Intel đang tụt lại phía sau các đối thủ sản xuất chip

09:00' - 12/05/2021
BNEWS Trước sự xuất hiện của các công nghệ sản xuất mới những năm gần đây, Intel đang tụt lại phía sau các đối thủ trong cuộc đua sản xuất chip nhỏ hơn và có tốc độ xử lý nhanh hơn.

Hãng Intel Corp đã nâng triển vọng doanh thu hàng năm trước sự gia tăng nhu cầu đối với máy tính cá nhân. Tuy nhiên, hãng này dự báo lợi nhuận quý II/2021 sẽ không được như kỳ vọng của các nhà phân tích khi hãng mạnh tay chi tiêu để đưa hoạt động sản xuất trở lại đúng hướng và bắt kịp với các đối thủ khác. Giá cổ phiếu của Intel đã giảm 3,1% xuống 60,60 USD/cổ phiếu sau khi công bố trên.
Trước sự xuất hiện của các công nghệ sản xuất mới những năm gần đây, Intel đang tụt lại phía sau các đối thủ như Advanced Micro Devices Inc (AMD) và Nvidia Corp trong cuộc đua sản xuất chip nhỏ hơn và có tốc độ xử lý nhanh hơn.

Patrick Gelsinger, người đã trở lại Intel với tư cách là Giám đốc điều hành vào đầu năm nay, cho biết nhà sản xuất chip này đã bắt đầu giải quyết các vấn đề về sản xuất. Hồi tháng Ba, Intel đã công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy mới ở Mỹ và châu Âu.
Intel, một trong số ít công ty còn lại trong ngành công nghiệp sản xuất chip vẫn “đóng hai vai” vừa thiết kế và sản xuất chip, khẳng định hãng có thể đánh bại các đối thủ trong giai đoạn khan hiếm chip toàn cầu bằng cách vận hành các nhà máy của riêng mình.

Tuy nhiên, hãng lưu ý sự thiếu hụt các linh kiện cần thiết khác do bên thứ ba cung cấp có thể tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của hãng trong năm nay.
Theo số liệu từ FactSet, mảng kinh doanh chip PC của Intel đạt doanh thu 10,6 tỷ USD trong quý I/2021, cao hơn dự báo 10,17 tỷ USD của các nhà phân tích. Trong khi đó, theo dữ liệu của Refinitiv, Intel dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm 2021 tương ứng là 72,5 tỷ USD và 4,60 USD/cổ phiếu, cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 72,32 tỷ USD và 4,58 USD/cổ phiếu.
Nhà sản xuất chip này cũng dự báo doanh thu và lợi nhuận  trong quý II/2021 sẽ đạt 17,8 tỷ USD và 1,05 USD/cổ phiếu, trong đó doanh thu cao hơn ước tính 17,59 tỷ USD của các nhà phân tích, song lợi nhuận lại thấp hơn mức ước tính 1,09 USD/cổ phiếu.
Theo Giám đốc Tài chính của Intel, George Davis, lợi nhuận thấp hơn là do hãng đang đầu tư vào việc tăng cường các công nghệ sản xuất các con chip có kích thước 10 nm và 7 nm mới.

Song, nhà phân tích Kinngai Chan tại Summit Insights Group, cho rằng lợi nhuận của Intel đang chịu ảnh hưởng một phần do hãng không thể tăng giá các sản phẩm mới để bù đắp chi phí sản xuất như trước đây khi các đối thủ như AMD có nhiều sản phẩm cạnh tranh hơn.
Nhu cầu đối với cả máy tính cá nhân và dịch vụ điện toán đám mây từ các trung tâm dữ liệu đã tăng cao trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát do nhiều doanh nghiệp cho nhân viên làm việc tại nhà, xu hướng mà các nhà phân tích dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay.
Theo dữ liệu của Refinitiv, Intel cho biết doanh thu và lợi nhuận đã được điều chỉnh trong quý kết thúc vào ngày 27/3 là 18,6 tỷ USD và 1,39 USD/cổ phiếu, cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 17,89 tỷ USD và 1,15 USD/cổ phiếu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục