Interpol cảnh báo các băng đảng ở châu Mỹ mở rộng phạm vi hoạt động sang lừa đảo trực tuyến
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) cảnh báo rằng các băng đảng tội phạm lớn tại châu Mỹ đang mở rộng phạm vi hoạt động sang lĩnh vực lừa đảo tài chính trực tuyến, nhằm "đa dạng hóa nguồn thu bên cạnh những lĩnh vực truyền thống như buôn bán ma túy, mại dâm và bảo kê".
Báo cáo mới nhất của Interpol cho thấy trong số các tổ chức tội phạm đang đẩy mạnh hoạt động lừa đảo bằng công nghệ cao tại châu Mỹ, Comando Vermelho, Primeiro Comando da Capital (PCC) của Brazil và Jalisco New Generation Cartel (CJNG) của Mexico là 3 băng đảng đáng chú ý nhất. Các hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao phổ biến nhất mà các băng đảng này đang thực hiện bao gồm đánh cắp danh tính và tài khoản ngân hàng, lừa đảo tình cảm trên không gian mạng, lập các trang web hỗ trợ kỹ thuật giả mạo và lừa đảo qua tin nhắn điện thoại.
Bên cạnh đó, các tổ chức tội phạm còn sử dụng công nghệ cao để dụ dỗ người di cư và người tị nạn tham gia đường dây đưa người đi qua các lục địa cùng lời hứa sẽ giúp họ nhập cảnh vào Mỹ, song thực chất những người này trở thành nạn nhân của các tổ chức buôn người.
Theo Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock, các tổ chức tội phạm cũng đã áp dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong các hoạt động lừa đảo trực tuyến, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn và triệt phá những hành vi vi phạm pháp luật này.
Riêng tại Mexico, tình trạng lừa đảo tài chính trực tuyến khiến các chủ tài khoản ngân hàng tại quốc gia Mỹ Latinh này trung bình mỗi ngày mất khoảng 13,7 triệu peso (850.000 USD) trong năm 2023, tăng tới 49% so với năm 2022, đặc biệt đối với nhóm khách hàng sở hữu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.
Số lượng các vụ khiếu nại liên quan đến lừa đảo tài chính trực tuyến tại Mexico cũng tăng từ 27.400 vụ trong năm 2022 lên 34.900 vụ trong năm 2023.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Australia cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo “pig butchering” trên mạng xã hội
09:43' - 12/03/2024
Cảnh sát Liên bang Australia đang cảnh báo về hình thức lừa đảo được gọi là “pig butchering”, trong đó đối tượng lừa đảo dẫn dụ nạn nhân kết bạn trên mạng xã hội và đầu tư vào các nền tảng giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch trên thương mại điện tử
18:09' - 11/03/2024
Lợi dụng chính sách không cho khách hàng đồng kiểm khi nhận hàng online, các shop bán hàng lừa đảo xuất hiện tràn lan trên các sàn thương mại điện tử.
-
Công nghệ
Australia cảnh báo về vấn nạn lạm dụng công nghệ để lừa đảo
09:25' - 04/03/2024
Australia cảnh báo người dân nước này về vấn nạn lạm dụng công nghệ để lừa đảo trên nền tảng giao dịch trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin chính thức về vụ án “Giết người” tại Lạng Sơn
19:04' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin liên quan vụ án “Giết người” xảy ra trên địa bàn xã Hữu Lũng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
16:17' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Sáng (57 tuổi, ở Lạng Sơn) về tội Giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) lãnh án 5 năm tù
15:21' - 03/12/2025
Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa–Vũng Tàu (cũ) Phạm Minh An 5 năm tù vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại gói thầu thiết bị gần 38 tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống trộm từ bên trong
09:31' - 03/12/2025
Vụ án Genk Capital phản ánh một thực trạng đáng báo động trong kỷ nguyên số: nguy cơ mất cắp tài sản trí tuệ (IP) từ chính nhân viên nội bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng lừa đảo xin việc, cấp visa và thẻ ABTC doanh nhân
16:13' - 02/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Bùi Đăng Quang (sinh năm 1974, ở phường Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD
14:59' - 02/12/2025
Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết buộc đại diện Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải nộp phạt 55 triệu AUD (36 triệu USD) liên quan việc ký kết các thỏa thuận “chống cạnh tranh”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng đâm người vì mâu thuẫn khi đánh cờ tướng
13:06' - 02/12/2025
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc mâu thuẫn khi xem cờ tướng, dẫn đến một người bị đâm và một đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi “giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
10:55' - 02/12/2025
Vào tháng 11, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 3/2026: Ô tô sản xuất từ 2022 bắt buộc đạt chuẩn Euro 4
07:00' - 02/12/2025
Ngày 28/11/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 43/2025/QĐ-TTg quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
