KERI: Nâng thuế doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng nặng đến kinh tế Hàn Quốc
Hồi đầu tháng 12/2017, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật ngân sách của chính phủ cho năm tới, trong đó bao gồm quy định nâng mức thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp lớn cũng như những người có thu nhập cao.
Theo đó, thuế suất cao nhất dành cho các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ 300 tỷ won trở lên tăng từ mức 22% hiện tại lên 25%. Còn các doanh nghiệp có lợi nhuận từ 20-300 tỷ won sẽ chịu mức thuế 22% hiện hành.
Theo nhà nghiên cứu Cho Kyung-yup của KERI, việc chính phủ tăng thuế dành cho doanh nghiệp gần như không thể thúc đẩy quá trình tái phân bổ thu nhập tại nước này. Trong báo cáo, KERI ước tính rằng việc nâng thuế doanh nghiệp nêu trên sẽ khiến GDP của Hàn Quốc giảm trung bình 29.000 tỷ won (khoảng 27 tỷ USD)/năm trong thập niên tới. Hoạt động đầu tư vào tư liệu sản xuất của các công ty cũng ước tính sẽ giảm trung bình 4,8%/năm. Cùng với đó là khoảng 105.000 việc làm sẽ bị mất đi mỗi năm. KERI cũng dự báo rằng chính sách tăng thuế doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ khiến hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của nước này giảm trung bình lần lượt 0,5%/năm và 1,1%/ năm trong 10 năm tới.- Từ khóa :
- kinh tế hàn quốc
- keri
- ngân sách
- thuế thu nhập
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khai trương tuyến đường sắt cao tốc phục vụ Olympics mùa Đông
20:09' - 22/12/2017
Với tuyến đường sắt này, tại Thế vận hội mùa Đông 2018, mỗi ngày sẽ có 51 chuyến tàu chạy trên tuyến đường sắt dài 278 km này với sức chở tối đa gần 21.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào Hàn Quốc có thể giảm vì kế hoạch cắt giảm thuế tại Mỹ
20:16' - 21/12/2017
Giới chuyên gia tại Seoul ngày 21/12 nhận định kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới dòng đầu tư nước ngoài vào Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Một sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc phải đóng cửa sau hai lần tin tặc tấn công
19:37' - 19/12/2017
Sàn giao dịch tiền ảo Youbit của Hàn Quốc ngày 19/12 đã tuyên bố đóng cửa, sau khi bị tin tặc tấn công lần thứ hai trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ lập quỹ gần 920 triệu USD để tái cơ cấu SME
17:20' - 18/12/2017
Chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ có trị giá 1.000 tỷ won (918 triệu USD) để tái cơ cấu các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang gặp nhiều khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.