Khai thác cát trái phép trên sông Hương: Tỉnh Thừa Thiên Huế vào cuộc chấn chỉnh
Theo đó, các tổ chức, cá nhân có giấy phép chỉ được khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, bãi bồi trong khoảng thời gian từ 6 - 17 giờ hằng ngày;cấm các chủ thuyền khai thác và lưu thông vào ban đêm từ 17 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau, nhất là trên sông Hương đoạn từ cầu Dã Viên đến Cồn Hến.
Dù đã có chỉ thị của UBND tỉnh nhưng khi đêm đến, hoạt động khai thác cát trái phép lại " nóng" trên các dòng sông ở thành phố Huế.Tại các khu vực Cầu Bối (thuộc hai phường Thủy Xuân và Thủy Biều, thành phố Huế), Bãi bồi Lương Quán, khu vực dọc bờ sông Hương thuộc địa phận phường Hương Hồ, các xã Hương Vinh, Hương Thọ và Bình Thành (thị xã Hương Trà)..., tình trạng khai thác, tập kết cát, sỏi trái phép diễn ra phức tạp.
Người dân trú thôn Hải Cát 1 (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) cho biết: Tình trạng hút cát trái phép dọc bờ sông thường diễn ra từ 21 giờ đến 4 giờ hôm sau.Nhiều lần người dân trong thôn thấy khai thác cát trái phép làm sạt lở bờ sông đã cùng nhau ra xua đuổi nhưng họ vẫn không dừng lại.
Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Biều Võ Đăng Thái kiến nghị, các ngành chức năng nên thành lập trạm kiểm soát tàu, thuyền chở vật liệu xây dựng trên sông Hương đoạn qua cầu Dã Viên.Theo ông Thái, tàu, thuyền chở cát trái phép thường đưa hàng đến các bãi tập kết ở huyện Phú Vang nên phải đi qua đoạn sông này.
Nếu kiểm soát tốt việc vận chuyển cát trong khung giờ cấm và mạnh tay xử lý triệt để những bãi cát trái quy định, tình trạng khai thác cát trái phép sẽ không còn.
Đối với khu vực Bãi bồi Lương Quán, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng giám sát đặc biệt việc tuân thủ các Đề án đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, báo cáo UBND tỉnh hằng tháng (tăng tầng xuất quan trắc 2 lần/tháng, giám sát môi trường vì thời gian khai thác ngắn, tác động thường xuyên).Đối với các đơn vị khai thác gần hết khối lượng khoáng sản, tỉnh yêu cầu xem xét kỹ công tác hoàn trả mặt bằng, đảm bảo cảnh quan môi trường, an toàn khu vực phục vụ việc nghiên cứu các dự án du lịch khu vực Thủy Biều.
Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan nghiêm túc tăng cường công tác quản lý việc khai thác, sử dụng bến bãi tập kết vật liệu xây dựng.UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thành lập đoàn công tác chuyên ngành để tổ chức kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, đề xuất giải pháp cụ thể để tăng cường công tác quản lý và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác trái phép tại khu vực phường Hương Hồ, các xã Hương Vinh, Hương Thọ, Bình Thành.
Các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, thu thập thông tin, tiếp nhận phản ánh tố giác của người dân đối với các hành vi khai thác, tiếp tay, tạo điều kiện cho việc hình thành bến bãi và hoạt động khai thác trái phép để tổ chức xử lý nghiêm theo quy định.
Tỉnh tăng cường chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác kiểm tra, thanh tra những khu vực trọng điểm; kiên quyết điều chuyển cán bộ thanh tra không hoàn thành nhiệm vụ, xử lý kỷ luật đối với cán bộ trong ngành để lộ thông tin kiểm tra của Đoàn liên ngành và những biểu hiện tiếp tay cho hoạt động khai thác cát trái phép.Tỉnh yêu cầu UBND các phường Thủy Xuân, Thủy Biều và Hương Hồ, UBND các xã Hương Vinh, Hương Thọ, Bình Thành tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm.
Các địa phương trong vùng báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND thành phố Huế và thị xã Hương Trà về khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện quản lý, xử lý vi phạm hoạt động khai thác trái phép.Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/8/2017...
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khai thác cát trái phép trên dòng suối Nậm Nhùn - Lai Châu
10:21' - 23/08/2017
Các điểm “cát tặc” nằm ngay trung tâm của thị trấn nhiều năm nay, nhưng chính quyền huyện Nậm Nhùn vẫn không có biện pháp ngăn chặn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt hai tàu không có biển kiểm soát khai thác cát trái phép trên sông Thái Bình
18:17' - 21/08/2017
Sau nhiều lần tổ chức theo dõi, tổ công tác Công an Bắc Ninh đã phát hiện, bắt quả tang hai tàu không có biển kiểm soát đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trên tuyến sông Thái Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai quản lý chặt hoạt động khai thác cát
14:49' - 20/08/2017
Với hàng loạt hệ thống sông, suối lớn như sông Ba, sông Sê San và các phụ lưu của sông Sêrêpok, Gia Lai là địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản khá dồi dào.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý dứt điểm hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái
11:41' - 12/08/2017
Các ngành, địa phương của tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện đợt cao điểm kiểm tra hoạt động khai thác cát trên sông Cái nhằm xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Loạt trường Đại học FPT, Hoa Sen, Hồng Bàng, Công nghệ... công bố điểm chuẩn 2025
14:21'
Một số trường đã công bố điểm chuẩn gồm: ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM, HV Hàng không, ĐH Hạ Long, ĐH FPT, ĐH Hoa Sen, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Gia Định... Tra cứu ngay điểm chuẩn đại học 2025 dưới đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản nỗ lực kiểm soát lạm phát khi giá thực phẩm tăng
13:10'
Chính phủ Nhật Bản thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của nước này trong tháng 7/2025 đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước do chi phí thực phẩm tiếp tục neo ở mức cao.
-
Kinh tế & Xã hội
"Những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp": Chìa khóa phát triển du lịch di sản
11:55'
Nép mình giữa những con đường nhỏ uốn lượn của vùng Loiret, Pháp, làng Yèvre-le-Châtel hiện lên như một viên ngọc quý, được thời gian và con người gìn giữ, chạm khắc bằng tình yêu dành cho di sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khởi công đoạn đường kết nối vùng biển Gò Công
11:10'
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp cho biết, công trình Đường tỉnh 864 thuộc dự án Đường tỉnh 864 đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án tại Quyết định số 457/QĐ-UBND.
-
Kinh tế & Xã hội
Dập tắt đám cháy lớn tại xưởng sản xuất bóng đèn huỳnh quang
08:05'
Rạng sáng 22/8, khói lửa bùng phát dữ dội tại xưởng sản xuất bóng đèn huỳnh quang trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 22/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/8, sáng mai 22/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân háo hức chờ đón xem hợp luyện diễu binh, diễu hành
21:03' - 21/08/2025
Từ chiều 21/8, hàng nghìn người dân Thủ đô và du khách đã đổ về khu vực quanh Quảng trường Ba Đình và các tuyến phố trung tâm để theo dõi, cổ vũ, chờ xem hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần 1.
-
Kinh tế & Xã hội
Không khí hân hoan trước buổi tổng hợp luyện A80 đầu tiên tại Quảng trường Ba Đình
21:00' - 21/08/2025
Tối nay - 21/8, lúc 20 giờ sẽ diễn ra buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng ván gỗ ép rộng 200 m2
19:33' - 21/08/2025
Đám cháy bùng phát nhanh chóng cùng khói đen bốc cao bao trùm toàn bộ diện tích xưởng khoảng hơn 200 m2.