BNEWS Bộ Công Thương cho biết, Liên minh kinh tế Á – Âu (EEC) vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm thép hợp kim và không hợp kim.
Cụ thể, sản phẩm bị điều tra gồm một số sản phẩm thép cán nóng, cán nguội, thép mạ có các mã HS: 7208, 7209, 7210, 7211, 7212, 7225, và 7226.
Mặc dù, EEC không có quy định cụ thể về giai đoạn điều tra và ra kết luận trong vụ việc tự vệ nhưng theo thông lệ thông thường của các nước khác, thời gian điều tra có thể kéo dài từ 9 đến 12 tháng.
Cũng theo Bộ Công Thương, EEC cáo buộc rằng trong giai đoạn 2015-2017 đã có sự gia tăng lượng nhập khẩu các sản phẩm bị điều tra vào khối này cả về mặt tuyệt đối và tương đối, dẫn đến việc sụt giảm thị phần và gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa.
Ngoài ra, EEC cũng đưa ra cáo buộc về sự đe dọa thiệt hại trong tương lai do khối này lo ngại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dư thừa thép, sự phát triển của các biện pháp an ninh đặc biệt và chống bán phá giá với các sản phẩm thép trong giai đoạn 2015-2017 (đặc biệt là biện pháp 232 của Hoa Kỳ với thép) có thể dẫn đến phân phối lại sự nhập khẩu thép trên thị trường thế giới, bao gồm cả thị trường của EEC.
Theo quy trình, thủ tục của EEC (Nghị định thư về việc áp dụng biện pháp tự vệ, chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với nước thứ ba – Phụ lục 8 Hiệp ước về Liên minh kinh tế Á-Âu), trong vòng 25 ngày kể từ ngày khởi xướng, các bên có quyền đăng ký làm bên có liên quan để tham gia vụ việc.
Hơn nữa, trong vòng 45 ngày kể từ ngày khởi xướng, các bên liên quan có quyền yêu cầu tổ chức tham vấn công khai.
Đặc biệt, trong vòng 60 ngày kể từ ngày khởi xướng, các bên liên quan có quyền bày tỏ quan điểm (bằng văn bản) gửi về Vụ bảo vệ thị trường trong nước - Ủy ban Liên minh kinh tế Á-Âu- Đại lộ Cmolensky, nhà 3/5, tầng 1, Mát-xcơ-va, Liên bang Nga, 119121)./.
Tin liên quan
Rà soát gia hạn biện pháp tự vệ với sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn
Phiên điều trần dự kiến được tổ chức ngày 6/8 lúc 9h30. Các bên liên quan muốn tham dự phiên điều trần cần nộp Phiếu chấp nhận tham gia Phiên điều trần trước 16h30 ngày 31/7.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtCục Thuế đề nghị tăng cường phối hợp trong quản lý thuế
Cục Thuế vừa gửi thư ngỏ tới Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cùng các công ty kế toán, kiểm toán, đề nghị tăng cường phối hợp nâng cao hiệu quả quản lý thuế và ý thức tuân thủ của doanh nghiệp.
-
DN cần biếtBộ Công Thương chỉ đạo ứng phó thiên tai tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện khẩn, chỉ đạo toàn ngành chủ động các biện pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất.
-
DN cần biếtEU mở tham vấn về phạm vi sản phẩm thép và những tác động tới Việt Nam
Ủy ban châu Âu mới đây đã khởi động tham vấn có mục tiêu đầu tiên nhằm đánh giá phạm vi định nghĩa sản phẩm theo Quy định thép của Liên minh châu Âu (EU).
-
DN cần biếtNhà Trắng triệu tập khẩn 4 công ty công nghệ lớn sau loạt sự cố tác nhân AI "vượt rào"
Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn thiện bộ quy chuẩn kiểm tra an ninh mạng nhằm đo lường khả năng thực hiện các cuộc tấn công của AI.
-
DN cần biếtSắp diễn ra Hội chợ Giao dịch Xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 14
Với lợi thế là một trong những địa phương có hoạt động ngoại thương phát triển của Trung Quốc, tỉnh Chiết Giang không ngừng mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam.
-
DN cần biếtQuảng Ninh chấm dứt cơ sở giết mổ động vật không đủ điều kiện trước 31/10
UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương xây dựng lộ trình chi tiết nhằm chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, không bảo đảm các điều kiện quy định, hoàn thành trước ngày 31/10/2026.
-
DN cần biếtAbu Dhabi siết quy định trưng bày thực phẩm không lành mạnh tại siêu thị
Các siêu thị tại Abu Dhabi phải loại bỏ thực phẩm và đồ uống hàm lượng chất béo, muối và đường cao khỏi khu vực quầy thanh toán, lối vào cửa hàng và vị trí có mức độ hiển thị cao từ ngày 1/1/2027.
-
DN cần biếtViệt Nam giới thiệu cơ hội kết nối chuỗi cung ứng tới doanh nghiệp Bulgaria
Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria vừa làm việc với một số đối tác phía Bulgaria nhằm trao đổi về hợp tác kinh tế và vận động doanh nghiệp tham gia Vietnam International Sourcing 2026.
-
DN cần biếtVPSF 2026 tại Quảng Ninh: Mở không gian đối thoại, kết nối doanh nghiệp
Diễn đàn do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh chủ trì tổ chức vào ngày 7/8 tới dự kiến thu hút từ 300 - 350 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nhân.










