Khởi động đàm phán một trong những FTA lớn nhất thế giới
Theo nhận định của giới phân tích, thỏa thuận sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai bên và có khả năng tạo ra một trong những FTA lớn nhất thế giới, với cơ hội thương mại trị giá lên đến 2.400 tỷ USD.
Các quốc gia vùng Vịnh đã bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara sau khi hai bên ký một thỏa thuận vào tháng 3/2024 để bắt đầu thương thảo về FTA. Ông Nasser Saidi, cựu Bộ trưởng Kinh tế đồng thời là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lebanon, nhận xét: "Bằng cách tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, FTA giữa GCC và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tạo ra một trong những FTA lớn nhất thế giới trị giá 2.400 tỷ USD. Điều này sẽ đòi hỏi các bên phải đạt được thống nhất về nhiều nội dung liên quan đến thủ tục hải quan cũng như các quy tắc và quy định về điều kiện thương mại".Năm ngoái, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) với Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ đưa trao đổi thương mại phi dầu mỏ giữa hai nước lên hơn 40 tỷ USD trong 5 năm tới, từ 19 tỷ USD của năm 2023. Hai nước cũng đã ký kết các thỏa thuận và hiệp định trị giá 50,7 tỷ USD nhân chuyến thăm UAE của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào tháng 7/2203.
Năm 2022, Ngân hàng Trung ương UAE đã hoàn tất thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cải thiện quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Ông Saidi cho rằng hội nhập kinh tế và tài chính khu vực sẽ mang lại lợi ích cho nỗ lực đa dạng hóa kinh tế và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. GCC và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hưởng lợi từ FTA khi thương mại toàn cầu bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt và thuế quan vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc có một số bất đồng thương mại.Ông Saidi nói thêm: "FTA giữa GCC và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có hiệu ứng lan tỏa tích cực đối với các quốc gia khác, chẳng hạn như Iraq (I-rắc) và Syria. Hai nước này có thể hưởng lợi khi các mối liên kết thương mại và đầu tư giữa GCC và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển".
Bà Monica Malik, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Abu Dhabi (UAE), cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới chính sách tiền tệ chính thống hơn là yếu tố tích cực cho vùng Vịnh. Thổ Nhĩ Kỳ có dân số đông, nền kinh tế đa dạng và có tiềm năng tăng trưởng nhu cầu rất lớn. Theo bà Malik, GCC cũng sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Thổ Nhĩ Kỳ, với các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng, bất động sản và xây dựng cũng như năng lượng xanh được hưởng lợi từ FTA này. Còn ông Hasnain Malik, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường mới nổi tại công ty nghiên cứu đầu tư Tellimer có trụ sở tại Dubai (UAE), đánh giá: "Thổ Nhĩ Kỳ có lĩnh vực xuất khẩu hàng chế tạo lớn hơn, với giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với GCC. Do vậy, FTA có khả năng mang lại lợi ích cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn về cả tăng trưởng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài từ GCC. Trong khi đó, các ngân hàng ở Kuwait, Qatar và UAE cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ thị trường Thổ Nhĩ Kỳ". GCC đang tiến hành đàm phán để ký kết các thỏa thuận thương mại và kinh tế với các đối tác trên toàn thế giới. Hồi tháng 12/2023, GCC đã ký FTA với Hàn Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên. Khối này cũng ký một thỏa thuận tương tự với Pakistan vào tháng 9/2023. GCC hiện đang tiến hành đàm phán về FTA với Vương quốc Anh.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN - GCC ngày càng phát triển
19:29' - 20/10/2023
Lãnh đạo các nước ASEAN và GCC nhất trí cần duy trì trao đổi thường xuyên, trong đó dự kiến sẽ định kỳ tổ chức gặp gỡ cấp cao ASEAN-GCC 2 năm/lần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.