Israel: IDE Technologies trúng thầu xây dựng nhà máy khử mặn lớn nhất thế giới

09:08' - 27/05/2020
BNEWS Công ty xử lý nước IDE Technologies của Israel đã giành được gói thầu xây dựng và vận hành nhà máy khử mặn lớn nhất thế giới với tên gọi Sorek2 ở vùng duyên hải Palmahim miền Nam nước này.
Công ty xử lý nước IDE Technologies của Israel đã giành được gói thầu theo hình thức hợp tác công-tư (PPP) để xây dựng và vận hành nhà máy khử mặn lớn nhất thế giới với tên gọi Sorek2 ở vùng duyên hải Palmahim miền Nam nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, IDE đã chiến thắng trong lần bỏ thầu cùng với công ty Hutchison Water có trụ sở tại khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc). Đến nay IDE đã giành được 4/5 dự án đấu thầu vận hành các nhà máy khử nước mặn ở Israel. Công ty đã đưa ra giá thầu thấp chưa từng có vào khoảng 1,45 NIS/m3 nước, thấp hơn 0,65 NIS so với giá mỗi m3 nước hiên nay của Israel.
Bộ Tài chính Israel cho biết, mức giá này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 3,3 tỷ NIS (952 triệu USD) trong giai đoạn hoạt động của tổ hợp Sorek 2. Tổ hợp Sorek 2 hiện có khả năng lọc ra 200 triệu m3 nước ngọt mỗi năm, nâng tổng công suất các nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt của Israel lên 786 triệu m3, tương ứng khoảng 85% nhu cầu nội địa. Dự án có tổng kinh phí 1,5 tỷ USD và người thắng thầu sẽ nắm quyền vận hành nhà máy trong 25 năm.
Theo các điều khoản của hồ sơ dự thầu, tổ hợp Sorek 2 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Nguồn tài chính sẽ do Ngân hàng Leumi của Israel và ngân hàng KFW của Đức hỗ trợ. Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ đầu tư vào dự án nhờ khoản vay 150 triệu NIS thông qua Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục