JP Morgan dự báo Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm
Trong một lưu ý về triển vọng năm 2022, các nhà kinh tế thuộc Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 9/2022.
JPMorgan dự kiến ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm từ quý III/2022 và tiếp tục tăng 0,25 điểm phần trăm mỗi quý.Dự báo của JPMorgan về lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed thận trọng hơn một chút so với một số đối thủ, như ngân hàng Deutsche Bank dự kiến lần tăng lãi suất đầu tiên của Mỹ sớm nhất là vào tháng 7/2022.Các nhà kinh tế của JPMorgan dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trung bình ở mức 3,5% trong năm 2022, so với mức 5,5% trong năm 2021 và toàn dụng lao động sẽ đạt được vào giữa năm 2022. Lạm phát cũng được dự kiến sẽ chậm lại trong những quý tới, với giá lõi (đo lường mức giá mà người tiêu dùng phải trả cho hàng hóa và dịch vụ trong khoảng thời gian nhất định mà không bao gồm thực phẩm và năng lượng để đánh giá xu hướng lạm phát cơ bản nhất) dự kiến trung bình là 2,2% vào quý III/2022 so với mức 4,2% trong quý IV/2021. Theo các nhà kinh tế của JP Morgan, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ dịu xuống, và sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022./.>>>JP Morgan: BoK có thể tăng lãi suất hai lần trong năm nay
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lộ trình nâng lãi suất của Canada sẽ phụ thuộc vào "sức khỏe" của thị trường lao động
15:07' - 17/11/2021
Ngân hàng trung ương Canada chỉ tăng lãi suất khi nền kinh tế nước này đạt được toàn dụng lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB không tăng lãi suất vào năm 2022 dù lạm phát "leo thang"
07:47' - 17/11/2021
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này sẽ không tăng lãi suất từ mức thấp hiện tại vào năm tới, bất chấp tình trạng lạm phát liên tục gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09'
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.

Trụ sở ngân hàng JPMorgan Chase tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN