Không dễ tìm phương án thay thế thỏa thuận Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, các đề xuất trên được Chủ tịch Hạ viện John Bercow lựa chọn đưa ra lấy ý kiến của các nghị sĩ, trong đó có đề xuất Brexit không thỏa thuận vào ngày 12/4, thành lập Liên minh thuế quan với EU, lập thị trường chung phiên bản 2.0 với sắp đặt khác thay thế cho điều khoản chốt chặn Ireland, hay tìm kiếm sự nhất trí với EU về những sắp xếp thương mại ưu đãi trong trường hợp Anh không thể thực hiện thỏa thuận rút khỏi EU.
Phát biểu sau phiên bỏ phiếu tại Hạ viện, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Stephen Barclay cho rằng thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng Theresa May vẫn là lựa chọn tốt nhất.Việc Hạ viện Anh không thể bỏ phiếu thông qua các lựa chọn khác cho thấy tìm kiếm một phương án thay thế cho thỏa thuận Brexit hiện nay sẽ không hề dễ dàng.
Cũng tại cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng May đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các nghị sĩ chấp thuận thay đổi ngày Anh rời khỏi EU, với 441 phiếu ủng hộ và 105 phiếu chống. Một diễn biến chính trị khác không kém phần quan trọng trong tối 27/3, đó là đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) tuyên bố sẽ không bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận của Thủ tướng May vì cho rằng thỏa thuận này gây ra "đe dọa không chấp nhận được".Lâu nay, Chính phủ của Thủ tướng May thường dựa vào sự ủng hộ của 10 nghị sĩ DUP để có được số phiếu ủng hộ quá bán tại Hạ viện. Do đó, sự quay lưng của UDP có thể sẽ khiến Thủ tướng May gặp khó trong lần bỏ phiếu tiếp theo đối với thỏa thuận Brexit, nếu diễn ra. Trước đó, thỏa thuận này đã 2 lần bị các nghị sĩ bác bỏ./.
>>> Công đảng đối lập tại Anh thông báo các lựa chọn khả thi trong cuộc bỏ phiếu tới
>>> Thủ tướng Anh sẵn sàng từ nhiệm sau khi thỏa thuận Brexit được thông qua
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC gợi ý gia hạn dài tiến trình Brexit
17:22' - 27/03/2019
Nghị viện châu Âu (EP) nên sẵn sàng xem xét gia hạn Brexit (tức việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) trong một thời gian dài.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ Viện Anh bỏ phiếu sửa đổi về vấn đề Brexit
08:38' - 26/03/2019
Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 25/3 Hạ Viện Anh đã bỏ phiếu về một sửa đổi đối với vấn đề Brexit do nghị sĩ - cựu bộ trưởng Oliver Letwin thuộc đảng Bảo thủ đề xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.