Xuất khẩu dầu mỏ Iraq chững lại do chịu sức ép về giá
Theo các nguồn tin, xuất khẩu dầu ở miền Nam Iraq - nguồn cung dầu mỏ chính ở nước này - trong các ngày 1-23/3 đạt mức trung bình 3,35 triệu thùng dầu/ngày, cận mức “đỉnh” 3,37 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 11/2015.
Trong khi đó, các đường ống dẫn dầu tại miền Bắc - nơi vận chuyển khoảng 600.000 thùng dầu/ngày từ khu tự trị người Kurd và các mỏ tranh chấp ở khu vực Kirkuk đang tranh chấp - liên tục bị phá hủy trong thời gian gần đây, làm gián đoạn quá trình vận chuyển "vàng đen".
Iraq là nước thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có nguồn cung dầu tăng mạnh nhất trong năm 2015. Dầu mỏ là mặt hàng đóng góp tới 95% thu nhập của nước này.Theo Bộ Dầu khí Iraq, Baghdad đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính trong bối cảnh giá dầu thế giới được giao dịch ở mức chỉ bằng một nửa mức dự kiến trong kế hoạch ngân sách nước này.
Bộ trưởng Tài chính Hoshyar Zebari cảnh báo năm 2016 sẽ là một năm khó khăn, khắc nghiệt đối với Iraq bởi dự báo giá dầu có thể sẽ sụt giảm trong thời gian tới.
- Từ khóa :
- xuất khẩu dầu mỏ tại Iraq
- dầu mỏ
- Opec
- giá dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iraq kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt đối thoại
13:33' - 19/02/2016
Thỏa thuận mới đây về "đóng băng" sản lượng giữa Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar sẽ không có tác động gì đối với thị trường dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq: Xuất khẩu dầu mỏ tăng, nhưng doanh thu giảm
06:03' - 03/02/2016
Bộ Dầu khí Iraq cho biết, tháng 1/2016, xuất khẩu dầu mỏ của nước này tăng so với tháng trước nhưng doanh thu lại giảm hơn 650 triệu USD do giá dầu giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36' - 06/11/2025
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32' - 06/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30' - 06/11/2025
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Xuất khẩu dầu mỏ Iraq bị chững lại do chịu sức ép về giá. Ảnh: Reuters