Kế hoạch đầu tư hạ tầng của Mỹ gặp trở ngại

14:42' - 21/07/2021
BNEWS Nhà Trắng và các nhà đàm phán trong quốc hội Mỹ đang nỗ lực “cứu” thỏa thuận lưỡng đảng về đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD.

Nhà Trắng và các nhà đàm phán trong quốc hội Mỹ đang nỗ lực “cứu” thỏa thuận lưỡng đảng về đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD, sau khi các nghị sỹ Cộng hòa từ chối cấp kinh phí cho Sở Thuế vụ (IRS) để thực thi các quy định thuế hiện hành, vốn là một phương án quan trọng để tài trợ cho kế hoạch đầu tư nói trên.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và một nhóm thượng nghị sỹ từ cả hai đảng đã nhất trí một gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD, trong đó có 600 tỷ USD các khoản chi mới, một phần trong số này sẽ được tài trợ bằng cách tăng cường thi hành các luật về thuế.
Hai bên đã đồng ý bổ sung thêm 40 tỷ USD vào ngân sách của IRS, một động thái mà ông Biden cho biết sẽ tập trung vào việc thi hành luật thuế đối với các tập đoàn lớn và những người có thu nhập hơn 400.000 USD. Các nhà đàm phán ước tính hoản kinh phí này sẽ đem lại khoảng 100 tỷ USD doanh thu thuế, tức 1/6 khoản chi mới trong gói đầu tư trên.
Tuy nhiên, các nghị sỹ Cộng hòa, dưới áp lực từ các nhóm phản đối thuế, đã từ chối kế hoạch trên vào cuối tuần qua.
Các Thượng nghị sỹ và các quan chức trong chính phủ của Tổng thống Biden vẫn hy vọng có thể xây dựng được một thỏa thuận, bao gồm cả kế hoạch tài trợ vốn, để có thể tiến hành bỏ phiếu tại Thượng viện trong ngày 21/7.

Nhưng Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa Bill Cassidy, một trong những người tham gia đàm phán thỏa thuận trên, cho biết rất khó để có thể có được một thỏa thuận trước thời điểm bỏ phiếu vào ngày 21/7, khi vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc.
Trước đó, Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã đặt ngày 21/7 là thời hạn để tiến hành một cuộc bỏ phiếu trong thủ tục để bắt đầu quá trình tranh luận về dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.

Ông Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này, và kêu gọi “chúng ta phải đoàn kết” trong việc thông qua khung kế hoạch đầu tư mà các nghị sỹ và Nhà Trắng đã nhất trí các điều khoản chung sau nhiều tuần đàm phán.
Các nghị sỹ Dân chủ cho biết bước đi tiếp theo có thể là bỏ toàn bộ thỏa thuận này, và đưa tất cả những ưu tiên đầu tư của Tổng thống Biden vào một dự thảo ngân sách để tận dụng một quy trình trong đó cho phép một dự luật liên quan đến ngân sách được thông qua khi nhận được số phiếu ủng hộ quá bán.
Như vậy, khi đảng Cộng hòa đang đồng lòng phản đối dự thảo ngân sách này, để được thông qua, kế hoạch trên cần nhận được “cái gật đầu” từ tất cả các nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục