Khánh Hòa: Kết nối tìm nguồn cung lao động cho các doanh nghiệp
Trước nhu cầu tìm việc của người lao động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cùng với các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh duy trì thường xuyên các phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ kết nối cung cầu lao động trong và ngoài tỉnh.
Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác định hướng, dự báo và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, thu hút lao động chất lượng cao trong cả nước về làm việc tại Khánh Hòa với quyết tâm bảo đảm cung ứng đủ lao động cho các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất cao, hằng tháng có trên 500 đến 600 vị trí việc làm cần tuyển dụng.
Trong đó tập trung cho lĩnh vực chế biến thủy sản - công nghệ thực phẩm chiếm trên 10%; dệt - may - giày da trên trên 12%; maketing - kinh doanh - thương mại trên 22%... tập trung vào nguồn lao động phổ thông (chiếm 50%) và không đòi hỏi có kinh nghiệm việc làm (gần 80%).
Trong khi đó, nhu cầu tìm việc của người lao động cũng tập trung phần lớn theo nhu cầu của thị trường. Đối với nhóm ngành nhà hàng - khách sạn - du lịch, theo đại diện các doanh nghiệp trong ngành thời gian tới, nhu cầu nhân lực sẽ tiếp tục tăng nhằm phục vụ cho hoạt động đón khách quốc tế và khách du lịch dịp hè năm 2022…
Mặc dù nhu cầu tuyển dụng lao động hiện nay rất lớn, các vị trí lao động không yêu cầu trình độ chuyên môn cao, nhưng người lao động đang dè dặt quay trở lại, một bộ phận không nhỏ lực lượng lao động tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả, đặc biệt là nhóm lao động trẻ.
Chị Phan Thị Quỳnh (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) cho biết, trước kia chị làm việc ở lĩnh vực bếp khách sạn. Trong suốt thời gian dài do dịch COVID-19, chị đã xin việc ở công ty may mặc ở Khu công nghiệp Suối Dầu (Cam Lâm). Lương của công nhân may không cao như làm bếp nhưng chị có cuộc sống ổn định.
Theo ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, với nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tăng cường các giải pháp kết nối cung - cầu, trong đó tập trung vào mở các phiên giao dịch việc làm và sàn giao dịch việc làm theo nhu cầu việc làm và tình hình lao động của mỗi địa phương trong tỉnh.
Thời gian tới, đơn vị tiếp tục các chương trình xúc tiến việc làm trực tuyến. Đơn vị sẽ ứng dụng phần mềm Zoom để kết nối lao động trực tuyến tới nhà tuyển dụng; mở rộng tuyên truyền về nhu cầu lao động của từng doanh nghiệp trên trang web của đơn vị, Facebook, Zalo, kênh truyền thông của các địa phương, tổ chức công đoàn…
Đồng thời, Trung tâm đang kết nối với các tỉnh, thành phố trong cả nước để tìm nguồn cung lao động cho các doanh nghiệp.
Trong giai đoạn thích ứng với dịch COVID-19 như hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch phục hồi nền kinh tế, trong đó có xây dựng kịch bản tăng trưởng mới, không để tỉnh rơi vào suy thoái kinh tế và suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn.
“Mới đây, Ủy ban nhân dân ban hành Kế hoạch số 12129/ KH –UBND thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030 với các mục tiêu cụ thể: số người lao động có việc làm tăng thêm 9.000 người;
Số người lao động đi làm việc nước ngoài khoảng 100 người; tỷ lệ lao động thông qua đào tạo có chứng chỉ, bằng cấp đạt 81% và đảm bảo tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị chiếm 3,8%”, ông Chu Văn Công thông tin.
Ngày 28/1/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-TW về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự báo, trong thời gian tới, các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn sẽ đầu tư mạnh vào tỉnh; nhu cầu về lao động sẽ tăng cao, nhất là lao động có tay nghề, kỹ thuật cao.
Do đó, ngay từ thời điểm này việc đẩy mạnh đào tạo, giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao là việc làm cần thiết để sẵn sàng nguồn cung lao động không chỉ ở thời điểm phục hồi hậu COVID-19 mà tương lai nhiều năm về sau ở Khánh Hòa./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ phục hồi mạnh
08:28' - 04/03/2022
Số người Mỹ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp mới vào tuần trước đã giảm nhiều hơn dự báo, trong khi tỷ lệ sa thải đã giảm mạnh trong tháng 2.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bắc Giang có nhu cầu tuyển dụng trên 53 nghìn lao động
08:26' - 04/03/2022
Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Huế cho biết, năm 2022 có 97 doanh nghiệp đề nghị Trung tâm phối hợp tuyển dụng 53.645 chỉ tiêu việc làm.
-
Kinh tế tổng hợp
Người lao động mong sớm được nhận hỗ trợ tiền thuê trọ từ gói 6.600 tỷ đồng
12:44' - 02/03/2022
Nhiều công nhân đang phải thuê trọ tại các khu công nghiệp để gần nơi làm việc. Cuộc sống của họ vô cùng khó khăn, giá phòng trọ dù không quá cao nhưng cũng là khoản chi phí lớn.
-
Phân tích - Dự báo
"Vận hội mới" của thị trường lao động Mỹ trong năm 2022
13:22' - 01/03/2022
Đà tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục mạnh mẽ vào năm 2022, với dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế ở mức 3,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.