu cá cùng 20 ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động tại vùng biển giữa bang Terengganu và Pahang ngày 10/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Indonesia trao trả 33 ngư dân Việt Nam về nước
18:07' - 26/05/2016
Ngày 26/5, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta, Indonesia đã hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước 33 ngư dân Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026
20:51'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nhằm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 10-14/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
18:58'
Chiều 12/1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân bằng mục tiêu tăng trưởng 10% và ổn định giá cả năm 2026
18:43'
Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép được Quốc Hội thông qua. Tăng trưởng GDP năm 2025 đạt mức trên 8% trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,3%.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang - “Vương quốc” lúa gạo của quốc gia
18:29'
Nông nghiệp An Giang đạt nhiều thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế trung tâm sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ngành kinh tế lúa gạo, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài cuối: Mở hướng phát triển hiện đại cho Thủ đô
17:01'
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hoàn thành sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đô thị ven sông một cách toàn diện, hình thành một không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài 1: Khát vọng “kỳ tích” và tầm nhìn kỷ nguyên mới
17:00'
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng được khởi công đã mở ra một chương mới nơi sông Hồng trở thành trục cảnh quan trung tâm, một "kỳ tích" mới của sự phát triển hài hòa giữa văn hiến và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai bứt phá từ Đổi mới, vươn lên trung tâm công nghiệp hàng đầu
16:38'
Từ vùng đất bị giày xéo bởi bom đạn chiến tranh, nhưng từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đến nay, Đồng Nai đã trở thành một trung tâm công nghiệp hàng đầu của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ Nhất, Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
16:21'
Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.

Indonesia trả tự do cho 49 ngư dân Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN