BNEWS Nhà hát múa rối Trung ương vừa có chuyến lưu diễn kéo dài 45 ngày đi qua 6 thành phố của Pháp để đem đến cho công chúng nơi đây loại hình nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chuyến lưu diễn diễn ra trong khuôn khổ Festival nghệ thuật sáng tạo lần thứ 21 do Nhà Văn hóa thế giới của Pháp tổ chức tại 6 thành phố gồm Lyon, Paris, Mougins, Sainte-Maxime, Marne-la-Vallée và Mulhouse.
Với 6 suất diễn tại mỗi thành phố, đoàn giới thiệu với công chúng Pháp 15 tích trò cổ, nổi bật nhất là các tích trò Tễu, Múa rồng, Múa phượng, Lân tranh cầu, Múa bát tiên, Đánh cá, Cáo bắt vịt...
Phó Giám đốc Nhà hát múa rối trung ương, Nghệ sĩ Nhân dân Vương Tất Lợi cho biết chủ đề của các buổi diễn xuất phát từ cuộc sống thường ngày của người nông dân Việt Nam, từ những câu chuyện cổ tích hay truyền thuyết.
Theo ông Vương Tất Lợi, khán giả Pháp rất yêu thích nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam. Sau mỗi buổi biểu diễn, khán giả có cơ hội được giao lưu với các nghệ sỹ và chụp hình với các nhân vật rối ngộ nghĩnh.
Ở bất kỳ địa điểm biểu diễn nào, các nghệ sỹ rối nước cũng được chào đón nồng nhiệt.
Điều phối chương trình của công viên văn hóa La Villette, nơi đoàn diễn tại thủ đô Paris, bà Gaffagua Benanti tỏ ra rất thán phục sự sáng tạo độc đáo của nghệ thuật rối nước Việt Nam.
Theo bà Benanti, các buổi diễn thu hút công chúng Pháp bởi cách bài trí sân khấu lạ mắt, sự lung linh huyền ảo của nước hồ và tiếng trống, tiếng nhạc dân tộc.
Bà Benanti cho biết khán phòng tại đây luôn kín chỗ trong các buổi diễn, đó là điều khẳng định cho sức hấp dẫn của nghệ thuật rối nước truyền thống.
Festival nghệ thuật sáng tạo tại Pháp do Nhà Văn hoá thế giới tổ chức hàng năm, với các chủ đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong các lĩnh vực âm nhạc, khiêu vũ, sân khấu.
Qua đó công chúng Pháp có cơ hội khám phá sự đa dạng của các nền văn hoá trên thế giới, nhất là các bộ môn nghệ thuật cổ truyền đang có nguy cơ bị mai một.
Thông qua các hoạt động phong phú như các buổi biểu diễn, triển lãm, hội thảo khoa học và các dự án hợp tác xuyên quốc gia, Nhà Văn hóa thế giới đã tích cực đóng góp vào việc nâng cao nhận thức của công chúng về các di sản văn hoá phi vật thể cũng như nguồn gốc của chúng./.
Xem thêm:
>>>"Casablanca" - Câu chuyện tình yêu còn mãi
>>>Khai mạc chương trình Nhận diện hàng Việt Nam-Tự hào hàng Việt Nam 2017
Tin liên quan
Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức mở cửa đón khách tham quan
Trưa 6/9, Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức mở cửa đón khách tham quan các giá trị lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.











