Đầu tư và chi tiêu hộ gia đình - “át chủ bài” để Indonesia khôi phục kinh tế

11:15' - 04/06/2020
BNEWS Thư ký Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia Susiwijono Moegiarso ngày 3/6 cho biết, khoảng 90% tăng trưởng kinh tế của Indonesia đến từ các lĩnh vực đầu tư và tiêu chi tiêu hộ gia đình.

Vì vậy, Chính phủ Indonesia coi hai lĩnh vực này là “át chủ bài” để khôi phục nền kinh tế và sẽ tập trung chính mọi nguồn lực cho hai lĩnh vực này trong chương trình phục hồi kinh tế quốc gia.
Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia đánh giá, các lĩnh vực kinh tế của Indonesia đều đã trải qua một đợt suy giảm nghiêm trọng trong quý I/2020, đặc biệt là lĩnh vực tiêu dùng hộ gia đình - được dự báo sẽ tiếp tục giảm mạnh trong quý II/2020. Do vậy, Chính phủ Indonesia phải thực hiện nhiều biện pháp cần thiết để cải thiện lĩnh vực này trong các quý tiếp theo nhằm tạo đà phục hồi kinh tế cho quốc gia.
Theo Thư ký Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia, dữ liệu kinh tế hiện tại cho thấy, lĩnh vực sản xuất là động lực phát triển kinh tế. Tuy vậy, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Indonesia trong lĩnh vực sản xuất được ước tính là 27,5 có nghĩa là rất rủi ro. Tiếp đến là chỉ số tiêu dùng, một chỉ số phản ánh mọi vấn đề quan trọng đối với lĩnh vực kinh doanh, bán lẻ cũng đang sụt giảm nghiêm trọng.
Dữ liệu của Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia cho thấy, mức sụt giảm trong tất cả lĩnh vực công nghiệp của Indonesia trong quý I/2020 được ghi nhận từ 20-70% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, lĩnh vực du lịch, nhà hàng và giao thông vận tải giảm 74%. Trong khi đó, các lĩnh vực khác như vui chơi giải trí trong quý I/2020 giảm hơn 50% so với quý I/2019.
Ông Susiwijono Moegiarso nhấn mạnh, ngành hàng hóa và dịch vụ của Indonesia đang giảm mạnh với mức giảm có thể hơn 70% trong thời gian tới và thậm chí là 90% đối với ngành bán lẻ và sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế của Indonesia. Vì vậy, Indonesia cần có tư duy mới về cách mở ra các hoạt động kinh tế trong các lĩnh vực này.
Cũng theo ông Susiwijono Moegiarso, chi tiêu hộ gia đình đang chiếm gần 60% nền kinh tế Indonesia, trong khi lĩnh vực đầu tư chiếm 31,9% nền kinh tế nước này. Vì vậy, Chính phủ Indonesia cần phải tập trung vào hai lĩnh vực này để khôi phục nền kinh tế.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục