Iran và EU khởi động hợp tác về an toàn hạt nhân
Theo báo Financial Tribune số ra ngày 15/7, dự án trên được công bố tại cuộc họp giữa phái đoàn EU - do Giám đốc Cơ quan An toàn hạt nhân EU Olivier Luyckx dẫn đầu, và Giám đốc Trung tâm An toàn hạt nhân Iran Hojjatollah Salehi, diễn ra tại Tehran hôm 12/7 vừa qua.
Dự án là một phần của thỏa thuận hợp tác trị giá 5,7 triệu USD được Iran và EU thông qua hồi năm 2016 nhằm nâng cao năng lực an toàn hạt nhân của Tehran trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thành lập một trung tâm an toàn hạt nhân, cũng như đẩy mạnh công tác huấn luyện các chuyên gia Iran về các thủ tục an toàn hạt nhân.
Theo thỏa thuận dự kiến kéo dài 3,5 năm, EU sẽ hỗ trợ Cơ quan quản lý hạt nhân Iran phát triển một khung quy định về hạt nhân, cũng như ủng hộ việc quốc gia Hồi giáo này gia nhập một số công ước quốc tế về hạt nhân.
Dự án hợp tác an toàn hạt nhân giữa Iran và EU được ký kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) ký hồi tháng 7/2015 tại Vienna (Áo).
Thỏa thuận này bảo đảm rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích hòa bình, đổi lại quốc tế sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran./.
- Từ khóa :
- eu
- iran
- an toàn hạt nhân
- tehran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CIA cáo buộc Iran "tài trợ chủ nghĩa khủng bố"
16:03' - 12/07/2017
CIA cho rằng Iran đang trở thành cường quốc bá chủ trong khu vực và "vẫn là nhà tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới".
-
Kinh tế Thế giới
EU: Mỹ cần tôn trọng Thỏa thuận hạt nhân Iran
11:47' - 12/07/2017
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini đề nghị Mỹ tôn trọng Thỏa thuận hạt nhân Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tìm cách thiết lập cơ chế thanh toán mới với Iran
06:01' - 05/07/2017
Ấn Độ tìm cách thiết lập một cơ chế thanh toán mới trong thương mại với Iran, trong bối cảnh lo ngại về khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mới nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran chi 300 triệu USD phát triển chương trình tên lửa
09:30' - 03/07/2017
Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại Iran, ông Alaeddin Boroujerdi cho biết nhà chức trách nước này đã phân bổ khoảng 300 triệu USD để phát triển chương trình tên lửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
