Indonesia xây khu công nghiệp "đón đầu" các nhà đầu tư Mỹ và Nhật Bản

13:02' - 04/06/2020
BNEWS KCN Brebes được định hướng trở thành một trung tâm công nghiệp cốt lõi cho các sản phẩm dệt may, da giày, thực phẩm và đồ uống, đồ nội thất, dược phẩm và thiết bị y tế.

Chính phủ Indonesia sẽ xây dựng khu công nghiệp (KCN) Brebes tại tỉnh Trung Java dành cho các nhà máy của Nhật Bản và Mỹ di dời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng kinh tế - thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong một tuyên bố hôm 29/5, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita nhấn mạnh rằng kế hoạch nói trên dành cho các công ty sản xuất của Nhật Bản và Mỹ sẽ chuyển khỏi Trung Quốc và dựa vào Sắc lệnh Tổng thống số 79/2019 về tăng tốc phát triển tỉnh Trung Java với mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế trung bình 7%/năm.
KCN Brebes được định hướng trở thành một trung tâm công nghiệp cốt lõi cho các sản phẩm dệt may, da giày, thực phẩm và đồ uống, đồ nội thất, dược phẩm và thiết bị y tế.

Doanh nghiệp nhà nước PT Wijayakusuma Industrial Estate được chỉ định xây dựng và quản lý bất động sản công nghiệp này với số vốn chưa được công bố. Hiện kế hoạch tổng thể và nghiên cứu khả thi đang được chuẩn bị và dự kiến hoàn tất vào tháng 7/2020 bất chấp tình hình dịch COVID-19 vẫn căng thẳng.
Bộ trưởng Kartasasmita hy vọng rằng công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 3.976 ha nằm trên địa bàn 3 huyện Bulakamba, Tanjung và Losari có thể sớm được triển khai.
Phát triển các KCN là một phần trong các dự án ưu tiên quốc gia của năm 2020. Tuần trước, Tổng thống Joko Widodo đã phê duyệt 89 dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có 19 KCN ưu tiên bên ngoài đảo Java, sẽ được triển khai xây dựng trong giai đoạn 2020-2024.
Theo ông Kartasasmita, Chính phủ Indonesia đã tập trung phát triển công nghiệp bên ngoài đảo Java từ năm 2015 với kế hoạch xây dựng 14 KCN ưu tiên. Riêng trong năm 2019, Indonesia đã xây dựng 24 KCN trên các đảo Sumatra, Kalimantan và các đảo khác ngoài Java.
Sau thành công nói trên, Chính phủ Indonesia sẽ bổ sung 19 KCN, trong đó có Sei Mangkei và Kuala Tanjung tại tỉnh Bắc Sumatra, Galang Batang và Bintan Aerospace Industry tại tỉnh Quần đảo Riau, Kemingking ở tỉnh Jambi, Tanjung Enim tại tỉnh Nam Sumatra, Pesawaran và Way Pisang ở tỉnh Lampung, Sadai ở tỉnh Bangka Belitung, Ketapang ở tỉnh Tây Kalimantan, Surya Borneo ở tỉnh Trung Kalimantan, Buluminung ở tỉnh Đông Kalimantan, Tanah Kuning ở tỉnh Bắc Kalimantan, Batulicin và Jorong ở tỉnh Nam Kalimantan, Bangkalan ở tỉnh Madura, Weda Bay ở tỉnh Bắc Maluku, Palu ở tỉnh Trung Sulawesi, và Teluk Bintuni ở tỉnh Tây Papua.
Bộ trưởng Kartasasmita cho biết việc phát triển các khu vực công nghiệp nói trên sẽ tập trung vào công nghiệp nông nghiệp, dầu khí, kim loại và than đá, công nghệ cao và hàng không vũ trụ. Các khu vực công nghiệp trên đảo Java sẽ tập trung vào công nghệ cao, thâm dụng lao động và các lĩnh vực công nghiệp ít tiêu thụ nước. Trong khi đó, các khu vực công nghiệp bên ngoài đảo Java sẽ hướng vào các lĩnh vực công nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên, hệ thống logistics và trung tâm phát triển kinh tế mới.
Tính đến nay, Indonesia có 103 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 55.000 ha, trong đó 58 KCN đặt trên đảo Java và 33 KCN đặt trên đảo Sumatra. Bên cạnh đó, 15 KCN đang được xây dựng và 10 KCN trong giai đoạn lập kế hoạch./.

>>>Dịch COVID-19 hé lộ bất cập trong thu hút đầu tư của Indonesia


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục