Israel: Lạm phát lên mức cao nhất trong gần 11 năm
Theo Cục trên, mức tăng của tháng Tư cao hơn mức tăng 3,5% trong tháng Ba và chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2011, chủ yếu do giá rau tươi tăng 5,5% và quần áo tăng 2,8%.
Tháng Tư cũng là tháng thứ ba liên tiếp Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao hơn mục tiêu 1-3% của chính phủ. Trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Ba, giá nhà tại Israel tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong gần 12 năm.
Trong năm 2021 giá nhà ở tại Israel đã tăng 16,3%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2010. Chính phủ Israel từ lâu cam kết giảm giá nhà ở có xu hướng tăng vọt trong hơn 1 thập kỷ qua. Giá cả tăng cao đã khiến người Israel khó có khả năng sở hữu một căn hộ đặc biệt là đối với tầng lớp trung lưu.Trước đà tăng của lạm phát, ngày 11/4, Ngân hàng trung ương Israel (BoI) đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm rưỡi. BoI đã nâng lãi suất cơ bản lên 0,35% từ 0,1%, mức thấp kỷ lục đã được ngân hàng này giữ nguyên trong 15 lần ra quyết định trước đó.Ủy ban chính sách tiền tệ đã quyết định rằng các điều kiện kinh tế cho phép quá trình bắt đầu tăng dần lãi suất và tốc độ tăng lãi suất sẽ được xác định phù hợp với các số liệu và tiến triển của lạm phát, để tiếp tục hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu chính sách.Bộ phận nghiên cứu của BoI đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 ở mức 5,5% và cập nhật dự báo năm 2023 lên mức tăng trưởng 4%, so với dự báo trước đó là 5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu trong vòng xoáy lạm phát đình trệ
08:34' - 16/05/2022
Kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ, khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, còn dự báo tăng trưởng kinh tế đang xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lạm phát tác động mạnh tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ
20:28' - 15/05/2022
Giá hàng tiêu dùng tăng trong nhiều tháng qua ở Mỹ, làm thay đổi tình hình ở nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chuẩn bị các “bộ đệm” chống lạm phát
17:17' - 15/05/2022
Theo tờ Jakarta Post, Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị ngân sách cho các “bộ đệm” chống lạm phát nhằm duy trì sức mua trong nước và giữ đà phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.
-
Phân tích - Dự báo
Chiến thuật kiềm chế lạm phát của Trung Quốc
05:30' - 15/05/2022
Theo tờ Wall Street Journal (Mỹ) ngày 9/5, mặc dù lạm phát vẫn đang tăng cao trên khắp thế giới, song giá tiêu dùng ở Trung Quốc trong tháng 3/2022 chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Giá trứng gia cầm tại Israel tăng vọt. Ảnh: Arutz Sheva