Iran phản đối bình luận của Tổng thống Mỹ về vụ tấn công khủng bố tại Tehran
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ cảm thông đối với các nạn nhân trong hai vụ tấn công nói trên, song lại khẳng định Iran phải chịu trách nhiệm cho điều này bởi "các nước tài trợ khủng bố có nguy cơ là nạn nhân của tội ác mà chúng thúc đẩy".
Ngoại trưởng Iran ngay lập tức bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như các lệnh trừng phạt gần đây của Thượng viện Mỹ bởi Iran đang chống lại những kẻ khủng bố nhận được "ủng hộ từ các khách hàng của Mỹ". Ông Zarif nhấn mạnh "người dân Iran từ chối những tuyên bố thiện chí kiểu như vậy của Mỹ".
Tổng thống Trump lâu nay vẫn cáo buộc Iran hỗ trợ các nhóm khủng bố. Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông từng tuyến bố một trong những ưu tiên chính sách của ông là xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Iran và các cường quốc nhằm ngăn Tehran đạt được vũ khí hạt nhân đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Mặc dù Washington vẫn gửi lời chia buồn đến nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại Tehran, Thượng viện Mỹ ngày 7/6 vẫn thúc đẩy dự luật cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt mới vào Iran. Với 92 phiến ủng hộ và 7 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã dỡ bỏ rào cản thủ tục, mở đường cho việc thông qua dự luật này lần cuối.
Theo thông tin mới nhất, 17 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong hai vụ tấn công khủng bố tại tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh tụ cách mạng Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng đằng sau các vụ tấn công này.
Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Reza Seifollahi cho biết những kẻ tấn công đều là người Iran đã gia nhập IS. Iran cũng công bố hình ảnh và tên của thủ phạm, đồng thời khẳng định chúng là một phần của mạng lưới đã thâm nhập vào Iran trong giai đoạn tháng 7-8/2016 dưới sự lãnh đạo của chỉ huy cấp cao của IS là Abu Aisha, kẻ định tiến hành chiến dịch khủng bố tại nhiều thành phố tôn giáo. Tên này đã bị tiêu diệt và mạng lưới trên đã buộc phải rời khỏi Iran sau đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran ký thỏa thuận với Gazprom phát triển mỏ khí Farzad B
14:52' - 01/06/2017
Các phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết Iran đã trao quyền phát triển mỏ khí Farzad B cho Gazprom nhằm trả đũa New Delhi cắt giảm sản lượng nhập khẩu dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xây dựng nhà máy ngầm thứ 3 sản xuất tên lửa đạn đạo
18:19' - 25/05/2017
Ngày 25/5, hãng tin Fars của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Iran đã xây dựng nhà máy thứ ba sản xuất tên lửa đạn đạo dưới lòng đất, khẳng định sẽ duy trì việc phát triển chương trình tên lửa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran trừng phạt 9 công ty Mỹ
10:28' - 21/05/2017
Chính quyền Iran ngày 20/5 tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt với 9 doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của Mỹ để trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nhận bàn giao 4 máy bay ATR đầu tiên từ châu Âu
08:25' - 18/05/2017
Truyền thông nhà nước của Iran đưa tin ngày 17/5 quốc gia Hồi giáo đã tiếp nhận lô hàng đầu tiên bao gồm 4 chiếc máy bay chở khách từ hãng chế tạo máy bay ATR của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về lệnh trừng phạt phi hạt nhân
09:53' - 17/05/2017
Iran yêu cầu Mỹ thực thi JCPOA như là điều kiện để hai bên đàm phán về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt phi hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.