Khắc phục mưa bão gây ảnh hưởng đến đường dây 220 kV Đại Ninh - Di Linh

16:20' - 05/11/2020
BNEWS Cuối tháng 10/2020, ảnh hưởng của bão số 9 (Molave) và hoàn lưu đã gây mưa to kéo dài nhiều ngày trên địa bàn Cao nguyên Lâm Đồng.

Lượng mưa nhiều nơi trên 70 mm cộng với địa chất khu vực đèo Đại Ninh, nơi có tuyến đường dây 220 kV Đại Ninh - Di Linh đi qua với đặc điểm đất pha cát nên khi gặp mưa sẽ nhão, độ kết dính yếu, mất chân, mưa lớn nhiều ngày làm mái đất ngậm nước dẫn đến gây trượt, sạt lở đất.

Trong chuyến công tác của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) mới đây kiểm tra việc khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra tại các điểm xung yếu của đường dây 220 kV Đại Ninh - Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, đoàn kiểm tra ghi nhận: Vị trí trụ 13 do mưa kéo dài nhiều ngày, lượng nước mưa đổ dồn về đường mòn cạnh chân móng trụ hình thành rãnh thoát nước lớn cách chân móng khoảng 10m và đang có hiện tượng lấn vào chân kè trụ 13.

Một điểm sạt lở đất ước tính khoảng 230.000 m3 nằm giữa khoảng cột 15-16 đường dây 220 kV Đại Ninh - Di Linh và đang tiếp tục lấn dần về hai phía. Điểm sạt lở cách chân cột 15 là 25m và cách chân cột 16 khoảng 109m.

Trước thực tế này, ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc PTC3 đã yêu cầu Truyền tải điện Lâm Đồng đào ngay mương thoát nước tránh dòng nước chảy vào kè móng vị trí trụ 13; thuê đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, thiết kế để lập phương án xử lý an toàn cho vị trí 13, 15, 16.

Bên cạnh đó, lắp đặt camera giám sát tại vị trí trụ 15, 16 để theo dõi diễn biến tại các vị trí này, sẵn sàng ứng phó trước các nguy cơ có thể xảy ra, đảm an toàn cho các vị trí xung yếu và tuyến đường dây trong mùa mưa bão.

Trước đó, để đảm bảo vận hành an toàn cho tuyến đường dây và các vị trí xung yếu, từ ngày 29/10, Truyền tải điện Lâm Đồng đã huy động nhân lực, phương tiện cơ giới san gạt đất đá, nạo vét, tạo mương tiêu thoát nước không để dòng nước chảy vào khu vực vị trí móng trụ 13 của đường dây, đảm an toàn cho các vị trí móng cột này trong quản lý vận hành.

PTC3 cho biết, trong mùa mưa bão năm 2020 với những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, đơn vị đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, theo phương châm “4 tại chỗ” đó là: Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Trong đó, tập trung thực hiện tốt nguyên tắc: Chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả khi có sự cố thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn cho người, tránh gây thiệt hại và sự cố lưới điện./.

>>EVNNPT kiểm tra công tác khắc phục hậu quả của bão số 9 tại PTC2

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục