Khánh Hòa cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở

10:23' - 21/07/2020
BNEWS Thông báo này cho biết, việc cho phép nói trên của Sở Xây dựng Khánh Hòa đã căn cứ văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa.
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở đối với Dự án tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ và chung cư Nha Trang Bay, có địa chỉ tại 25 - 26 Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang.
Thông báo này cho biết, việc cho phép nói trên của Sở Xây dựng Khánh Hòa đã căn cứ văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa. Số lượng căn hộ chung cư mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại dự án này chiếm 30% trong tổng số căn hộ chung cư gồm 211 căn.
Trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng lưu ý các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở theo quy định tại khoản 2 Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.
Chủ đầu tư hoặc bên tặng cho chỉ được bán, cho thuê mua, tặng cho nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sau khi Sở Xây dựng có thông báo này hoặc theo đúng số lượng quy định tại Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.
Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua, tặng cho nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài, chủ đầu tư, bên tặng cho có trách nhiệm thông báo  (bằng thư điện tử và băng văn bản) ngay trong ngày tới Sở Xây dựng để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan. Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng nhấn mạnh: nghiêm cấm tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở để bán lại nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời.
Dự án Scenia Bay nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng – tuyến đường chạy dọc bãi biển Nha Trang do Công ty cổ phần Nha Trang Bay làm chủ đầu tư, có diện tích trên 7.660 m2, mật độ xây dựng 55%, quy mô 40 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng trên 110.000 m2 với số lượng căn hộ 704 căn. Mỗi căn hộ có diện tích xấp xỉ từ 40m2 đến 107m2 với hình thức sở hữu 100% căn hộ có sổ đỏ vĩnh viễn. Hiện nay dự án này đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Hồi tháng 10 năm ngoái, qua kiểm tra, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã phát hiện 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Thanh Yến (có trụ sở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và Công ty TNHH Tiger Khareal (trụ sở tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) bán trái phép tổng số 65 căn hộ tại hai dự án là Trung tâm Thương mại bờ biển vàng – Gold Coast (45 căn) và Chung cư Napoleon Castle (20 căn) đều nằm trên địa bàn thành phố Nha Trang cho các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài.
Trong khi đó, cả hai dự án này đều nằm ở vị trí chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo điều 75 và điều 76 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu 2 công ty này phải chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán với các trường hợp nói trên./.

>>>Quản lý đất đai trong đầu tư có yếu tố nước ngoài: Luật chưa chặt hay do thực thi?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục