Khả năng nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm kỷ lục
Với những điều kiện đó, các chuyên gia phân tích dự đoán nhu cầu dầu có thể giảm tới 10% nếu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng, tương đương mức 10 triệu thùng/ngày, trong giai đoạn quý II/2020 và thậm chí có thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa.
Các chuyên gia cho rằng quy mô bùng phát của dịch bệnh, cùng những tác động dây chuyền đối với lĩnh vực hàng không có thể khiến nhu cầu dầu giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính.Saad Rahim, chuyên gia kinh tế trưởng tại toàn đoàn kinh doanh dầu mỏ khổng lồ Trafigura, cho biết: “Chúng tôi chưa từng thấy tình trạng nhu cầu tiêu thụ dầu (xuống thấp) như mức này trong lịch sử. Trong thời gian tới, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày”.Cùng quan điểm này, Pierre Andurand, một nhà quản lý quỹ nổi tiếng, cho biết thêm: “Đại dịch toàn cầu này là điều mà thế giới chưa từng chứng kiến kể từ năm 1918. Tôi quan ngại rằng xu hướng sụt giảm nhu cầu hiện nay sẽ là bội số của sự sụt giảm đã được chứng kiến trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Goldman Sachs đưa ra dự báo thận trọng hơn, với ước tính rằng nhu cầu sẽ giảm hơn 4 triệu thùng mỗi ngày trong giai đoạn tháng 2-4/2020.Tuy nhiên, thậm chí mức giảm lạc quan vẫn có thể dễ dàng vượt xa mức giảm gần 1 triệu thùng mỗi ngày được ghi nhận trong cuộc suy thoái toàn cầu năm 2009 và vượt qua mức giảm 2,65 triệu thùng/ngày được ghi nhận vào năm 1980, khi nền kinh tế thế giới sụp đổ sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ hai.Các hãng hàng không đã buộc phải hủy hàng chục ngàn chuyến bay khi ngày càng nhiều quốc gia thực hiện các lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt. Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu trong nước cũng chịu áp lực khi các doanh nghiệp khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà và người tiêu dùng hạn chế đi đến nhà hàng cùng các cửa hàng giải trí khác.Quyết định của Đức đóng cửa một phần biên giới với Áo, Thụy Sỹ, Pháp, Luxembourg và Đan Mạch cũng đang phá vỡ nghiêm trọng hoạt động vận tải hàng hóa đường bộ ở châu Âu, đồng thời làm giảm thêm nhu cầu nhiên liệu. Biên giới giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng sẽ bị đóng cửa ít nhất một tháng, dù hàng hóa vẫn được phép thông qua.Ở một khía cạnh khác trên thị trường dầu mỏ, việc giá “vàng đen” đã sụp đổ trong những ngày gần đây cũng liên quan đến thỏa thuận giữa Saudi Arabia và Nga, hai nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.Saudi Aramco, công ty niêm yết có giá trị nhất thế giới, hiện đang chuẩn bị cắt giảm chi tiêu vốn sau khi công bố lợi nhuận ròng giảm đến 20%, xuống còn 88,2 tỷ USD (71,9 tỷ bảng) vào năm ngoái. Năm nay, tập đoàn dự định chi từ 25 tỷ USD đến 30 tỷ USD, so với con số 32,8 tỷ USD của năm ngoái.
Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Saudi Aramco, cho biết: "Sự bùng phát của dịch COVID-19 gần đây, cùng sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này cho thấy tầm quan trọng của khả năng ứng biến nhanh nhẹn trong bối cảnh toàn cầu luôn thay đổi”.Ngoài ra, những bất ổn trên các thị trường chứng khoán và hoạt động kinh tế giảm đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Mặc dù Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ dự đoán về khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ, nhưng Washington cũng thừa nhận nền kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng chậm lại.Trong khi đó, hãng sản xuất đồ thể thao khổng lồ Nike cho biết, họ sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ở Bắc Mỹ, châu Âu, Australia và New Zealand trong nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, còn Abercrombie & Fitch sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bên ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho đến cuối tháng này. Tại Italy, Ferrari cũng đóng cửa các nhà máy của mình trong hai tuần./.- Từ khóa :
- dầu mỏ
- thị trường dầu
- covid 19
- giá dầu giảm kỷ lục
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dịch COVID-19: Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm
21:50' - 16/03/2020
Ngày 16/3, giá dầu Brent đã giảm hơn 9% xuống mức thấp nhất trong 9 năm, do những lo ngại về nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh đến nhu cầu trên thị trường.
-
Hàng hoá
Cuộc chiến về giá và dịch COVID-19 đẩy giá dầu đi xuống phiên 16/3
16:50' - 16/03/2020
Cuộc chiến giá dầu giữa các nhà sản xuất dầu hàng đầu đã làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung.
-
Chuyển động DN
BSR ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giá dầu giảm mạnh
15:39' - 16/03/2020
BSR đang triển khai nhiều giải pháp duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất trước tác động bất lợi của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Cái giá của cuộc chiến giá dầu đối với kinh tế thế giới
05:00' - 16/03/2020
Nếu cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia tiếp tục diễn ra, hậu quả đối với kinh tế toàn cầu và các thị trường thế giới có thể tồi tệ hơn tác động do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra.
-
Thị trường
Không có người thắng cuộc khi giá dầu giảm mạnh
05:00' - 14/03/2020
Trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nhu cầu dầu mỏ, việc giá dầu giảm mạnh và duy trì ở mức thấp trong thời gian dài sẽ không thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.

Một cơ sở khai thác dầu tại Qamishli, Syria, ngày 26/10/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN