BNEWS Ngày 15/10, Iraq đã ký 3 hợp đồng với công ty Crescent Petroleum của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để phát triển 3 mỏ dầu và khí đốt tại các khu vực phía Đông và phía Nam Iraq.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, ông Hayan Abdul Ghani cho biết các thỏa thuận sẽ giúp Iraq sản xuất gần 11,300 triệu m3 khí đốt tự nhiên/ngày trong vòng 18 tháng tại các lô Kilabat-Gumar và Khashim al-Hmer-Injana ở tỉnh Diyala (miền Đông) và lô Khudhr al-Maa ở tỉnh Basra, miền Nam nước này.
Bộ trưởng Ghani cho biết Chính phủ Iraq muốn tăng cường các dự án đầu tư vào lĩnh vực khí đốt để giảm việc đốt khí trong quá trình khai thác dầu, đồng thời sử dụng khí đốt để sản xuất điện.
Iraq, thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), có trữ lượng hơn 145 tỷ thùng dầu và 37,378 triệu m3 khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, nước này vẫn sử dụng phần lớn nguồn khí đốt của mình và dựa vào nhập khẩu khí đốt từ Iran để cung cấp cho các nhà máy điện./.
- Từ khóa:
- iraq
- uae
- dầu khí
- khai thác dầu khí
Tin liên quan
Nhập khẩu dầu khí của Hàn Quốc ít chịu tác động của diễn biến ở Trung Đông
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE) Hàn Quốc ngày 9/10 cho biết cuộc xung đột mới nổi lên tại Trung Đông ít có tác động đến quá trình nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCanada chạy đua đạt thỏa thuận trước khi thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực
Canada đang đẩy nhanh đàm phán với Mỹ nhằm đạt một thỏa thuận trước ngày 19/8, thời điểm Washington đe dọa áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ AI, thương mại Mỹ - Trung, giá vàng, IPO Đông Nam Á đến lãi suất và thị trường tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Nhật Bản và Mỹ giảm mạnh
Xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm thuộc diện kiểm soát của Trung Quốc sang Nhật Bản đã giảm khoảng một nửa và sang Mỹ giảm gần 30% trong nửa đầu năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán niềm tin phía sau đà suy yếu của đồng yen
Động thái phối hợp can thiệp thị trường của Nhật Bản và Mỹ nhằm hỗ trợ đồng yen trong tuần trước dường như chỉ mang lại tác động hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới59 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN lần đầu tỏa sáng trên biểu tượng lịch sử của Ấn Độ
Trong không gian tĩnh lặng của quần thể di sản Qutub Minar, hình ảnh lá cờ ASEAN được trình chiếu rực rỡ trên thân ngọn tháp hơn 800 năm tuổi.
-
Kinh tế Thế giớiBốn trụ cột chính củng cố khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia thành viên ASEAN
Bất chấp tác động từ hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu - từ khủng hoảng tài chính châu Á, đại dịch COVID-19 đến xung đột ở Trung Đông - Malaysia vẫn duy trì được nền tảng kinh tế vững mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất của Mỹ phục hồi tốt trong quý II/2026
Sản lượng khu vực sản xuất trong quý II tăng 4,6% tính theo tốc độ hằng năm. Tổng số giờ làm việc tăng 2,6%, trong khi năng suất lao động, được tính theo sản lượng trên mỗi giờ làm việc, tăng 1,9%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục thu hẹp các dự án điện gió ngoài khơi
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy chính sách hạn chế phát triển điện gió ngoài khơi khi đạt thỏa thuận trị giá 1,22 tỷ USD với Công ty RWE U.S. Offshore.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đề xuất khắt khe của Iran để mở lại eo biển Hormuz
Iran đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận quản lý eo biển Hormuz với quốc gia láng giềng Oman, trong đó đề xuất cấm hoàn toàn các tàu của Mỹ và Israel qua lại tuyến đường thủy chiến lược này.











