Iran nêu điều kiện trước đề xuất đàm phán của Mỹ
Động thái trên được Iran đưa ra sau khi nước này nhận được đề nghị từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc cùng ngồi vào bàn đàm phán.
Trong bài đăng trên trang Twitter, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nêu rõ Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân, nếu Mỹ dỡ bỏ "một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump đã áp đặt, tái áp đặt hoặc một lần nữa gán cho Iran".
Thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký kết với các cường quốc thế giới (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) năm 2015 nhằm mục đích hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại nước này sẽ được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.
Để đáp trả, một năm sau đó, Iran dần dần đình chỉ việc tuân thủ hầu hết các cam kết hạt nhân quan trọng.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách khôi phục JCPOA. Ngày 18/2, ông Biden tuyên bố Washington đã sẵn sàng để hồi sinh thỏa thuận mà chính Washington đã từ bỏ gần ba năm trước.
Động thái này phản ánh sự thay đổi trong phương cách tiếp cận của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Biden. Tuy nhiên, Washington và Tehran dường như đang tranh cãi việc bên nào phải hành động trước.
Giới chức Iran gần đây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong bối cảnh nước này đang trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.Iran đặt thời hạn chót là ngày 23/2/2021 để Washington bắt đầu đảo ngược các biện pháp trừng phạt, nếu không nước này sẽ chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân thuộc Liên hợp quốc.
Cách đây một tháng, nước CH Hồi giáo này cũng đã thông báo đẩy nhanh tiến trình làm giàu urani lên mức 20%, cao hơn nhiều mức 3,67% được phép chiểu theo JCPOA, mặc dù vẫn còn xa để có thể đạt mức sản xuất bom nguyên tử./.
- Từ khóa :
- iran
- joe biden
- hạt nhân
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt trừng phạt quan chức và trường đại học của Iran
11:11' - 09/12/2020
Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/12 đã áp đặt trừng phạt một quan chức và một trường đại học của Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát
08:56' - 28/11/2020
Truyền thông Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, đã tử vong tại bệnh viện do bị thương nặng trong một vụ tấn công vũ trang.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép Iraq nhập khẩu khí đốt của Iran thêm 45 ngày
17:21' - 21/11/2020
Một quan chức Iraq ngày 21/11 cho biết Mỹ đã gia hạn miễn trừ trừng phạt cho Iraq khi nhập khẩu khí đốt của Iran thêm 45 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ra mắt hệ thống phóng tên lửa đạn đạo chế tạo trong nước
22:02' - 04/11/2020
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 4/11 đã "trình làng" hệ thống phóng tên lửa đạn đạo chế tạo trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46'
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57'
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53'
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN