EU: Mỹ cần tôn trọng Thỏa thuận hạt nhân Iran

11:47' - 12/07/2017
BNEWS Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini đề nghị Mỹ tôn trọng Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU bà Federica Mogherini: Mỹ cần tôn trọng Thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: AFP 

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 11/7 khẳng định EU tôn trọng việc Mỹ tiến hành xem xét lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, tuy nhiên cần nói rõ với phía Mỹ rằng đây là một thỏa thuận quốc tế được Liên hợp quốc thông qua.

Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Brussels, bà Federica Mogherini nêu rõ: "Thỏa thuận hạt nhân không thuộc về một quốc gia nào mà thuộc về cộng đồng quốc tế... Chúng ta có trách nhiệm đảm bảo rằng điều này vẫn tiếp tục được thực hiện".

Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 7/2015 tại Vienna (Áo), một thỏa thuận lịch sử mà Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) nhằm bảo đảm rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích hòa bình, đổi lại quốc tế sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Tuy nhiên, động thái gần đây của chính quyền Mỹ đang làm dấy lên những hoài nghi về số phận của thỏa thuận hạt nhân khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần công kích thỏa thuận quốc tế quan trọng này, gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất chưa từng có".

Tháng 4 vừa qua, Washington cũng đã thông báo sẽ tiến hành đánh giá lại liệu việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Iran có phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ hay không.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng từng cảnh báo nếu chính quyền mới của Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, mọi thứ sẽ trở lại "điểm xuất phát"./.
>>>Tác động dài hạn của thỏa thuận hạt nhân Iran
>>>Anh hoài nghi vai trò đứng đầu của Mỹ trong vấn đề Trung Đông

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục