Israel thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt trên tàu chiến
Việc Israel lắp đặt một khẩu đội của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) trên một tàu chiến đánh dấu việc hệ thống đánh chặn tên lửa nổi tiếng này lần đầu tiên được triển khai hoạt động trên biển.
Phát biểu trước báo giới, Chuẩn tướng Không quân Israel Zvika Haimovitch nêu rõ khẩu đội được lắp đặt cho tàu hộ tống nhỏ Lahav đã trải qua một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật thành công và sẽ là một khí tài có giá trị để bảo vệ các mỏ khí đốt ngoài khơi của Israel.
Quan chức này nêu rõ hiện Không quân Israel đã lắp đặt một tầng hoạt động khác để bảo vệ tài sản năng lượng của Israel ở Địa Trung Hải. Không quân Israel là lực lượng chịu trách nhiệm vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất.
Ông nhấn mạnh Lahav và các tàu khác được lắp đặt Vòm Sắt sẽ không chỉ giới hạn hoạt động tại vùng biển phía Bắc Israel nhằm ứng phó với mối đe dọa từ Liban lẫn Dải Gaza.
Trong những ngày qua, Hải quân và Không quân Israel đã tiến hành một số cuộc tập trận nhằm thử nghiệm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt. Các cuộc diễn tập này bao gồm việc triển khai các rocket Grad, tương tự như loại được sử dụng để bắn từ Dải Gaza.
Sau khi radar "Adir" xác định được những rocket này, tên lửa "Tamir" được phóng từ Vòm Sắt đã đánh chặn thành công các mục tiêu.
Triển khai các hệ thống Vòm Sắt là một phần trong chính sách phòng thủ đa tầng của Israel, bao gồm hệ thống Vòm Sắt trên mặt đất dùng để đánh chặn rocket tầm ngắn từ Gaza, hệ thống David's Sling có thể ngăn chặn các tên lửa tầm trung của phong trào Hezbollah tại Liban và hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arrow 3 tầm xa.
Israel có các mỏ khí đốt lớn ngoài khơi bờ biển phía Bắc nước này và đang xây dựng các cơ sở hạ tầng có giá trị để khai thác nguồn nhiên liệu đưa vào đất liền. Mỏ khí Tamar phát hiện vào năm 2009 và bắt đầu được khai thác từ năm 2013, với trữ lượng ước tính lên đến 238 tỷ m3 (khoảng 8.400 tỷ feet khối).
Mỏ khí Leviathan phát hiện năm 2010 và bắt đầu sản xuất vào năm 2019, với trữ lương ước tính lên tới 535 tỷ m3 (khoảng 18.900 tỷ feet khối) khí tự nhiên cùng với 34,1 triệu thùng khí ngưng tụ. Tất cả các mỏ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa từ căn cứ thuộc phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban.
>>>Thủ tướng Israel tiếp tục bị thẩm vấn liên quan bê bối tham nhũng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Israel tiếp tục bị thẩm vấn liên quan bê bối tham nhũng
13:41' - 20/11/2017
Cảnh sát Israel ngày 19/11 đã thẩm vấn Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu về bê bối tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Israel mở rộng khu định cư Do Thái
20:39' - 25/10/2017
Chính quyền Israel ngày 25/10 đã phê chuẩn việc mở rộng khu định cư Do Thái Nof Zion ở Đông Jerusalem, theo đó sẽ xây dựng thêm 176 nhà định cư ở khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Sau Mỹ, đến Israel tuyên bố sẽ rút khỏi UNESCO
07:48' - 13/10/2017
Ngày 12/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), sau khi Mỹ vừa đưa ra quyết định tương tự.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Israel thông báo sẽ gặp Tổng thống Mỹ
08:25' - 11/09/2017
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ đến New York để phát biểu trước ĐHĐ LHQ và sẽ có cuộc gặp Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.