Italy phá đường dây buôn bán chứng nhận tiêm vaccine giả

10:09' - 04/07/2021
BNEWS Cảnh sát Italy thông báo đã phá vỡ một số đường dây buôn bán trực tuyến chứng nhận kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) về COVID-19 (còn gọi là hộ chiếu vaccine) giả mạo.

Tuyên bố của cảnh sát Italy nêu rõ cuộc điều tra do văn phòng công tố tội phạm mạng ở Milan điều phối cho thấy hàng nghìn người đã sẵn sàng trả tiền cho những chứng chỉ đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 giả.

Cảnh sát Italy cho biết sau khi chiếm quyền kiểm soát 10 kênh trên dịch vụ nhắn tin mã hóa Telegram được liên kết với các tài khoản ẩn danh trên các thị trường trong các trang mạng đen (dark web), cảnh sát đã liên hệ được với người bán.

Những đối tượng này đã yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử. Giá cả gói gồm chứng chỉ giả và 1 lọ vaccine dao động từ 110-130 euro (130-155 USD). Ông Gian Luca Berruti, người đứng đầu bộ phận chống gian lận mạng của cảnh sát thuế Milan nói rằng cảnh sát đã phát hiện một số đối tượng tình nghi, nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Từ ngày 1/7, EU đã áp dụng chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số được thiết kế để giúp người dân có thể đi du lịch trên toàn bộ lãnh thổ của 27 quốc gia thành viên EU và mở cửa du lịch mùa Hè. Chứng chỉ số này có chứa mã QR để xác nhận người có chứng chỉ đã tiêm đủ vaccine, hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 hay có kết quả xét nghiệm âm tính gần nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục