Israel mời thầu xây thêm hơn 1.300 nhà ở định cư ở Bờ Tây

08:02' - 28/10/2021
BNEWS Bộ Xây dựng Israel thông báo nước này có kế hoạch xây dựng thêm hơn 1.300 nhà ở định cư cho người Do Thái ở vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây.

Thông báo nêu rõ bộ trên đã công bố mời thầu xây dựng 1.355 nhà ở tại Judea và Samaria (tên thánh mà Israel thường sử dụng để gọi vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây).

Đây là dự án bổ sung cho một dự án xây dựng hơn 2.000 nhà ở mà hồi tháng 8 vừa qua, các nguồn tin quốc phòng Israel cho biết là đã được cấp phép sử dụng cho những người định cư ở Bờ Tây.

Dự kiến, trong tuần, Bộ Quốc phòng Israel sẽ xem xét cấp phép cho dự án mới. Các nhà ở mới sẽ được xây dựng tại 7 khu định cư.

Khoảng 475.000 người Do Thái sinh sống ở các khu định cư ở Bờ Tây, một thực trạng vi phạm luật pháp quốc tế vì khu vực này vẫn đang trong diện tranh chấp với Palestine.

Israel chiếm đóng Bờ Tây từ sau cuộc chiến tranh năm 1967 và đang giành quyền quản lý hành chính hoàn toàn với phần lớn vùng lãnh thổ dù đây cũng là nơi có hơn 2 triệu người Palestine sinh sống.

Bộ Xây dựng Israel công bố mời thầu xây dựng các nhà ở định cư mới sau khi hồi tuần trước giới chức nước này đã cho phép cho 4.000 người Palestine đăng ký cư trú tại Bờ Tây.

Đây là lần đầu tiên sau 12 năm, phía Israel cho phép người Palestine đăng ký cư trú ở vùng lãnh thổ này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục