Italy phạt Amazon 1,28 tỷ USD vì lạm dụng vị trí thống trị thị trường

07:29' - 10/12/2021
BNEWS Ngày 9/12, Cơ quan chống độc quyền của Italy (AGCM) đã phạt gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ Amazon 1,13 tỷ euro (1,28 tỷ USD) vì "lạm dụng vị trí thống trị" thị trường.

Thông cáo báo chí của AGCM nhấn mạnh rằng Amazon đang giữ vị trí "thống trị tuyệt đối" trong thị trường dịch vụ môi giới Italy, "điều đã cho phép họ quảng bá dịch vụ logistics của riêng mình, được gọi là Fulfillment by Amazon (FBA)”.

Theo AGCM, các công ty phải sử dụng dịch vụ FBA của Amazon nếu họ muốn tiếp cận các lợi ích chính như nhãn Prime, từ đó cho phép họ tham gia vào đợt bán hàng giảm giá Black Friday và các sự kiện quan trọng khác.

"Do đó, Amazon đã ngăn những người bán bên thứ ba liên kết nhãn Prime với các ưu đãi không được FBA quản lý". AGCM cho biết quyền truy cập vào các chức năng đó là "rất quan trọng" đối với thành công của người bán.

Họ cũng lưu ý rằng người bán bên thứ ba sử dụng FBA không phải tuân theo các yêu cầu hiệu suất nghiêm ngặt giống như những người bán không sử dụng FBA. Do đó, họ ít có khả năng bị tạm đình chỉ khỏi nền tảng này nếu không đạt được các mục tiêu nhất định.

Cuối cùng, người bán sử dụng dịch vụ hậu cần của Amazon không được khuyến khích cung cấp sản phẩm của họ trên các nền tảng trực tuyến khác, ít nhất là ở mức độ tương tự như họ làm trên Amazon.

AGCM tuyên bố họ đã áp dụng mức phạt cao vì coi các hành động của Amazon là "đặc biệt nghiêm trọng" nếu xét đến thời hạn và những ảnh hưởng mà chúng đã gây ra.

Ngoài khoản tiền phạt, AGCM còn yêu cầu Amazon cấp các đặc quyền mà người bán FBA được hưởng cho tất cả người bán bên thứ ba, miễn là họ tôn trọng các quy định và luật pháp khác.

Amazon sẽ phải xác định và công bố các tiêu chuẩn đó trong vòng một năm, và các hành động của họ sẽ được thực thi bởi một cơ quan được ủy thác giám sát.

Tháng 11 vừa qua, Italy đã phạt Amazon và Apple 228 triệu USD vì hạn chế không công bằng việc bán Beats bằng cách giới hạn chúng trong một số nhà bán lẻ được chọn.

Liên minh châu Âu (EU) cũng phạt Amazon khoản tiền kỷ lục là 888 triệu USD vì vi phạm luật bảo mật dữ liệu GDPR nghiêm ngặt của khối. Các tập đoàn công nghệ khổng lồ khác cũng đang bị EU giám sát chặt chẽ.

Đáng chú ý, EU gần đây đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với các quy tắc trên App Store của Apple, đặc biệt là về tiền hoa hồng liên quan đến mua hàng trong ứng dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục