Khai mạc “Tuần lễ giới thiệu nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại VinMart

18:57' - 11/07/2020
BNEWS “Tuần lễ giới thiệu Bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” đã chính thức khai mạc tại siêu thị VinMart Trung Hòa và Siêu thị VinMart Times City (Hà Nội).

Sự kiện do UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 10 – 12/7/2020.

Đây là dịp tỉnh Bắc Kạn quảng bá, xây dựng và phát triển xanh sản phẩm bí thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch của địa phương; đồng thời giúp người tiêu dùng tiếp cận được với các sản phẩm, tạo thói quen mua sắm sản phẩm nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bí xanh thơm Bắc Kạn là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Toàn tỉnh có khoảng 80 ha bí xanh thơm, chủ yếu tại huyện Ba Bể, sản lượng đạt hơn 3.000 tấn. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 3ha được cấp chứng nhận VietGAP.
Giống lúa Japonica (giống VAAS16 của Nhật Bản) được tỉnh Bắc Kạn đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2018, đến nay diện tích trồng đạt hơn 550ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Pác Nặm; dự kiến sản lượng ước khoảng 2.500 - 2.700 tấn. Gạo Japonica có xuất xứ từ Nhật Bản, hạt cứng chắc, tròn trịa, đầy đặn và đồng nhất, hạt có màu trắng tự nhiên, khi nấu thành cơm có hương thơm dịu và vị ngọt tinh tế. Đặc biệt, cơm dẻo, rất mềm và thơm ngon ngay cả khi để nguội.
Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap và quy trình sản xuất hữu cơ, mẫu mã đa dạng có sức cạnh tranh trên thị trường. Do vậy, sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Kạn hiện nay sẵn sàng cung cấp cho các nhà phân phối, tiêu thụ và người tiêu dùng trong cả nước. 

Ngoài bí xanh thơm, gạo Japonica còn có gạo bao thai, gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch, bún khô, phở khô, miến dong, măng khô, lạp sườn, thịt lợn, gà đồi, các sản phẩm chế biến từ củ nghệ, gừng, các sản phẩm OCOP...
Đây cũng là dịp để các hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn mở rộng thị trường, hình thành chuỗi liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. Đồng thời, xúc tiến thương mại sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh Bắc Kạn.
Bà Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc vận hành VinMart miền Bắc cho biết, hệ thống VinMart/ VinMart+ (thuộc VinCommerce) gồm hơn 3.000 siêu thị và cửa hàng sẽ phân phối các mặt hàng nông sản của cả nước nhanh chóng đến tay người tiêu dùng trên cả nước.

Đồng thời thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong bối cảnh dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Các sản phẩm đưa vào bày bán tại hệ thống siêu thị VinMart đều có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục