Kẹo chocolate "lên ngôi" trong mùa Giáng sinh và Năm mới tại Anh
Trước thềm Giáng sinh và Năm mới, nhiều hãng chế biến thực phẩm tại Anh đang tìm cách đẩy mạnh doanh số bán các sản phẩm kẹo chocolate, sau khi nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng vốn bị ảnh hưởng bởi lạm phát và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Theo giới phân tích và các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, do ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất vay thế chấp tăng cao hơn mọi năm, người tiêu dùng ở Anh có xu hướng tìm mua những món quà tặng có giá thành thấp hơn.
Trong đó, chocolate là một trong những mặt hàng được nhiều người lựa chọn, thay vì đồ chơi và thiết bị công nghệ. Mặc dù giá bán chocolate đã tăng cao hơn trong vòng một năm qua song đây vẫn là mặt hàng “vừa túi tiền”.
Một khảo sát của công ty tư vấn McKinsey cho thấy trong mùa Giáng sinh và Năm mới này, có đến 90% công dân Anh thế hệ thế hệ Z (gen Z) - nhóm được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012 - sẽ lựa chọn những sản phẩm có mức giá thấp hơn.
Con số này là 83% đối với thế hệ Millennial - những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1996.
Nắm bắt được nhu cầu nói trên, các chi nhánh tại Anh của tập đoàn thực phẩm Mondelez của Mỹ và tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ là hai trong số nhiều công ty thực phẩm đang tìm cách đẩy mạnh doanh số bán chocolate.
Bà Fran McCargo - quản lý mảng khách hàng chi nhánh ở Anh và Ireland của tập đoàn Nestle - thừa nhận: “Chocolate được thiết kế đóng hộp luôn là lựa chọn hàng đầu”. Bà McCargo cho biết doanh số bán hàng của tập đoàn từ tháng 8-11/2023 tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo bà, khách hàng thường chi dưới 10 bảng Anh (13 USD) để mua chocolate làm quà. Vì vậy, những mặt hàng như hộp kẹo chocolate hỗn hợp Quality Street của Nestle với giá 5 bảng Anh và hộp thanh chocolate Cadbury của Mondelez có giá 1,5 bảng Anh đang là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng dịp này.
Ngoài ra, những thương hiệu kẹo chocolate khác của Nestle như KitKat Santa và Milkybar Festive Friends đều có doanh số bán hàng tốt nhờ mức giá phù hợp.
Nắm bắt được xu hướng này, các tập đoàn siêu thị bán lẻ có quy mô lớn ở Anh như Sainsbury và Tesco đều tung ra những chương trình ưu đãi giá đối với hộp kẹo chocolate Quality Street và những loại hộp kẹo chocolate khác. Chương trình này áp dụng đối với khách hàng thành viên của siêu thị.
Trong khi đó, giá bán một mặt hàng đồ chơi ở châu Âu hiện vào khoảng 13 bảng Anh. Với mức giá này, một số hãng sản xuất đồ chơi hồi đầu tháng 12 ghi nhận nhu cầu tiêu dùng sụt giảm khi dịp Giáng sinh và Năm mới đang đến gần.
Theo chia sẻ của khách hàng Bonnie Johnson, chi phí mua chocolate làm quà không tốn kém như mua đồ chơi hay những thiết bị máy móc khác, do đó sẽ tặng được nhiều người hơn.
Theo ông Jean-Philippe Bertschy - một nhà phân tích của tập đoàn quản lý đầu tư và ngân hàng Vontobel có trụ sở ở Thụy Sĩ, việc các tập đoàn chế biến thực phẩm tăng doanh số bán các loại sản phẩm kẹo chocolate với giá cao hơn có thể giúp bù đắp phần nào chi phí mua cacao nguyên liệu trong năm nay, vốn ở mức cao nhất trong vòng 46 năm qua.
Dữ liệu của công ty nghiên cứu và phân tích thị trường Euromonitor International có trụ sở tại Anh cho thấy, quy mô thị trường chocolate toàn cầu đã đạt giá trị 123,5 tỷ USD. Mùa Giáng sinh và Năm mới là dịp kinh doanh bận rộn nhất trong năm của thị trường này.
- Từ khóa :
- kẹo chocolate
- chocolate
- năm mới
- anh
- giáng sinh
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá chocolate ngày càng "đắng"
08:05' - 07/11/2023
Bỉ là quốc gia nổi tiếng với chocolate. Giữa người Bỉ và chocolate là một câu chuyện tình dài và sâu sắc. Nhưng liệu tình yêu này có trở nên sóng gió không khi giá cacao ngọt phổ biến tăng vọt?
-
Hàng hoá
Các nhà sản xuất chocolate nếm “vị đắng” sau giai đoạn giá tăng cao
05:30' - 20/08/2023
Trong những năm qua, các doanh nghiệp sản xuất chocolate đã hưởng lợi từ nhu cầu mạnh đối với sản phẩm này dù giá thành cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Lindt & Sprüngli thắng kiện vụ thương hiệu Thỏ Phục sinh bằng chocolate
07:36' - 30/09/2022
Hãng bánh kẹo Lindt & Sprüngli của Thụy Sỹ đã giành thắng lợi trong vụ kiện bảo vệ một thương hiệu của hãng này trước một đối thủ tới từ Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nhật Bản cấm bán lại gạo để ổn định giá
19:58' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm các cửa hàng bán lại gạo đã mua tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng người tiêu dùng mua được gạo dự trữ mới được đưa ra thị trường với giá thấp hơn.
-
Thị trường
Quản lý chất lượng sầu riêng để giữ thị trường xuất khẩu
18:03' - 13/06/2025
Hiện nay, siết chặt quản lý trái sầu riêng vẫn là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy xuất khẩu ổn định và bền vững.
-
Thị trường
Hải Phòng xử lý 25 vụ vi phạm về gian lận thương mại
17:44' - 13/06/2025
Tính từ ngày 15/12/2024 đến hết tháng 5/2025, lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành 35 vụ kiểm tra và xử lý 25 vụ vi phạm.
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông "thổi lửa" vào các thị trường
12:27' - 13/06/2025
Cuộc không kích quy mô lớn bất ngờ của Israel vào Iran đã đẩy giá dầu và vàng tại thị trường châu Á tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong sáng 13/6
-
Thị trường
Xuất khẩu khí đốt của Israel tăng vọt nhờ các mỏ ngoài khơi
07:45' - 13/06/2025
Cơ quan Khí đốt Tự nhiên Israel vừa công bố, xuất khẩu khí đốt tự nhiên của nước này đã đạt 13,2 tỷ mét khối (BCM) trong năm 2024, tăng so với mức 11,6 BCM vào năm 2023
-
Thị trường
Giá xăng dầu tiếp tục đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay
14:59' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4217/BCT-TTTN ngày 12/6/2025 gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.
-
Thị trường
OCOP 33 tỉnh, thành cùng “đổ bộ” Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng
08:55' - 12/06/2025
Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2025 - Tôn vinh sản phẩm OCOP nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn như: Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF 2025, Chương trình Khuyến mại hè - Mega Sale Summer Đà Nẵng 2025.
-
Thị trường
Giá thực phẩm, rau xanh tăng nhẹ
21:13' - 11/06/2025
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh tăng nhẹ, nhưng đối với các quán bán đồ ăn chín như phở, bún, cafe, nước uống giữ mức giá ổn định.
-
Thị trường
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025: Hỗ trợ lan tỏa hiệu ứng tiêu dùng
18:51' - 10/06/2025
Thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.