Iraq sẽ thâu tóm cổ phần của Exxon Mobil tại mỏ dầu West Qurna-1
Theo các quan chức Iraq, mỏ này có công suất sản xuất gần 500.000 thùng/ngày trong năm 2021.
Năm 2021, Iraq cho biết nước này có kế hoạch tăng 40% công suất sản xuất của mỏ West Qurna-1 lên hơn 700 nghìn thùng/ngày trong vòng 5 năm tới.
Giám đốc Công ty Dầu mỏ Basra do nhà nước kiểm soát, ông Khalid Hamza hồi năm ngoái tiết lộ rằng Exxon đang tìm cách bán 32,7% cổ phần của họ trong mỏ West Qurna-1 với giá 350 triệu USD.
Sự quan tâm của các công ty năng lượng nước ngoài đối với các dự án phát triển mỏ dầu ở miền Nam Iraq đã giảm sút khi Iraq và các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu khác hạn chế sản lượng nhằm hỗ trợ cho giá dầu và do diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Sản lượng khai thác dầu thô năm 2020 của Iraq đã giảm 12% xuống còn 4,2 triệu thùng/ngày, do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, sau khi ghi nhận mức tăng hàng năm 8% kể từ năm 2010.Tháng 10/2021, Iraq đã tiến hành đàm phán với các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như Shell, BP, ExxonMobil, Lukoil và Eni để thúc đẩy các dự án năng lượng, với mục tiêu tăng gấp đôi công suất sản xuất dầu thô của nước này lên 8 triệu thùng/ngày vào năm 2027.
Bên cạnh đó, quốc gia Trung Đông cũng có kế hoạch tăng 50% lượng dầu xuất khẩu lên 6 triệu thùng/ngày vào năm 2024.
Hạn ngạch sản lượng của Iraq theo thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đã tăng lên 4,281 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2022, so với 4,237 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2021 và 4,193 triệu thùng/ngày trong tháng 11/2021.Doanh thu từ bán dầu mỏ của Iraq trong tháng cuối năm ngoái đạt gần 7,04 tỷ USD với giá dầu trung bình trên 72 USD/thùng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Exxon chuẩn bị đấu thầu hai mỏ dầu ở Brazil
09:00' - 19/12/2021
Một nguồn tin cho hay Exxon đã nhóm họp với Petrobras để thảo luận về khả năng hợp tác để phát triển hai mỏ Sepia và Atapu, trong đó Petrobras là đơn vị vận hành còn Exxon là một cổ đông lớn.
-
Chuyển động DN
ExxonMobil đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận đến năm 2027
08:36' - 03/12/2021
Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ ngày 1/12 thông báo kế hoạch nhằm tăng lợi nhuận vào năm 2027 khi mở rộng khoản đầu tư phát thải thấp hơn trong khi vẫn duy trì chiến lược về nhiên liệu hóa thạch.
-
Doanh nghiệp
Exxon Mobil muốn xây dựng các trung tâm lưu trữ carbon ở châu Á
07:15' - 26/10/2021
Exxon Mobil Corp có kế hoạch xây dựng các trung tâm lưu trữ carbon (CCS) trên khắp châu Á và bắt đầu đàm phán với một số quốc gia tiềm năng đối với kế hoạch lưu trữ carbon dioxide (CO2).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang
13:03'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang (IRS) Billy Long, người mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ xác nhận quy chế ưu đãi đặc biệt đối với Nhật Bản và EU
11:04'
Sau khi Mỹ và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận, Tokyo sẽ chính thức được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt này, dù có thể mất một thời gian để Mỹ khắc phục tình hình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D. Trump kỳ vọng thu 50 tỷ USD từ thuế quan
07:00' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này có thể thu tới 50 tỷ USD mỗi tháng từ thuế nhập khẩu, khi các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia