KERI: Nâng thuế doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng nặng đến kinh tế Hàn Quốc
Hồi đầu tháng 12/2017, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật ngân sách của chính phủ cho năm tới, trong đó bao gồm quy định nâng mức thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp lớn cũng như những người có thu nhập cao.
Theo đó, thuế suất cao nhất dành cho các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ 300 tỷ won trở lên tăng từ mức 22% hiện tại lên 25%. Còn các doanh nghiệp có lợi nhuận từ 20-300 tỷ won sẽ chịu mức thuế 22% hiện hành.
Theo nhà nghiên cứu Cho Kyung-yup của KERI, việc chính phủ tăng thuế dành cho doanh nghiệp gần như không thể thúc đẩy quá trình tái phân bổ thu nhập tại nước này. Trong báo cáo, KERI ước tính rằng việc nâng thuế doanh nghiệp nêu trên sẽ khiến GDP của Hàn Quốc giảm trung bình 29.000 tỷ won (khoảng 27 tỷ USD)/năm trong thập niên tới. Hoạt động đầu tư vào tư liệu sản xuất của các công ty cũng ước tính sẽ giảm trung bình 4,8%/năm. Cùng với đó là khoảng 105.000 việc làm sẽ bị mất đi mỗi năm. KERI cũng dự báo rằng chính sách tăng thuế doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ khiến hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của nước này giảm trung bình lần lượt 0,5%/năm và 1,1%/ năm trong 10 năm tới.- Từ khóa :
- kinh tế hàn quốc
- keri
- ngân sách
- thuế thu nhập
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khai trương tuyến đường sắt cao tốc phục vụ Olympics mùa Đông
20:09' - 22/12/2017
Với tuyến đường sắt này, tại Thế vận hội mùa Đông 2018, mỗi ngày sẽ có 51 chuyến tàu chạy trên tuyến đường sắt dài 278 km này với sức chở tối đa gần 21.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào Hàn Quốc có thể giảm vì kế hoạch cắt giảm thuế tại Mỹ
20:16' - 21/12/2017
Giới chuyên gia tại Seoul ngày 21/12 nhận định kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới dòng đầu tư nước ngoài vào Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Một sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc phải đóng cửa sau hai lần tin tặc tấn công
19:37' - 19/12/2017
Sàn giao dịch tiền ảo Youbit của Hàn Quốc ngày 19/12 đã tuyên bố đóng cửa, sau khi bị tin tặc tấn công lần thứ hai trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ lập quỹ gần 920 triệu USD để tái cơ cấu SME
17:20' - 18/12/2017
Chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ có trị giá 1.000 tỷ won (918 triệu USD) để tái cơ cấu các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang gặp nhiều khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.