BNEWS Ngày 9/12, Cơ quan chống độc quyền của Italy (AGCM) đã phạt gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ Amazon 1,13 tỷ euro (1,28 tỷ USD) vì "lạm dụng vị trí thống trị" thị trường.
Thông cáo báo chí của AGCM nhấn mạnh rằng Amazon đang giữ vị trí "thống trị tuyệt đối" trong thị trường dịch vụ môi giới Italy, "điều đã cho phép họ quảng bá dịch vụ logistics của riêng mình, được gọi là Fulfillment by Amazon (FBA)”.
Theo AGCM, các công ty phải sử dụng dịch vụ FBA của Amazon nếu họ muốn tiếp cận các lợi ích chính như nhãn Prime, từ đó cho phép họ tham gia vào đợt bán hàng giảm giá Black Friday và các sự kiện quan trọng khác.
"Do đó, Amazon đã ngăn những người bán bên thứ ba liên kết nhãn Prime với các ưu đãi không được FBA quản lý". AGCM cho biết quyền truy cập vào các chức năng đó là "rất quan trọng" đối với thành công của người bán.
Họ cũng lưu ý rằng người bán bên thứ ba sử dụng FBA không phải tuân theo các yêu cầu hiệu suất nghiêm ngặt giống như những người bán không sử dụng FBA. Do đó, họ ít có khả năng bị tạm đình chỉ khỏi nền tảng này nếu không đạt được các mục tiêu nhất định.
Cuối cùng, người bán sử dụng dịch vụ hậu cần của Amazon không được khuyến khích cung cấp sản phẩm của họ trên các nền tảng trực tuyến khác, ít nhất là ở mức độ tương tự như họ làm trên Amazon.
AGCM tuyên bố họ đã áp dụng mức phạt cao vì coi các hành động của Amazon là "đặc biệt nghiêm trọng" nếu xét đến thời hạn và những ảnh hưởng mà chúng đã gây ra.
Ngoài khoản tiền phạt, AGCM còn yêu cầu Amazon cấp các đặc quyền mà người bán FBA được hưởng cho tất cả người bán bên thứ ba, miễn là họ tôn trọng các quy định và luật pháp khác.
Amazon sẽ phải xác định và công bố các tiêu chuẩn đó trong vòng một năm, và các hành động của họ sẽ được thực thi bởi một cơ quan được ủy thác giám sát.
Tháng 11 vừa qua, Italy đã phạt Amazon và Apple 228 triệu USD vì hạn chế không công bằng việc bán Beats bằng cách giới hạn chúng trong một số nhà bán lẻ được chọn.
Liên minh châu Âu (EU) cũng phạt Amazon khoản tiền kỷ lục là 888 triệu USD vì vi phạm luật bảo mật dữ liệu GDPR nghiêm ngặt của khối. Các tập đoàn công nghệ khổng lồ khác cũng đang bị EU giám sát chặt chẽ.
Đáng chú ý, EU gần đây đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với các quy tắc trên App Store của Apple, đặc biệt là về tiền hoa hồng liên quan đến mua hàng trong ứng dụng./.
Tin liên quan
HCL Technologies sẽ tuyển dụng 12.000 nhân viên tại Mỹ
Công ty xuất khẩu dịch vụ phần mềm hàng đầu Ấn Độ HCL Technologies cho biết sẽ tạo 12.000 việc làm mới tại Mỹ trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtRa mắt Hợp tác xã Điều Phước Bình: Nâng tầm thương hiệu hạt điều
Hợp tác xã được thành lập với 20 thành viên tham gia sẽ giúp phát triển kinh tế tập thể, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu hạt điều địa phương.
-
DN cần biếtQuản trị rủi ro cho doanh nghiệp khi ứng dụng chuyển đổi số logistics
Chuyển đổi số được kỳ vọng giúp logistics giảm chi phí, rút ngắn thời gian giao dịch, song hạ tầng chưa đồng bộ và rủi ro pháp lý đang là những điểm nghẽn.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Ứng dụng AI, dữ liệu số tăng hiệu quả quản lý hải quan
Hải quan Quảng Ninh đẩy mạnh ứng dụng AI, số hóa dữ liệu và xây dựng cửa khẩu thông minh, vừa tăng hiệu quả chống buôn lậu, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
DN cần biếtQuản trị doanh nghiệp vững vàng: Đi tìm "lời giải" giữa bối cảnh biến động
Chiều 25/8, tại Hà Nội, Tổ chức Đào tạo và Tư vấn Quản trị SIC Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Quản trị doanh nghiệp vững vàng giữa thời đại biến động".
-
DN cần biếtQuỹ đầu tư mạo hiểm TP. Hồ Chí Minh nhận khoảng 50 đề xuất đầu tư
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP. Hồ Chí Minh đã nhận khoảng 50 đề xuất đầu tư, dự kiến giải ngân 1-2 khoản trong quý IV/2026.
-
DN cần biếtPhú Thọ đẩy nhanh giải ngân dự án đô thị xanh và nhà ở xã hội
Phú Thọ đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn dự án đô thị xanh vay ADB, đồng thời đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội với hơn 17.400 căn đang triển khai.
-
DN cần biếtCơ bản khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc)
Đến nay, lượng phương tiện thông quan tại các các cửa khẩu, lối thông quan, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá trên địa bàn đã thông quan trở lại bình thường.
-
DN cần biếtBộ Công Thương yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai; kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” đối với mọi tình huống có thể xảy ra.
-
DN cần biếtLào Cai thành lập Hội đồng thẩm định dự án khởi nghiệp công nghệ số
Lào Cai chính thức thành lập Hội đồng thẩm định dự án khởi nghiệp sáng tạo công nghệ số nhằm đánh giá, lựa chọn các dự án được nhận hỗ trợ từ ngân sách địa phương.












