Iran cảnh báo nối lại chương trình hạt nhân
Ngoại trưởng Iran đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ấn định ngày 12/5 tới là hạn chót để chỉnh sửa thỏa thuận hạt nhân (còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) được ký kết giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức).
Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của đài CBS phát sóng ngày 22/4, ông Zarif nhắc lại lời cảnh bảo của Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng Washington sẽ hối tiếc nếu rút khỏi JCPOA, và Iran sẽ có hành động đáp trả trong vòng một tuần nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.
Theo Ngoại trưởng Iran, Iran có sẵn nhiều lựa chọn để đáp trả, bao gồm nối lại các hoạt động hạt nhân ở tốc tộc nhanh hơn nhiều.
Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là một vấn đề chủ chốt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu từ ngày 23/4 và tiếp đó là hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Ông Zarif kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu gây sức ép để ông Trump tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu Washington muốn duy trì sự tin cậy của cộng động quốc tế đối với Mỹ.
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu hy vọng thuyết phục được ông Trump duy trì thỏa thuận nếu họ đồng ý thúc ép Iran đi tới thỏa thuận về các vụ thử tên lửa cũng như giảm ảnh hưởng của Tehran trong khu vực.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh nếu Mỹ "chôn vùi" thỏa thuận hạt nhân, có thể Iran không tiếp tục theo đuổi duy trì thỏa thuận. Ông khẳng định: "Rõ ràng là không thể yêu cầu chúng tôi đơn phương thực hiện một thỏa thuận đã bị phá bỏ".
Theo thỏa thuận ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt.
Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu soạn hiệp định bổ sung cho thỏa thuận hạt nhân với Iran, hoặc soạn thảo một cơ chế khác cho phép loại bỏ quan ngại của Washington bằng các hoạt động cụ thể của Tehran.
Trong khi đó, Iran bác bỏ mọi khả năng thay đổi JCPOA, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận này./.
>>> Iran sẵn sàng phản ứng đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- vũ khí hạt nhân
- thỏa thuận hạt nhân
- lệnh trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU kéo dài thêm 1 năm lệnh trừng phạt Iran
19:24' - 12/04/2018
Ngày 12/4, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt Iran đến ngày 13/4/2019 liên quan đến cái gọi là "vi phạm nhân quyền" của chính quyền Tehran.
-
Tài chính
Đồng nội tệ của Iran trượt giá mạnh
10:23' - 09/04/2018
Mạng Thông tin Tài chính cho biết đồng rial hạ xuống mức 55.200 rial/USD vào thời điểm đóng phiên 8/4 trên thị trường mở, hạ gần 1/3 giá trị trong sáu tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.