Iraq sẽ thâu tóm cổ phần của Exxon Mobil tại mỏ dầu West Qurna-1
Theo các quan chức Iraq, mỏ này có công suất sản xuất gần 500.000 thùng/ngày trong năm 2021.
Năm 2021, Iraq cho biết nước này có kế hoạch tăng 40% công suất sản xuất của mỏ West Qurna-1 lên hơn 700 nghìn thùng/ngày trong vòng 5 năm tới.
Giám đốc Công ty Dầu mỏ Basra do nhà nước kiểm soát, ông Khalid Hamza hồi năm ngoái tiết lộ rằng Exxon đang tìm cách bán 32,7% cổ phần của họ trong mỏ West Qurna-1 với giá 350 triệu USD.
Sự quan tâm của các công ty năng lượng nước ngoài đối với các dự án phát triển mỏ dầu ở miền Nam Iraq đã giảm sút khi Iraq và các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu khác hạn chế sản lượng nhằm hỗ trợ cho giá dầu và do diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Sản lượng khai thác dầu thô năm 2020 của Iraq đã giảm 12% xuống còn 4,2 triệu thùng/ngày, do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, sau khi ghi nhận mức tăng hàng năm 8% kể từ năm 2010.Tháng 10/2021, Iraq đã tiến hành đàm phán với các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như Shell, BP, ExxonMobil, Lukoil và Eni để thúc đẩy các dự án năng lượng, với mục tiêu tăng gấp đôi công suất sản xuất dầu thô của nước này lên 8 triệu thùng/ngày vào năm 2027.
Bên cạnh đó, quốc gia Trung Đông cũng có kế hoạch tăng 50% lượng dầu xuất khẩu lên 6 triệu thùng/ngày vào năm 2024.
Hạn ngạch sản lượng của Iraq theo thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đã tăng lên 4,281 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2022, so với 4,237 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2021 và 4,193 triệu thùng/ngày trong tháng 11/2021.Doanh thu từ bán dầu mỏ của Iraq trong tháng cuối năm ngoái đạt gần 7,04 tỷ USD với giá dầu trung bình trên 72 USD/thùng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Exxon chuẩn bị đấu thầu hai mỏ dầu ở Brazil
09:00' - 19/12/2021
Một nguồn tin cho hay Exxon đã nhóm họp với Petrobras để thảo luận về khả năng hợp tác để phát triển hai mỏ Sepia và Atapu, trong đó Petrobras là đơn vị vận hành còn Exxon là một cổ đông lớn.
-
Chuyển động DN
ExxonMobil đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận đến năm 2027
08:36' - 03/12/2021
Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ ngày 1/12 thông báo kế hoạch nhằm tăng lợi nhuận vào năm 2027 khi mở rộng khoản đầu tư phát thải thấp hơn trong khi vẫn duy trì chiến lược về nhiên liệu hóa thạch.
-
Doanh nghiệp
Exxon Mobil muốn xây dựng các trung tâm lưu trữ carbon ở châu Á
07:15' - 26/10/2021
Exxon Mobil Corp có kế hoạch xây dựng các trung tâm lưu trữ carbon (CCS) trên khắp châu Á và bắt đầu đàm phán với một số quốc gia tiềm năng đối với kế hoạch lưu trữ carbon dioxide (CO2).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42'
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04'
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Biểu tượng của Tập đoàn năng lượng Exxon Mobil Corp. ảnh: Reuters