Indonesia xây dựng tuyến đường sắt kết nối hai quốc gia Tây Phi
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại hội thảo với chủ đề “Các chiến lược của doanh nghiệp nhà nước thâm nhập thị trường toàn cầu" ngày 10/10, Giám đốc điều hành INKA, ông Budi Noviantoro, cho biết công ty này đã đến thăm Senegal và thảo luận với một công ty ở châu Phi để xây dựng và nâng cấp một tuyến đường sắt từ thủ đô Bamako của Mali tới thủ đô Dakar của Senegal, với tổng chiều dài 1.023 km.
Tuyến đường sắt này sẽ giúp các hoạt động logistic ở hai nước được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Do tuyến đường sắt cũ hiện không còn hoạt động, các hoạt động đi lại của người dân và việc vận chuyển hàng hóa chỉ có thể được thực hiện bằng đường bộ với thời gian đi lại lên tới 2 tuần.Điều này khiến chi phí vận chuyển ở cả hai nước đều rất cao. Hiện Chính phủ Mali và Senegal hy vọng các đoàn tàu sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới, giúp kết nối giữa hai nước.
Ông Budi cho biết thêm việc triển khai các dự án ở châu Phi là chiến lược của INKA trong việc thâm nhập thị trường toàn cầu, ngoài các nước châu Á. Ngoài dự án đường sắt Mali-Senegal, INKA cũng đang hoàn tất hợp đồng cung cấp đầu máy xe lửa cho Zambia.Trong dự án này, INKA đã nhận được khoản vay từ Chính phủ Thụy Điển để tham gia vào quá trình đấu giá cung cấp 30 đầu máy xe lửa với tổng trị giá khoảng 90 triệu USD cho Zambia. Hợp đồng này có thể được hoàn thành vào cuối năm 2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thêm nhiều nội dung về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam cần làm rõ
11:58' - 09/10/2020
Nhằm lấy ý kiến đóng góp vào dự án đường sắt tốc độ cao, sáng 9/10, tại Hà Nội, Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Diễn đàn Đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam những vấn đề đặt ra.
-
Chuyển động DN
Nhật Bản: Công ty đường sắt JR Central quảng bá tàu cao tốc thế hệ mới hướng tới xuất khẩu
15:04' - 08/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Công ty Đường sắt miền Trung Nhật Bản (JR Central) vừa tổ chức buổi giới thiệu tàu cao tốc N700S với các phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng nghìn lao động ngành đường sắt bị giảm thu nhập do dịch COVID-19
17:43' - 01/10/2020
Tổng giám đốc, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, dịch COVID-19 làm ngành đường sắt khó khăn hơn, kéo theo hàng nghìn lao động bị ảnh hưởng, giảm thu nhập hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vững đà giữa biến động Trung Đông
05:30'
Nền kinh tế Trung Quốc đang cho thấy khả năng chống chịu đáng chú ý trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Giữ an toàn, thúc đẩy tăng trưởng: Bài học từ hệ thống ngân hàng của Anh
16:40' - 03/04/2026
Trong nền kinh tế hiện đại, vốn ngân hàng là ‘xương sống’ của đầu tư và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu phí qua Hormuz bằng NDT
16:24' - 03/04/2026
Cổ phiếu các công ty thanh toán xuyên biên giới Trung Quốc đồng loạt tăng sau thông tin đồng NDT được sử dụng thanh toán phí qua eo biển Hormuz, củng cố kỳ vọng quốc tế hóa đồng tiền này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09' - 03/04/2026
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51' - 03/04/2026
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26' - 03/04/2026
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25' - 03/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45' - 03/04/2026
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.

Giao thông đường sắt tại Indonesia. Ảnh: The Jakarta Post