BNEWS Iran đã triệu một phái viên của UAE để chỉ trích việc UAE cho phép chiếc máy bay không người lái của Mỹ, bị Tehran bắn hạ ngày 20/6, cất cánh từ một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này.
Ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu một phái viên của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để chỉ trích việc UAE cho phép chiếc máy bay không người lái của Mỹ, bị Tehran bắn hạ ngày 20/6, cất cánh từ một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này.
Trong khi đó cùng ngày, hãng hàng không quốc gia UAE Etihad Airways đã tuyên bố đình chỉ hoạt động bay qua không phận Iran ở Eo biển Hormuz và Vịnh Oman.
Theo một thông báo chính thức mà Tân Hoa xã nhận được, Etihad Airways đã tham vấn chặt chẽ với Cơ quan Hàng không Dân dụng UAE (GCAA) và các hãng hàng không khác của nước này để đánh giá việc Washington hạn chế hoạt động hàng không Mỹ trong không phận do Iran kiểm soát trước khi đưa ra quyết định này.
Etihad Airways sẽ sử dụng các tuyến bay thay thế trên một số chặng đến và đi từ thủ đô Abu Dhabi cho đến khi có thông báo tiếp theo.
Liên quan đến căng thẳng Mỹ- Iran, ngày 22/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc cộng đồng quốc tế tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Iran, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy quyết định phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm đáp trả vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.
Phát biểu tại cuộc họp thường niên của các nhà thờ đạo Tin lành, bà Merkel cũng cho hay, vấn đề Iran sẽ được thảo luận trong cuộc họp lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới tại Nhật Bản, chí ít là ở cấp song phương.
Bà nhấn mạnh: "Phải có một giải pháp chính trị (về Iran) và đó là điều mà chúng tôi sẽ thảo luận".
Căng thẳng Mỹ - Iran càng leo thang sau khi hệ thống phòng không của Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ ngày 20/6.
Chỉ một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định tiến hành vụ tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, như radar và các hệ thống tên lửa.
Tuy nhiên, đến phút chót ông chủ Nhà Trắng tuyên bố dừng chiến dịch đã được triển khai giai đoạn đầu./.
- Từ khóa:
- iran
- mỹ
- quan hệ iran - mỹ
- iran bắn hạ máy bay mỹ
- uae
Tin liên quan
Iran khẳng định không phận an toàn tuyệt đối với mọi máy bay
Tổ chức hàng không dân dụng Iran ra tuyên bố khẳng định về độ an toàn tuyệt đối của không phận đối với mọi máy bay của các hãng hàng không bay trên vùng trời nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ dự kiến chi 8,8 tỷ USD cho hoạt động thăm dò dầu khí biển sâu
Ấn Độ có kế hoạch đầu tư 840 tỷ rupee (khoảng 8,8 tỷ USD) hỗ trợ hoạt động thăm dò các giếng dầu và khí đốt tự nhiên ở vùng biển sâu để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Trung Quốc giảm mạnh
Xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Trung Quốc giảm hơn 12% trong 6 tháng đầu năm 2026, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gần 9%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/8 có các tin nổi bật như giá thiết bị tại Hàn Quốc tăng mạnh, vận tải biển toàn cầu tăng, chứng khoán châu Âu hút vốn và drone Trung Quốc mở rộng thị trường mới nổi.
-
Kinh tế Thế giớiAi Cập đầu tư 3,5 tỷ USD mở rộng sân bay Cairo
Ai Cập đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD mở rộng Sân bay Quốc tế Cairo nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng, trong bối cảnh ngành du lịch và vận tải hàng không của nước này phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiCanada chạy đua đạt thỏa thuận trước khi thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực
Canada đang đẩy nhanh đàm phán với Mỹ nhằm đạt một thỏa thuận trước ngày 19/8, thời điểm Washington đe dọa áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ AI, thương mại Mỹ - Trung, giá vàng, IPO Đông Nam Á đến lãi suất và thị trường tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Nhật Bản và Mỹ giảm mạnh
Xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm thuộc diện kiểm soát của Trung Quốc sang Nhật Bản đã giảm khoảng một nửa và sang Mỹ giảm gần 30% trong nửa đầu năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán niềm tin phía sau đà suy yếu của đồng yen
Động thái phối hợp can thiệp thị trường của Nhật Bản và Mỹ nhằm hỗ trợ đồng yen trong tuần trước dường như chỉ mang lại tác động hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới59 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN lần đầu tỏa sáng trên biểu tượng lịch sử của Ấn Độ
Trong không gian tĩnh lặng của quần thể di sản Qutub Minar, hình ảnh lá cờ ASEAN được trình chiếu rực rỡ trên thân ngọn tháp hơn 800 năm tuổi.












